ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการประขุมชี้แจงแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสิน และ VAR แก่สโมสรสมาชิกในระดับไทยลีก 1 หรือ รีโว่ ไทยลีก ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ เมื่อวันที่ 16 กันยายน โดยการประชุมครั้งนี้นำโดย นายฉัตริน มงคลศิริ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินสมาคมฯ และนายศิวกร ภูอุดม ผู้ตัดสินสมาคมฯ ระดับ FIFA Elite และนายวิวรรธน์ จําปาอ่อน ผู้ตัดสินสมาคมฯ ระดับ FIFA พร้อมด้วยหัวหน้าผู้ฝึกสอนและกัปตันทีมของ 16 สโมสร ในศึกรีโว่ ไทยลีก
วัตถุประสงค์หลักของการประชุมในครั้งนี้ เพื่อชี้แจงแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสินที่ถูกต้อง รวมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับกติกา การแข่งขันที่มีการเปลี่ยนแปลง โดยเน้นไปที่เรื่องแฮนด์บอล และอธิบายการทำงานของผู้ตัดสิน และ VAR ตามขั้นตอน VAR Protocol
นายฉัตริน มงคลศิริ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน กล่าวว่า ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินเองก็มีความตั้งใจที่จะยกระดับการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินมาโดยตลอด และทางเราก็พยายามปรับปรุงแก้ไข ตามข้อเสนอแนะของทางสโมสรสมาชิกอยู่เสมอ
“การประชุม และชี้แจงแนวทางครั้งนี้ เราหวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับตัวของหัวหน้าผู้ฝึกสอน, นักกีฬา และสโมสรสมาชิก ให้มีความเข้าใจกติกา และการทำงานของผู้ตัดสินมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาทางฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และเราจะพยายามพัฒนาการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินให้ถูกต้อง โปร่งใส ยุติธรรมเพื่อให้การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก มีมาตรฐาน และความถูกต้องมากยิ่งขึ้น” นายฉัตริน กล่าว