ยูฟ่า สั่งปรับ 8 สโมสรหลังทำผิดกฎการเงิน เปแอสเช โดนเยอะสุด


โดย PPTV Online

เผยแพร่




8 สโมสรดังของยุโรปถูกสั่งปรับเงินรวม 172 ล้านยูโร หลังทำผิดกฎแฟร์เพลย์ ขณะที่ บาร์เซโลน่า, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ เชลซี รอดการถูกปรับครั้งนี้

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ประกาศปรับเงิน 8 สโมสรประกอบด้วย ปารีส แซงต์ แชร์กแมง (เปแอสเช), ยูเวนตุส, เอซี มิลาน, อินเตอร์ มิลาน, โรม่า, โอลิมปิก มาร์กเซย, โมนาโก และ เบซิคตัส หลังจากทั้งหมดถูกพบว่าทำผิดกฎทางการเงิน หรือ ไฟแนลเชียล แฟร์เพลย์ (FFP)

โดยยูฟ่า ใช้การตรวจสอบการใช้เงินในช่วงระหว่างปี 2018 ถึงปี 2022 โดยที่การเงินของปี 2020 และ 2021 คิดรวมเป็นช่วงเดียวตามมาตรการฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือสโมสรในช่วงโควิด-19  

 

ยูฟ่า เล็งเปลี่ยนกฎการเงินรูปแบบใหม่

"ยูฟ่า" เตรียมดึงแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เตะศึก 4 เส้า

 ยูฟ่า สั่งปรับ 8 สโมสรหลังทำผิดกฎการเงิน เปแอสเช โดนเยอะสุด

ซึ่งทั้ง 8 ทีมที่ถูกปรับเป็นเงินรวม 172 ล้านยูโร โดย ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ถูกปรับมากที่สุด 65 ล้านยูโร ตามมาด้วย โรม่า 35 ล้านยูโร ขณะที่ โอลิมปิก มาร์กเซย กับ โมนาโก โดนปรับน้อยที่สุดเพียงคนละ 2 ล้านยูโร

อย่างไรก็ตามทั้งหมดจะถูกปรับเพียงเบื้องต้น 15 เปอร์เซ็นต์ นั่นทำให้ ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ถูกปรับเพียง 26 ล้านยูโร แต่หากไม่สามารถปรับตัวเลขในบัญชีให้กลับมาเป็นบวกไม่ได้ในเวลา 3-4 ปี ที่ยูฟ่า กำหนด ทั้ง 8 สโมสรจะโดนปรับแบบเต็มจำนวน 

ขณะที่อีก 19 สโมสร ซึ่งรวมถึง บาร์เซโลน่า,แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ เชลซี ก็อยู่ในกลุ่มถูกจับตาเป็นพิเศษในปีต่อไป ร่วมกับ นาโปลี, ลาซิโอ, ดอร์ทมุนด์, บาร์เซโลน่า, เซบีญ่า,เลสเตอร์ และ เวสต์แฮม ที่ไม่ถูกปรับเงินในครั้งนี้ เนื่องมาจากมาตรการฉุกเฉินช่วงโควิด หรือประวัติทางด้านการเงินที่ดีก่อนหน้านี้ที่มีตัวเลขที่ดีนั่นเอง

OR_Main OR_Main

อัปเดตข่าวล่าสุดก่อนใคร Add friend ได้ที่ @PPTVOnline

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์


TOP ข่าวกีฬา

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ