กาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก แนะอย่าโบกธงสีรุ้งหนุน LGBTQ+


โดย PPTV Online

เผยแพร่
กาตาร์ ยืนยันอาจมีการปลดธงสีรุ้ง ในฟุตบอลโลก 2022 หลังขัดต่อหลักศาสนา พร้อมเตือนคนสนับสนุน LGBTQ+ อาจเป็นอันตราย

อับดุลอาซิซ อัลดุลลาห์ อัล อันซารี ประธานคณะกรรมการต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติกาตาร์ และหัวหน้าความปลอดภัยของฟุตบอลโลก 2022 ได้ออกมายืนยันว่า จะมีการแบนธงสีรุ้ง และสัญลักษณ์ที่สื่อถึง LGBTQ+ (กลุ่มที่แสดงออกถึงความหลากหลายทางเพศ) ในทัวร์นาเมนต์ เนื่องจากขัดต่อหลักศาสนา และเป็นการป้องกันเหตุอันตรายแก่บุคคลนั้น ๆ แม้ว่าจะยินดีให้มีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ก็ตาม

 

สื่อแฉ! แรงงานสร้างสนามฟุตบอลโลก 2022 ไหลตายจำนวนมาก

กาตาร์ เผยราคาตั๋วฟุตบอลโลก 2022 รอบชิงฯราคาเริ่มต้นเกือบ 2 หมื่น

มารู้จักคำศัพท์ย่อเกี่ยวกับเพศ "LGBTQ+" ให้มากขึ้น

ก่อนหน้านี้ จอบซ์ คุก หัวหน้าฝ่ายความรับผิดชอบต่อสังคมและการศึกษาของ ฟีฟ่า และ นาสเซอร์ อัล-คาร์เทอร์ หัวหน้าผู้บริหารฟุตบอลโลก 2022 ยืนยันว่าการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ LGBTQ+ ทั้งการใช้ธงสีรุ้ง หรือเสื้อยืด สามารถทำในสนามได้ตามปกติ

แต่ล่าสุด อัลดุลอาซิซ เผยกับสื่อว่า หากมีแฟนบอลโบกธงสีรุ้ง พวกเราต้องปลดธงจากเขา ไม่ใช่เพราะต้องการดูหมิ่น แต่เพื่อปกป้องคนเหล่านั้น เนื่องจากอาจมีผู้ไม่หวังดีทำอันตรายได้ และไม่สามารถรับประกันพฤติกรรมของคนทั้งหมดได้ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นอย่ายกธงสีรุ้งขึ้นมา

นอกจากนี้หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยยังได้เตือนผู้ที่สนับสนุน LGBTQ+ อาจเป็นอันตรายได้ เพราะรู้ดีว่าผู้ที่เดินทางมาชมเกมที่สนาม ไม่ใช่มาเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งการเข้ามาชมเป็นเรื่องดี แต่อย่าเข้ามาเปลี่ยนคนทั้งสังคม กาตาร์ ไม่สามารถเปลี่ยนกฎหมายได้ภายในเวลา 28 วันของฟุตบอลโลก

"ถ้าหากคุณต้องการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมุมมองของคุณต่อ LGBTQ+ ก็ไปทำในสังคมที่เขายอมรับ แต่อย่าเข้ามาทำในสังคมอื่น เราจะไม่เปลี่ยนแปลงศาสนาเพื่อกิจกรรมที่จัดเพียง 28 วัน"

"ถ้าหากแฟนบอลโบกธงสีรุ้งในสนาม แล้วมันโดนยึดไป มันไม่ใช่เพราะมันขัดใจเรา แต่เราทำเพราะต้องการปกป้องเขา ถ้าหากเราไม่ทำแฟนบอลคนอื่นอาจทำร้ายเขา ถ้าคุณซื้อตั๋ว มันก็เพื่อเข้ามาดูฟุตบอล ไม่ใช่ให้เข้ามาแสดงออก"

ขณะที่ คริส เปาอูรอส ผู้ดูแลผลประโยชน์ของกลุ่มต่อต้านการเลือกปฏิบัติในสหราชอาณาจักร มองว่าคำพูดของ อัลดุลอาซิซ ไม่สอดคล้องกัน และขาดรายละเอียดในแง่ของการปฏิบัติ นอกจากนี้ พิอารา โพวอร์ กรรมการบริหารของ FARE หน่วยงานเฝ้าระวังการเลือกปฏิบัติ เผย ไม่กังวลว่าจะมีคนในท้องถิ่นหรือแฟนบอลที่เข้ามาชมฟุตบอลโลกจะถูกโจมตีจากการโบกธงสีรุ้ง เพราะมองว่าการกระทำของรัฐเป็นอันตรายที่ใหญ่กว่า

เกมเพลย์ออฟบอลโลก 2022 สกอตแลนด์ พบ ยูเครน เคาะวันเตะ 1 มิ.ย.

"เทน ฮาก" เตรียมยกเครื่องใหม่ "แมนยู" คาด 11 ตัวจริงพร้อมระบบการเล่น

LPGA2024_B LPGA2024_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ