ลีอา โธมัส นักว่ายน้ำข้ามเพศ จากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย คว้าแชมป์ว่ายน้ำมหาวิทยาลัยชิงแชมป์ประเทศของสหรัฐอเมริกาในประเภทฟรีสไตล์ 500 หลา (ประมาณ 457 เมตร) และเป็นนักว่ายน้ำข้ามเพศคนแรกที่คว้าแชมป์ขององค์กรด้านกีฬาระดับมหาวิยาลัยของสหรัฐอเมริกา(NCAA) Division I สำเร็จ
อย่างไรก็ตาม เธอไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมอเมริกามากนัก โดยเฉพาะเรื่องสรีระที่ได้เปรียบคู่แข่ง ถึงขนาดผู้ชมบางรายส่งเสียงโห่ร้องด้วยความไม่เห็นด้วย
ซึ่งหลังจากจบการแข่งขัน ลีอา เปิดใจว่า "พยายามที่จะไม่สนใจความเห็นเชิงลบในโซเชียลมีเดียและมีสมาธิกับการว่ายน้ำเท่านั้น"
"เบ็คแฮม" ยกอินสตาแกรมให้แพทย์ยูเครนใช้ 1 วัน
นอกจากนี้ขณะที่การรับเหรียญ ปรากฏว่านักกีฬาบางส่วนไปถ่ายรูปรวมกันบริเวณโพเดี้ยมของผู้ที่ได้รับอันดับที่ 3 โดยมีเพียงลีอา โธมัส ยืนอยู่บนโพเดี้ยมอันดับ 1 คนเดียว ทำให้ประเด็นนี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เพราะเธอเองก็ถูกเหล่าบรรดานักว่ายน้ำที่ไม่เห็นด้วยกับการลงแข่งขันของเธอเช่นกัน
ตามกฎใหม่ NCAA ระบุไว้ว่า นักกีฬาข้ามเพศ ที่จะเข้าร่วมแข่งขัน จะต้องได้รับการทดสอบด้านฮอร์โมน หรือการลดฮอร์โมนเพศเดิม เป็นเวลา 1 ปี ซึ่ง โธมัส ก็ผ่านการทดสอบตามกฎดังกล่าว