เจ้าของอักษร “ไทยแลนด์” แจ้งความ ยืนยันเรียกค่าเสียหาย ส.ปันจักสีลัต


โดย PPTV Online

เผยแพร่
เจ้าของผลงานตัวอักษร "ไทยแลนด์" เข้าแจ้งความสมาคมกีฬาปันจักสีลัต หลังนำไปใช้โดยไม่ขออนุญาต พร้อมยืนยันเรียกค่าเสียหายลิขสิทธิ์ 1 ล้านบาท

นาย สุชาล ฉวีวรรณ เจ้าของเพจ buk babor และเจ้าผลงานตัวอักษรหรือฟอนต์ "ไทยแลนด์" ที่ออกแบบมาให้สามารถอ่านได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยเป็นคำว่าไทยแลนด์ได้ภายในคำเดียว ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย กรณีที่นำผลงานการออกแบบอักษรของตนเองจดเป็นลิขสิทธิ์ ไปใช้ในชุดแข่งขันของนักกีฬาปันจักสีลัตทีมชาติไทยในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

ส.ปันจักสีลัต แถลงขอโทษละเมิดโลโก้สกรีนหลังเสื้อซีเกมส์ ไม่ขออนุญาต

เจ้าของลิขสิทธิ์ รับคำขอโทษ พร้อมให้นักกีฬาปันจักสีลัตใช้เสื้ออักษร Thailand จนจบซีเกมส์

ปันจักสีลัตคว้าทองแรกให้ประเทศไทย ในซีเกมส์ 2021

 

ซึ่งหลังจากนั้นทางสมาคมกีฬาปันจักสีลัตฯ ได้ออกหนังสือขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมให้เหตุผลว่าเป็นความเข้าใจผิดของทีมงานที่จัดทำชุดให้นักกีฬา

ทั้งนี้เจ้าของตัวอักษร ไทยแลนด์ เผยว่านับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางสมาคมฯ และตัวเองได้มีการไกล่เกลี่ยผ่านกรมทรัพย์สินทางปัญญา แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ ซึ่งตัวรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงต้องมาแจ้งความดำเนินคดี โดยทางตนได้ยื่นข้อเสนอเรียกร้องค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 1 ล้านบาท ส่งไปพร้อมเอกสารประกอบถึงสาเหตุที่ต้องเรียกเงินในจำนวนเท่านี้ แต่จากนั้นไม่ทราบว่าทางสมาคมฯ ใช้หลักใดในการพิจารณา ซึ่งตอบกลับว่าสามารถชดใช้ในราคา 50,000-100,000 บาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตามหากจะมีการไกล่เกลี่ยยังยืนยันว่าจะคิดมูลค่าความเสียหายจากชิ้นงานที่ 1 ล้านบาทเช่นเดิม เพราะงานที่ได้มานั้นต้องใช้เวลาและมีขั้นตอนในการทำงาน และมีเอกสารยืนยันทุกกระบวนการ

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ