บริษัทรถอีวีเวียดนาม “วินฟาสต์” เปิดตัวในตลาดหุ้นสหรัฐฯ สวยงาม
“วินฟาสต์” ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติเวียดนาม เปิดตัวในตลาดหุ้นแนสแด็กของสหรัฐฯ อย่างสวยงาม
“วินฟาสต์” (VinFast) ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหรืออีวี สัญชาติเวียดนาม เปิดตัวในตลาดหุ้นแนสแด็ก (NASDAQ) ของสหรัฐฯ อย่างสวยงามเมื่อวานนี้ (15 ส.ค.) โดยเปิดตลาดที่ 22 ดอลลาร์สหรัฐ (778 บาท) ต่อหุ้น และเมื่อปิดตลาด ราคาพุ่งไปเกือบเท่าตัว อยู่ที่ 37.06 ดอลลาร์สหรัฐ (1,310 บาท) ต่อหุ้น นั่นทำให้มูลค่าหุ้นของวินฟาสต์อยู่ที่ 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (3 ล้านล้านบาท)
เนต้า ห่วงหนี้เสียกระทบอีวี ไฟแนนซ์คุมเข้มลูกค้าวงกว้าง
ปอร์เช่ สร้างประวัติศาสตร์เดินทางด้วยรถสปอร์ตอีวีจากไทย-สิงคโปร์
เปิด 10 อันดับรถอีวียอดขายสูงสุดครึ่งปีแรก BYD นำโด่ง 1.1 หมื่นคัน
แซงหน้าฟอร์ด (Ford) ซึ่งอยู่ที่ 4.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (1.7 ล้านล้านบาท) และเจเนอรัลมอเตอร์ส (GM) ซึ่งอยู่ที่ 4.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (1.62 ล้านล้านบาท)
โดยในวันแรก หุ้นวินฟาสต์มีการซื้อขายเล็กน้อย มูลค่าราว 185 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (6.54 พันล้านบาท)
ก่อนหน้านี้ วินฟาสต์ได้ทำข้อตกลงควบรวมกิจการกับ บริษัทแบล็ก สเปด แอคควิซิชัน ของสหรัฐฯ ซึ่งทำให้มูลค่าทางการตลาดของวินฟาสต์เพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 8.14 แสนล้านบาท
การควบรวมบริษัทดังกล่าว ส่งผลทำให้วินฟาสต์สามารถเข้าตลาดแนสแด็กได้ ซึ่งทางวินฟาสต์ก็คาดหวังว่า จะสามารถเอาชนะเทสลา (Tesla) ผู้นำในตลาดรถยนต์อีวีให้ได้ โดยซีอีโอของวินฟาสต์เปิดเผยว่า ทางบริษัทได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการกระจายสินค้า และตั้งเป้าว่าจะได้เข้าไปเป็นคู่ค้ากับบรรดาดีลเลอร์ในตลาดต่างประเทศ
ทั้งนี้ รถยนต์ของวินฟาสต์กำลังเข้าสู่ตลาดสหรัฐฯ และยุโรป ในช่วงเวลาที่ราคารถยนต์อีวีถูกลง เนื่องจากบรรดาค่ายยักษ์ใหญ่ต่าง ๆ ทั้งเทสลา และบริษัทสัญชาติจีนอีกมากมาย ทยอยหั่นราคาลงอย่างต่อเนื่อง
อย่างไรก็ตาม วินฟาสต์เริ่มเปิดตัวด้วยการส่งรถยนต์รุ่น VF8 ในแคลิฟอร์เนีย ด้วยราคา 46,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.6 ล้านบาท ถูกกว่ารุ่นโมเดล Y ของเทสลาอยู่เล็กน้อย โดยราคาโมเดล Y อยู่ที่ 47,740 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่เมื่อซื้อแล้วจะได้รับเงินลดหย่อนภาษี 7,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ทางวินฟาสต์ก็ระบุว่า ในขณะนี้ทางบริษัทกำลังเดินหน้าเพื่อลดต้นทุนและลดราคารถยนต์ให้ได้ในอนาคต
เรียบเรียงจาก Reuters
ภาพจาก AFP