นายก ส.มวย รับแรงกิ้งมีผลต่อคำตัดสิน ปม “แต้ว สุดาพร” แพ้นักชกไอร์แลนด์สูสี


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ไขข้อข้องใจแฟนกีฬาจากประเด็นร้อน ผลการตัดสินมวยสากลค้านสายตา นายกสมาคมกีฬามวยสากล ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าว PPTV ว่าแรงกิ้งมีผลในกรณีที่สูสีมาก ๆ

รู้จัก “แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักมวยสากลหญิง ผู้คว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว สุดาพร” แพ้หวุดหวิด หยิบทองแดงมวยโอลิมปิก

กองทัพเรือ ปูนบำเหน็จ “แต้ว สุดาพร” อาสาสมัครทหารพรานหญิง เป็น เรือตรี

หนึ่งในประเด็นร้อนจากโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ คือผลการตัดสินมวยสากลที่หลายไฟต์ค้านสายตาแฟนกีฬา โดยเฉพาะ 2 ไฟต์สำคัญของ 2 นักชกไทย รอบ 8 คนสุดท้ายรุ่น 57 กิโลกรัมชาย “สด” ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี แพ้ให้กับ ลาซาโร่ อัลวาเรซ กำปั้นคิวบา 2-3 เสียง ทั้งที่ดูเหมือนว่าจะต่อยเข้าเป้าจะแจ้งมากกว่า จนพลาดคว้าเหรียญในโอลิมปิกสมัยสุดท้ายของตัวเอง

รวมถึงวันนี้ “แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกประวัติศาสตร์ที่คว้าเหรียญแรกให้กับทีมมวยสากลหญิงในโอลิมปิก เจอกับ เคลลี่ แฮร์ริงตัน ซึ่งเป็นการรีแมตช์ไฟต์ชิงแชมป์โลก 2018 ซึ่งครั้งนั้น สุดาพร แพ้ มาวันนี้ ในสายตาของผู้ชมก็มองว่า สุดาพร สมควรชนะ โดยเฉพาะยก 2 ที่ทำได้ดีกว่า แต่กลับแพ้ 2-3 เสียง จนทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เกณฑ์การให้คะแนนของคณะกรรมการ

 

ทีมข่าวกีฬา PPTV ติดต่อไปยังคุณพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากล เพื่อสอบถามเรื่องนี้ ได้ความว่า การตัดสินในโอลิมปิกครั้งนี้ถือว่าดีขึ้นจากสมัยที่ ไอบา หรือ สหพันธ์มวยสมัครเล่นนานาชาติ ดูแลอยู่มาก เพราะครั้งนั้นปัญหาใหญ่เกินรับไหว อย่างกรณีที่ แก้ว พงษ์ประยูร ได้เพียงเหรียญเงิน แต่ครั้งนี้ แม้จะยังมีเอนเอียงอยู่บ้าง แต่ถือว่าน้อย อีกหนึ่งปัจจัยที่ใช้ตัดสินในกรณีที่สูสีกันมาก ๆ นอกจากจำนวนหมัดและความจะแจ้งแล้ว แรงกิ้ง ก็มีส่วนเช่นกัน

ถ้าการต่อยที่ใกล้เคียงและสูสี มันก็ขึ้นอยู่กับความเห็นของกรรมการซึ่งนั่งอยู่ข้างเวที ทีนี้โดยทั่วไป เผอิญการต่อยพวกนี้เขาก็จะมานั่งดู ถ้าสูสีสุด ๆ เลยนะครับ คนนั้นเขาก็จะเข้าใจนะครับว่าคนไหนมีดีกรี มีแรงกิ้งสูงกว่า ดังนั้นเราจะเห็นว่าคนไหนที่มีแรงกิ้งดี หรือมวยชื่อชั้นดีเนี่ยนะครับ ก็มักจะได้เปรียบอยู่นิด ๆ ดังนั้นจะเห็นว่าทั้งคู่ของ ฉัตรชัย และ สุดาพร วันนี้ เรามองในมุมเราก็น่าจะชนะนิด ๆ แต่ถ้าชนะนิด ๆ ก็คือสูสี มันก็พลิกได้ มวยฉลาดนะครับ แล้วเขาก็มีแรงกิ้งเป็นอดีตแชมป์โลก มันก็เลยเป็นที่มา ดังนั้นผมคิดว่าอย่างนี้ครับ ถ้าจะต่อยต้องต่อยให้ขาด” นายกสมาคมกีฬามวยสากล กล่าว

 

อย่างไรก็ตาม เกณฑ์การตัดสินผู้ชนะจากคะแนนแรงกิ้ง ไม่ตอบโจทย์ไฟต์ระหว่าง ริวาส มาร์ติเนซ นักชกโคลอมเบีย กับ เรียวเมะ ทานากะ นักชกเจ้าภาพ ในรอบ 8 คนสุดท้ายของรุ่น 52 กิโลกรัม ซึ่งไฟต์นั้น มาร์ติเนซ คะแนนนำ 4-1 เสียงในยกแรก โดยตีตื้น 3-2 ในยก 2 แต่ยกสุดท้าย แพ้ขาด 0-5 ทั้งที่ต่อยเข้าเป้ามากกว่า และหลังแข่งจบนักชกญี่ปุ่นถึงกับลุกไม่ขึ้นต้องนั่งรถเข็นออกจากสนามด้วยซ้ำ และเมื่อมาดูแรงกิ้งหรือผลงานที่ผ่านมา มาร์ติเนซ เคยคว้าเหรียญเงินที่ริโอเกมส์ 2016 และยังเป็นอันดับ 3 ของโลกในปี 2017 ส่วนผลงานดีที่สุดของ ทานากะ ในเวทีโลกคือรั้งอันดับ 9 ในแมตช์ชิงแชมป์โลกปี 2017 แมตช์เดียวกับที่ มาร์ติเนซ ได้ที่ 3

 

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ