ฉีดไฟเซอร์-โมเดอร์นาแล้วเกิดผลข้างเคียง แปลว่าร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันดี
วิจัยใหม่พบ การฉีดวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์หรือโมเดอร์นาแล้วเกิดผลข้างเคียง แปลว่าร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี
อาการไข้ขึ้น หนาวสั่น ปวดแขน ถือเป็นผลข้างเคียงทั่วไปของการฉีดวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ของไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา ซึ่งแม้จะทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัว หรือบางทีรู้สึกเหมือนจะป่วยหนัก แต่นักวิจัยยืนยันว่า นี่เป็นปฏิกิริยาของร่างกายที่บ่งชี้ว่าสามารถสร้างภูมิคุ้มกันปกป้องเราจากโควิด-19 ได้
งานวิจัยใหม่จากทีม 3 มหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ พบว่า ผู้ที่รายงานว่าเกิดผลข้างเคียงต่อวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา มักจะมีการตอบสนองของแอนติบอดีมากขึ้นหลังการฉีดวัคซีน
ไฟเซอร์เล็งขึ้นราคาวัคซีนโควิด-19 ในสหรัฐฯ 4 เท่า
ผลวัคซีนโมเดอร์นารุ่น 2 ประสิทธิภาพดีกว่ารุ่นแรก ภูมิอยู่ได้นานขึ้น
BioNTech คาดวัคซีนป้องกันโรคมะเร็ง พัฒนาแล้วเสร็จภายในปี 2030
ทีมวิจัยระบุว่า “การค้นพบนี้สนับสนุนว่า อาการหลังการฉีดวัคซีนเป็นสัญญาณว่าวัคซีนนั้นมีประสิทธิภาพ”
โดยนักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลของประชากรวัยผู้ใหญ่ อายุเฉลี่ย 65 ปี จำนวน 928 คน ซึ่งรายงานว่ามีอาการอย่างไรบ้างหลังจากได้รับวัคซีนโควิด-19 ไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา และส่งตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจหาแอนติบอดี
นักวิจัยพบว่าหลังจากฉีดวัคซีน มี 446 คน หรือ 48% ของผู้เข้าร่วมการทดลองรายงานอาการผลข้างเคียงหลายระบบ ในขณะที่ 12% พบเฉพาะอาการข้างเคียงเฉพาะที่ และอีก 40% รายงานว่าไม่มีอาการเลย
ในขณะเดียวกัน พบปฏิกิริยาของแอนติบอดีใน 99% ของผู้เข้าร่วมที่มีอาการข้างเคียงหลายระบบ เช่นเดียวกับ 99% ของผู้ที่มีอาการข้างเคียงเฉพาะที่ และ 98% ของผู้ที่ไม่มีอาการ ก็พบแอนติบอดีเช่นกัน
ดร. วิลเลียม ชาฟฟ์เนอร์ ศาสตราจารย์ในแผนกโรคติดเชื้อที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลต์ และผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของมูลนิธิโรคติดเชื้อแห่งชาติ ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการวิจัยนี้ กล่าวว่า “ผู้คนจำนวนมากคาดการณ์ในช่วงที่ผ่านมาว่า ผู้ที่มีปฏิกิริยาตอบสนองต่อวัคซีนมากกว่าอาจมีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากขึ้นหรือไม่ ข้อมูลนี้ดูเหมือนจะสนับสนุนสมมติฐานนั้น”
อย่างไรก็ตาม ในผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วไม่เกิดผลข้างเคียงหรือมีอาการแค่เล็กน้อย นักวิจัยก็บอกว่า ไม่ใช่ว่าวัคซีนนั้นไม่ได้ผล วัคซีนยังคงกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งในร่างกายได้อยู่
ชาฟฟ์เนอร์กล่าวว่า “ผมไม่อยากให้ผู้ป่วยบอกว่า ‘ฉันไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ แขนของฉันไม่เจ็บ ฉันไม่มีไข้ ดังนั้นวัคซีนใช้ไม่ได้ผล’ ผมไม่ต้องการให้ด่วนสรุปกันแบบนั้น”
เขาเสริมว่า “นี่เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่มีปฏิกิริยาตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ซึ่งจริง ๆ แล้วค่อนข้างดี แม้ว่าจะทำให้พวกเขารู้สึกไม่สบายบ้างก็ตาม”
เรียบเรียงจาก CNN
ภาพจาก AFP