"เวียดนาม" ยืนยันจัดซีเกมส์ พ.ค. ปีหน้า เมินจัดกีฬาคนพิการ


โดย PPTV Online

เผยแพร่
"เวียดนาม" ยืนยัน เดินหน้าจัดศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ในเดือน พ.ค.ปีหน้า หรือในปี 2022 โดยจะชิงชัย 40 ชนิดกีฬา รวม 520 เหรียญทอง เช่นเดิม ขณะที่กีฬาคนพิการอาเซียนพาราเกมส์ จะไม่มีการจัดแข่งขัน

หลังจากที่ คณะกรรมการโอลิมปิกของเวียดนาม ได้ประกาศเลื่อนการเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ซึ่งตามเดิมจะมีขึ้นระหว่าง 21 พ.ย.-2 ธ.ค.64 ออกไปตามมติของที่ประชุมมนตรีซีเกมส์ เพราะกังวลกับปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเวียดนาม รวมถึงผลกระทบโดยตรงต่อนักกีฬาอีกหลายชาติในอาเซียนนั้น 

ล่าสุด “บิ๊กแนต” นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานสหพันธ์มนตรีซีเกมส์ และซีโอโอสหพันธ์ซีเกมส์ เปิดเผยว่า จากการประชุมเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า

 

"เวียดนาม"วางแผนรับมือโควิดเป็นเจ้าภาพกีฬา "ซีเกมส์"

โควิดเล่นงาน! ยกเลิกซีเกมส์ ที่เวียดนาม ปลายปี เลื่อนจัด เม.ย.ปีหน้า

“ฟิลิปปินส์” ยืนยันพร้อมจัด “ซีเกมส์” ครั้งต่อไป

ทางเวียดนามยังมีการยืนยันจากรัฐบาลว่าจะจัดการแข่งขันในปีหน้าช่วงกลางเดือน พ.ค.65 โดยชาติสมาชิกอาเซียนต่างเห็นพ้องให้เวียดนามส่งคำยืนยันด้วยหนังสือมาต่อทางสหพันธ์ซีเกมส์ ก่อนวันที่ 31 ต.ค.นี้ ซึ่งขณะนี้เวียดนามได้ส่งหนังสือยืนยันการจัดกีฬาซีเกมส์แน่นอนแล้วเมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา

ซึ่งได้ระบุถึงการจัดอีเวนต์ว่าจะจัดแข่งขันตามเดิม คือ 40 ชนิดกีฬา ชิงชัย 520 เหรียญทอง เนื่องจากชาติเจ้าภาพได้มีการเก็บตัวนักกีฬาของตัวเองทั้งหมดแล้ว ใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก จึงไม่อยากตัดอีเวนต์แข่งขันออกและได้กำหนดแข่งขันทุกอย่างตามเดิมเป็นระยะเวลา 10 วัน อย่างไรก็ตาม เวียดนาม จะไม่จัดการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11 ซึ่งจะเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน ที่จะไม่มีการแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ หลังจากครั้งก่อนที่ฟิลิปปินส์ ก็ไม่จัดชิงชัยมาแล้ว เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นายชัยภักดิ์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ได้ทำการแจ้งทาง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และ พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการเตรียมนักกีฬา ได้รับทราบถึงการยืนยันการเจ้าภาพซีเกมส์ของเวียดนาม ในเดือน พ.ค.ปีหน้า รับทราบแล้ว เพื่อจะได้จัดการเตรียมทีมนักกีฬาของแต่ละสมาคมต่อไป โดยจะเน้นส่งกีฬาที่เป็นสากล ส่วนกีฬาพื้นบ้าน ไม่น่าจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน เพราะเมื่อจบซีเกมส์ ก็จะเหลือเวลาอีกแค่ 3 เดือน ไทยต้องส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2020 ที่จีน ต่อทันที

TBANNER_PPSHOP TBANNER_PPSHOP
ข่าวที่คุณอาจพลาด

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์


TOP ข่าวกีฬา

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ