เปิดเอกสารเต็ม "ซูบารุ" เลิกผลิตรถในไทย เวียดนาม - มาเลเซีย โดนด้วย!
เปิดเอกสารบริษัทแม่กลุ่มตันจง ประกาศเลิกผลิตรถยนต์ "ซูบารุ" ในไทย หลังเผชิญปัญหาเศรษฐกิจ และแนวทางธุรกิจที่เปลี่ยนไป ด้านเวียดนาม - มาเลเซีย ก็โดน!
กรณีกระแสข่าว "ซูบารุ" โดย บริษัท ตันจง ซูบารุ ออโตโมทีป ประเทศไทย จำกัด เตรียมปิดไลน์ผลิตโรงงานในไทย โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2567
จากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม พบว่า บริษัทแม่กลุ่มตันจง (TCIL) ซึ่งดูแลกลุ่มธุรกิจในประเทศอาเซียน - จีน ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (HKEX) เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2567 โดยระบุสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการเผชิญปัญหาสภาวะแวดล้อมทางเศรษฐกิจและธุรกิจที่เปลี่ยนไป
ประกาศของ TCIL ที่แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ระบุว่า
ประกาศฉบับนี้ จัดทำขึ้นโดยกลุ่มบริษัทตันจง อินเตอร์เนชันแนล จำกัด หรือ TCIL อาศัยความตามกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการจดทะเบียนหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ข้อ 13.09 และข้อกำหนดเกี่ยวกับข้อมูลภายในตามกฎหมายหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าฮ่องกง มาตรา 571
ประกาศฉบับนี้ มีการอ้างอิงถึงบริษัท Subaru Corporation (ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อว่า Fuji Heavy Industry จำกัด) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ผู้เป็นกิจการร่วมค้ากับ TCIL รวมถึงบริษัท ตันจง ซูบารุ ออโตโมทีฟ ประเทศไทย จำกัด หรือ TCSAT กิจการร่วมค้าที่ก่อตั้งขึ้นในประเทศไทย ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ TCIL
ทางคณะผู้บริหารของบริษัทตันจง อินเตอร์เนชันแนล จำกัด ขอประกาศให้ผู้ถือหุ้นของบริษัทและผู้ที่มองเห็นโอกาส มีความประสงค์ในการเข้ามาลงทุนกับบริษัทเรา ว่า TCIL และ Subaru Corporation ได้ประกาศการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์และเป้าหมายการลงทุนใหม่ พร้อมมุ่งสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนในแวดวงยานยนต์ที่มีความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา พร้อมตระหนักถึงความจำเป็นในการปรับตัวไปข้างหน้าและรองรับในการก้าวสู่อนาคต
หลังการพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบของ TCIL และ Subaru Corporation เราได้ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจ โดยยุติโมเดล Complete Knock Down (CKD) หรือการประกอบรถยนต์ภายในประเทศ ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตจะไม่มีความยั่งยืน
โดยในปีหน้า (2568) การประกอบรถยนต์ภายในประเทศไทย เวียดนาม มาเลเซีย และกัมพูชา จะเปลี่ยนไปเป็นการประกอบและนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด
ทางบริษัท TCIL และ Subaru Corporation ยังคงมีกิจการที่แข็งแกร่ง และเราจะยังคงสำรวจโมเดลธุรกิจอื่น ๆ เพิ่มเติม ที่มีศักยภาพในการรุกตลาดประเทศไทย เวียดนาม มาเลเซีย และกัมพูชา ต่อไป
TCIL และ Subaru Corporation มั่นใจว่าการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ในครั้งนี้ จะทำให้รถยนต์ซูบารุ สามารถเดินหน้าสร้างความสำเร็จในตลาดเหล่านี้ต่อไปได้ ซึ่ง TCIL และ Subaru Corporation ยังคงมุ่งมั่นในการส่งมอบคุณค่าแก่ลูกค้า คู่ค้า และผู้ถือหุ้นร่วมกันต่อไป
ที่มา : HKEX
มอง "สวิงกิ้ง" ในมุมจิตวิทยา ทัศนคติต่อเพศสัมพันธ์ที่มีโอกาสเกิดขึ้นจากหลายสถานการณ์