ก่อนพิธีเปิด! ทำความรู้จัก มาสคอต โอลิมปิกฤดูหนาว 2022


โดย PPTV Online

เผยแพร่
“ปิงตุนตุน-เสวี่ยหรงหรง” คือ 2 มาสคอต ที่จะใช้ประจำการแข่งขัน โอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง เป็นเจ้าภาพ จะเปิดฉากในวันนี้ (4 กุมภาพันธ์) ไปทำความรู้จักกันว่ามาสคอตคู่นี้มีที่มาที่ไปและมีความหมายอย่างไร

โดย"ปิงตุนตุน" (แพนด้ายักษ์) ซึ่งมาจากคำว่า "ปิง"แปลว่า น้ำแข็ง ส่วน ตุนตุน แปลว่า แข็งแกร่งและมีชีวิตชีวา ซึ่งมาสคอตตัวนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก“ปิงถังหูหลุ” ขนมทางภาคเหนือของจีน ซึ่งน้ำตาลที่เคลือบขนม “ปิงถังหูหลุ” มีความโปร่งใสเหมือนกับน้ำแข็ง โดยได้มีการนำจุดนี้มาออกแบบเป็นส่วนหมวกกันน็อกที่เป็นสัญลักษณ์ของกีฬาฤดูหนาว ส่วนบริเวณรอบใบหน้า ผสมผสานองค์ประกอบของเส้นไหม 5 สี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสนามสปีดสเก็ตแห่งชาติของจีนเอาไว้ 

 

โอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 ใกล้เริ่ม จีนพร้อมสงบศึก ตามธรรมเนียมปฏิบัติ

จีนเตรียมพร้อมพิธีเปิดโอลิมปิกวันนี้

กกท.เผยใช้ธงชาติไทย ในโอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 ที่จีนได้

 

ขณะที่ "เสวี่ยหรงหรง" มาจากคำว่า  "เสวี่ย " ที่แปลว่า หิมะ และ “หรงหรง” แปลว่าความใจกว้างยอมรับความเห็นของผู้อื่นและมาบูรณาการเข้าด้วยกัน  โดย มาสคอต (โคมไฟสีแดง) ตัวนี้ เป็นงานหัตถกรรมดั้งเดิมของจีน พร้อมใส่ลวดลายที่ผสมผสานองค์ประกอบของนกพิราบและหอฟ้าเทียนถาน สะท้อนถึงบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนปี 2022 นอกจากนั้นยังถือเป็นตัวแทนของฤดูเก็บเกี่ยว,ความอบอุ่น และ แสงไฟ อีกด้วยเช่นกัน

โดยในครั้งนี้ทัพนักกีฬาไทย ส่งแข่งขันทั้งหมด 2 ชนิดกีฬา จำนวน 4 คน ได้แก่ มรรค จันทร์เหลือง ประเภทสกีครอสคันทรีชาย, คาเรน จันทร์เหลือง ประเภทสกีครอสคันทรีหญิง, นิโคลา ซานอน ประเภทสกีอัลไพน์ชาย และ มิดา ฟ้า ใจมั่น ประเภทสกีอัลไพน์หญิง

ส.บอล ต่อสัญญา มาโน โพลกิ้ง คุมทีมชาติไทยถึงปี 2023

“เจ้าแหลม ศรีสะเกษ” อาการดีขึ้นแล้ว กลับถึงไทย 8 ก.พ.

สำหรับ โอลิมปิกฤดูหนาว 2022 มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ ถึงอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ โดยจะถ่ายทอดพิธีเปิดการแข่งขันในเวลา 22.00 น.ทางพีพีทีวี เอชดี 36

 

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ