ตลาดซื้อขายนักเตะ 5 ลีกยุโรปซัมเมอร์ มูลค่าลดลงต่อเนื่องหลังโควิดระบาด


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ตลาดซื้อขายนักเตะในลีกใหญ่ของยุโรปในช่วงซัมเมอร์ ที่กำลังจะปิดลงในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ จากการเผชิญการระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายๆ ทีมค่อนข้างรัดเข็มขัดในการซื้อขายผู้เล่น ถึงเวลามีมูลค่าตัวเลขรวมการซื้อขาย ลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่งของช่วงเดียวกันของ 2 ฤดูกาลก่อน

การระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ยังคงส่งผลกระทบเป็นวงกว้างในโลกของฟุตบอล แต่ในขณะตลาดซื้อขายนักเตะของลีกยุโรปในช่วงซัมเมอร์ยังคงทำการซื้อขายตามปกติ ทั้งนี้มีการคาดว่างบประมาณในการซื้อขายนักเตะในช่วงหน้าร้อนนี้ของแต่ละสโมสรคาดว่าจะได้รับผลกระทบอย่างหนักอีกครั้ง

ในช่วงซัมเมอร์นี้ที่ตลาดซื้อขายยังคงเปิดอยู่สโมสรใน 5 ลีกใหญ่ของยุโรปใช้ไปแล้วเกือบ 1,500 ล้านยูโร จากข้อมูบอัพเดทล่าสุด ของทาง อีเอสพีเอ็น เมื่อวันที่ 14 ส.ค.

 

“ฟีฟ่า” ไฟเขียวขยายสัญญา-เลื่อนตลาดซื้อขายนักเตะ

“พรีเมียร์ลีก” เลื่อนปิดตลาดซัมเมอร์ไปสิ้นเดือน ส.ค.

เกือบทุบสถิติ! พรีเมียร์ลีกใช้เงินกว่า 52,000 ล้านบาท ในตลาดนักเตะซัมเมอร์ 2019

ขณะที่ทางทางมาร์ก้า ชี้ว่าพรีเมียร์ลีกนั้นมีการซื้อขายมากที่สุด 468 ล้านยูโร ณ.วันที่ 27 กรกฎาคม ซึ่งหากรวมดีลใหญ่ที่เห็นชัดๆ อย่าง แจ็ค กรีลิช (117 ล้านยูโร) และ โรเมลู ลูกากู (115 ล้านยูโร) ที่เพิ่งย้ายมาในเดือนสิงหาคมนี้ทำให้พรีเมียร์ลีกมีการซื้อขายไปแล้วกว่า 700 ล้านยูโร (ซัมเมอร์ก่อน 1,430 ล้านยูโร อ้างอิงจาก Carteret Analytics) แต่ทั้งหมดยังน้อยกว่าในช่วงตลาดซื้อขายช่วงเดียวกันในปี 2020 ซึ่งอยู่ที่เกินกว่า 3,000 ล้านยูโร และหากย้อนไปดูในตลาดซื้อขายหน้าร้อนในช่วงปี 2019 ที่โควิด-19 ยังไม่มีการระบาด ทางด้าน ดีลอยท์ (Deloitte) บริษัทวิเคราะห์การเงิน เผยว่าสโมสรจาก 5 ลีกใหญ่ยุโรป ซื้อนักเตะในหน้านักเตะในช่วงนั้นมีมูลค่า 6,186 ล้านยูโร ชัดเจนว่าตัวเลขการซื้อขายนั้นลดลงเกินกว่า 50%

เป็นที่ทราบกันดีว่าวิธีการซื้อขายนักเตะของแต่ละสโมสรนั้นเปลี่ยนไปจากเดิมที่จะเน้นจ่ายเงินเพียงเงินอย่างเดียว แต่ถึงตอนนี้มีการใช้ออฟชั่นต่างๆ เพิ่มเข้ามา หรืออาจจะเป็นการยืมมาใช้ก่อนซื้อถาวร หรือแม้แต่การสลับผู้เล่น รวมทั้งรอนักเตะหมดสัญญา เพื่อเบิ้ลค่าเหนื่อย ในการโน้มน้าว ให้ย้ายมาร่วมทีม โดยเฉพาะ ปารีส แซงต์แชร์กแมง ยอดทีมดังในศึก ลีก เอิง ฝรั่งเศส ที่ชัดเจนในการใช้วิธีนี้

คงต้องติดตามว่าตัวเลขมูลค่าของตลาดซื้อขาย 5 ลีกดังในรอบนี้จะไปจบอยู่ที่เท่าไหร่ในช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายที่เหลือ

 

ตารางเวลาเปิด-ปิด ตลาดซื้อขายนักเตะช่วงซัมเมอร์ 2021

พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

9 มิถุนายน -31 สิงหาคม

ลา ลีกา สเปน

1 กรกฎาคม  -31 สิงหาคม

กัลโช่ เซเรีย อาอิตาลี

1 กรกฎาคม -31 สิงหาคม

บุนเดสลีกา เยอรมนี

1 กรกฎาคม - 31 สิงหาคม

ลีกเอิง ฝรั่งเศส

1 กรกฎาคม -31 สิงหาคม

 

 

 

 

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ