ทางการสวิสสอบ ปธ.ฟีฟ่า หลังแอบพบอัยการสูงสุด ปมคดีทุจริต

โดย PPTV Online

เผยแพร่

‘จานนี่ อินฟานติโน่’ ประธานฟีฟ่า ถูกทางการสวิสเซอร์แลนด์สอบสวน หลังแอบพบกับอัยการสูงสุดที่ทำคดีสอบทุจริตของฟีฟ่า

กลุ่มทุนซาอุฯ ยกเลิกเทคโอเวอร์ “นิวคาสเซิ่ล”

“แมนฯซิตี้” สูญเงินเกือบ 24 ล้านปอนด์ในช่วงโควิด-19

โดย จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้เข้าพบกับไมเคิล เลาเบอร์ อัยการสูงสุด 2 ครั้ง ครั้งแรกในปี 2016 หลังจากที่ จานนี่ อินฟานติโน่ เข้ารับตำแหน่งประธานฟีฟ่า และอีกครั้งในปี 2017 ในช่วงที่ ไมเคิล เลาเบอร์ อัยการสูงสุดกำลังสอบสวนคดีทุจริตของฟีฟ่า และเจ้าหน้าที่ฟุตบอลทั่วโลก เรื่องนี้ทางการสวิตเซอร์แลนด์สั่งตั้งอัยการพิเศษมาสอบสวนคดีนี้พร้อมกับตัดสินให้ ไมเคิล เลาเบอร์ มีความผิด แม้จะลาออกจากตำแหน่งอัยการสูงสุดหลังจากสารภาพต่อศาลว่าโกหกพนักงานสอบสวนว่า จำรายละเอียดไม่ได้ว่าพูดคุยอะไรไว้กับอินฟานติโน่ ในช่วงที่เข้าพบ

ทั้งนี้ทำให้อัยการพิเศษที่ถูกตั้งมาสอบสวนคดีนี้ ตั้งข้อสงสัยว่า จานนี่ อินฟานติโน่ พยายามจะเข้ามามีอิทธิพลต่อการสอบสวนในคดีทุจริตของฟีฟ่า ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายของสวิสเซอร์แลนด์

ด้านอินฟานติโน่ ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า ในฐานะประธานฟีฟ่าความตั้งใจตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาทำงาน คือการให้ความร่วมมือในการสอบสวนเรื่องการกระทำผิดของฟีฟ่า ซึ่งฟีฟ่า จะให้ความร่วมมือในการสอบสวนคดีนี้อย่างเต็มที่

 

Photo : Giuseppe CACACE / AFP

 

Bottom-VNL2025 Bottom-VNL2025

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

PPTVHD36

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ