กว่าจะเป็นแชมป์โลกของ "ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่" นักบิดคนแรกในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส


โดย PPTV Online

เผยแพร่
เปิดเรื่องราวของ ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ ยอดนักบิดฝรั่งเศสคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้แชมป์โลก โมโตจีพี

ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ สัญชาติฝรั่งเศส วัย 23 ปี  เป็นนักแข่งมอเตอร์ไซค์กรังด์ปรีซ์ชาวฝรั่งเศสในโมโตจีพีให้กับทีม มอนสเตอร์เอเนอร์จียามาฮ่าโมโตจีพี หลังจากชนะโมโตจีพี ฤดูกาล 2021 เขาเป็นผู้ครองแชมป์คนล่าสุดและเป็นชาวฝรั่งเศสคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้แชมป์โลกในระดับพรีเมียร์คลาส

ก่อนการแข่งขันในระดับกรังด์ปรีซ์ กวาร์ตาราโร่ เป็นแชมป์สแปนิชจูเนียร์แชมเปียนชิปถึง 6 สมัย รวมถึงประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ CEV โมโต3 ในฤดูกาล 2013 และ 2014 ด้วยความสำเร็จของเขาในตอนที่อายุยังน้อย

“มาร์เกซ” รับมีปัญหาที่ไหล่ตอนเทสต์รอบแรก

“ไต้ฝุ่นนันมาดอล”ทำพิษส่อกระทบจัด“เจแปนนิส กรังด์ปรีซ์”

ทำให้เขาถูกคาดหวังไว้ว่าจะเป็นนักแข่งคนสำคัญในอนาคต  เขาถูกนำไปเปรียบเทียบกับแชมป์โลกหลายสมัยอย่าง มาร์ค มาร์เกซ และได้สร้างสถิติไว้หลายสถิติระหว่างเส้นทางการพัฒนาตนเองเพื่อที่จะก้าวขึ้นสู้การแข่งขันระดับชิงแชมป์โลก เขาล้มเหลวในการบรรลุความคาดหมายที่สูงใน โมโต3 และ โมโต2 ชิงแชมป์โลก

แต่ได้ขยับขึ้นไปแข่งขันในระดับโมโตจีพีกับทีม เปโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที และจบการแข่งขันโดยคว้าตำแหน่งรุกกี้แห่งปีในฤดูกาล 2019 ด้วย 7 โพเดียมและจบในอันดับที่ 5 ของตารางคะแนนรวมชิงแชมป์โลก หลังจากเก็บชัยชนะ 3 สนามรวดในฤดูกาล 2020 ที่เป็นฤดูกาลที่ถูกลดจำนวนสนามลงไป กวาร์ตาราโร่ ย้ายขึ้นไปขับให้ทีม ยามาฮ่าแฟคทอรีเรซซิ่ง ในฤดูกาล 2021 โดยมาแทนที่ของ วาเลนติโน่ รอสซี่ และผงาดคว้าแชมป์ในฤดูกาลแรกของตัวเองกับทีม โดยเก็บชัยชนะไป 5 สนาม รวม 10 โพเดียมทั้งฤดูกาล

มอนสเตอร์ เอเนอร์จี ยามาฮ่า โมโตจีพี (2021–ปัจจุบัน)

หลังจากปีแรกในโมโตจีพี ยามาฮ่า แฟคทอรี่ เรซซิงได้ประกาศในวันที่ 29 มกราคม 2020 ว่า กวาร์ตาราโร่ จะเข้ามาแทนที่ของ วาเลนติโน่ รอสซี่ โดยเริ่มจากฤดูกาล 2021 และเขาจะได้รับรถยามาฮ่ารุ่นเดียวกับทีมโรงงานในฤดูกาลที่เหลืออยู่ของเขาใน เปโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที

ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ เริ่มต้นฤดูกาลในโลเซล สนามที่ 1 ด้วยการจบการแข่งขันในอันดับที่ 5 และคว้าอันดับที่ 1 ในการแข่งสองสัปดาห์ติดกัน สนามที่ 2 โดฮา และสนามที่ 3 ในปอร์ติเมา เขาควอลิฟายได้โพลโพซิชัน และเขาขึ้นนำการแข่งขันในรอบที่ 17 ถึง 25 ในการคว้าชัยชนะเป็นครั้งที่สองของเขาในฤดูกาล  กวาร์ตาราโร่ ได้โพลโพซิชันอีกครั้งที่เฆเรซ และเขากำลังขึ้นนำการแข่งขันมาได้ครึ่งทางอย่างสบาย ๆ แต่หลังจากนั้นเขาเริ่มได้รับบาดเจ็บจากอาการ arm pump เป็นปัญหาของแขน เรื่องเบสิคที่นักแข่งรถจักรยานยนต์นั้นต้องเจอกัน  ทำให้อันดับของเขาลงไปอยู่ข้างหลัง เขาจบการแข่งขันในอันดับที่ 13 ในขณะที่ แจ็ค มิลเลอร์ ได้รับชัยชนะในการแข่งขัน หลังจากได้รับการผ่าตัด กวาร์ตาราโร่ ควอลิฟายได้โพลโพซิชันที่เลอมองส์ เป็นการได้โพลโพซิชันสามครั้งติดต่อกันของเขา หลังจากความยากลำบากในช่วงซ้อม ในระหว่างการแข่งขัน เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปอย่างไม่คาดคิด ฝนเริ่มตกลงมา กัวร์ตาราโรรวมถึงนักแข่งคนอื่น ๆ ได้เข้าไปเปลี่ยนรถ อย่างไรก็ตามเขาถูกลงโทษ long lap เพราะตอนที่เขาขี่เข้าไปเปลี่ยนรถที่การาจของ มาเวริค บีญาเลส แทนที่จะเป็นการาจของเขา ถึงแม้ว่าจะโดนลงโทษ แต่เขาก็สามารถจบการแข่งขันได้ในอันดับที่ 3 ในประเทศบ้านเกิดของตัวเอง เพื่อนร่วมชาติ โยฮัน ซาร์โก้ จบในอันดับที่ 2 และ แจ็ค มิลเลอร์ ในอันดับที่ 1

กวาร์ตาราโร่ ได้โพลโพซิชันอีกครั้ง ซึ่งเป็นการทำได้ 4 โพลโพซิชันติดต่อกัน ที่อิตาเลียนกรังด์ปรีซ์ที่ มูเจลโล แต่ในช่วงสุดสัปดาห์นั้นถูกกลบไปด้วยการจากไปของนักแข่งโมโต3 เจสัน ดูปาสเกียร์ ซึ่งเสียชีวิตหลังจากเกิดอุบัติเหตุในช่วงควอลิฟาย กวาร์ตาราโร่ ชนะการแข่งขัน เป็นชัยชนะครั้งที่ 3 ของเขาในฤดูกาล และอุทิศโพลโพซิชันและชัยชนะให้กับดูปาสเกียร์ ที่กาตาลุญญ่า กวาร์ตาราโร่ ได้โพลโพซิชัน ซึ่งเป็นการได้โพลโพซิชันติดต่อกันเป็นครั้งที่ 5 ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครทำได้ในระดับพรีเมียร์คลาสมาตั้งแต่ มาร์ค มาร์เกซ ทำได้ในปี 2014 เขาจบการแข่งขันในอันดับที่ 3 แต่โดนปรับลงมาได้อันดับที่ 4 เนื่องจากเขาถูกลงโทษโดยบวกเวลาเพิ่มไป 3 วินาที จากการที่เขาใช้ทางลัด และเขาถูกลงโทษบวกเวลาเพิ่มไปอีก 3 วินาทีหลังจบการแข่งขันอีก เนื่องจากเขาขี่รถทำการแข่งขันโดยที่ชุดสูทหนังของเขาเปิดอยู่ ซิปของชุดรูดลงมาและ กวาร์ตาราโร่ ถอดชุดป้องกันหน้าอกของเขาออก เป็นการละเมิดกฎของการแข่งขันที่ต้องการให้นักแข่งใส่อุปกรณ์ป้องกันอย่างถูกต้องตลอดเวลา  ทำให้ กวาร์ตาราโร่ ถูกปรับอันดับลงไปอยู่ในอันที่ 6 หลังจากนั้นเขาเพิ่มความแข็งแกร่งในการเป็นผู้นำชิงแชมป์โลกด้วยการจบการแข่งขันในอันดับที่ 3 ที่ซัคเซินริง ชนะอีกครั้งที่อัสเซิน และอันดับที่ 3 ที่ชปีลแบร์ก

กวาร์ตาราโร่ ชนะการแข่งขันเป็นครั้งที่ 5 ที่ซิลเวอร์สโตน และจบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 2 อีกสองครั้งที่รีมีนี และออสติน เขามีคะแนนห่างจาก ฟรานเชสโก้ บัญญาญ่า 52 คะแนน และเหลือการแข่งขันอีก 3 สนาม ฟรานเชสโก้ บัญญาญ่า ขึ้นนำการแข่งขันจนเหลือ 5 รอบสุดท้ายที่มิซาโน แต่ล้มออกจากการแข่งขันไปและหมดลุ้นแชมป์โลก ทำให้เป็นการยืนยันว่า กวาร์ตาราโร่ เป็นแชมป์โลกโมโตจีพี 2021 ในขณะที่เหลือการแข่งขันอีก 2 สนาม

โดยในวันที่ 2 มิถุนายน 2022 กวาร์ตาราโร่ ได้ทำการต่อสัญญากับทีมออกไปอีกจนถึงปี 2024

"กวาร์ตาราโร่" มีลุ้นการันตีแชมป์โลก "โมโตจีพี" ที่ไทย

"มาโน่" ยกทีมชาติไทยชุดคิงส์คัพแกร่งเท่าชุดคว้าแชมป์อาเซียน

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ