ทำเนียบแชมป์ฟุตบอลโลกชาติไหนคว้าเยอะสุด


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ฟุตบอลโลก 2022 ปิดฉากเป็นที่่เรียบร้อย วันนี้พีพีทีวีจะพาไปย้อนชมทำเนียบแชมป์ฟุตบอลโลกว่าชาติใดเคยคว้าแชมป์มาแล้วบ้าง และชาติใดคว้าแชมป์มากที่สุด

อาร์เจนตินา คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 3 สมัย

แชมป์โลกของอาร์เจนตินาเริ่มขึ้นเมื่อปี 1978 จัดขึ้นที่ประเทศอาร์เจนตินา และเป็นอีกครั้งที่ประเทศเจ้าภาพได้แชมป์ฟุตบอลโลกไปครองสมัยแรก ถือเป็นแชมป์หน้าใหม่ในการแข่งฟุตบอลโลกครั้งที่ 11 โดยสามารถเอาชนะเนเธอร์แลนด์ 3-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ ต่อมาในปี 1986 จัดขึ้นที่เม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ โดยเม็กซิโกถือเป็นชาติแรกที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกถึง 2 ครั้ง 

คอนเทนต์แนะนำ
เมสซี่ ยืนยันเกมนัดชิงที่กาตาร์ คือเกมสุดท้ายฟุตบอลโลก
เมสซี่ ปลื้ม อาร์เจนตินา ก้าวสู่ 1 ใน 4 ทีมที่ดีสุุดในโลก
“เมสซี่” หวังพา “อาร์เจนติน่า” คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก

และเป็นอาร์เจนตินา คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก สมัยที่ 2 ไปครองได้สำเร็จ แต่ก็มีเหตุการณ์ที่ทุกคนไม่อาจลืมคือ การใช้มือช่วยของ “ดีเอโก้ มาราโดนา” ตำนานกัปตันทีมชาติอาร์เจนตินา จนสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกในครั้งนั้นไปได้ และมาในครั้งล่าสุดปี 2022 ที่ประเทศกาตาร์ อาร์เจนตินา สามารถมาคว้าแชมป์สมัยที่ 3 ได้หลังจากชนะ ฝรั่งเศส ในการดวลจุดโทษ 4-3 โดยเสมอในเวลา 120 นาที 3-3 อีกทั้งยังเป็นการคว้าแชมป์โลกครั้งแรกของ ลิโอเนล เมสซี่ กัปตันทีมในวัย 35 ปี 

ฝรั่งเศส คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2 สมัย

ปี 1998 ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ และก็เป็นฝ่ายเจ้าภาพที่สามารถช่วงชิงถ้วยรางวัลจากแชมป์เก่าอย่างบราซิลมาได้สำเร็จ จากการเอาชนะแชมป์เก่าอย่างบราซิลได้ขาดลอยถึง 3-0 นอกจากนี้ ฟุตบอลโลกครั้งนี้กลายเป็นครั้งแรกที่มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันถึง 32 ทีม สาเหตุมาจากจำนวนชาติที่มากขึ้น หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต และการแตกประเทศของยูโกสลาเวีย

โดยในปีล่าสุด 2018 นัดชิงชนะเลิศ ฝรั่งเศส พบกับ โครเอเชีย โดยเป็นฝรั่งเศสที่โชว์ความเก๋าเอาชนะโครเอเชีย 4-2 ปะตู คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกไปครองเป็นสมัยที่ 2 ไปครองได้สำเร็จ

คอนเทนต์แนะนำ
นักเสี่ยงโชค ลุ้น “ฝรั่งเศส” แชมป์บอลโลก 2022 รับทรัพย์ 19.5 ล้านบาท
เดส์ช็องส์ ปลื้มฝรั่งเศส เข้าชิงลุ้นแชมป์ฟุตบอลโลก 2 สมัยติด

 

อิตาลี คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 4 สมัย

การคว้าแชมป์ได้ถึง 4 สมัย ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ชาติไหนก็ทำได้ จุดเริ่มต้นของแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งแรกเริ่มต้นที่ ปี 1934 จัดขึ้นที่ประเทศอิตาลี หลังจากที่อุรุกวัยได้แชมป์ครั้งแรกไปอิตาลีที่มีชั้นเชิงบอลที่ไม่แพ้ใครในโลกก็สามารถคว้าแชมป์ได้สำเร็จ และในปี1938 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ และแชมป์ก็คือ อิตาลี ซึ่งถือเป็นทีมแรกที่สามารถป้องกันแชมป์ไว้ได้ ต่อมาเมื่อปี 1982 การแข่งขันฟุตบอลโลกได้ถูกจัดขึ้นที่ประเทศสเปน

ซึ่งกลายเป็นแชมป์ฟุตบอลโลก 3 สมัย และปี 2006 ซึ่งรายการนี้เจ้าภาพเป็นของประเทศเยอรมัน และอิตาลีก็ได้แชมป์ฟุตบอลโลกไปครองอีกครั้ง เป็นครั้งที่ 4

โดยเป็นการเอาชนะการดวลจุดโทษกับฝรั่งเศส แต่มีเหตุการณ์ที่คงไม่มีใครลืม คือ “ซิเนดีน ซีดาน” กัปตันทีมชาติฝรั่งเศสได้ช้หัวโขกอย่างแรงไปที่หน้าอกของ “มาร์โก มาเตรัซซี่” ผู้เล่นจากทีมอิตาลี จนได้ใบแดงและโดนไล่ออกจากสนามไป จากเหตุการณ์ครั้งนั้นถือเป็นการปิดฉากนัดสุดท้ายของซีดานที่ไม่มีใครคาดคิด

เยอรมนี คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 4 สมัย

เริ่มต้นความยิ่งใหญ่ในการคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งแรก คือ ปี 1954 ในตอนนั้นประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เป็นเจ้าภาพ โดยในปีนั้นเป็นการพลิกล็อคเอาชนะฮังการีไปได้ในรอบชิงชนะเลิศ   ต่อมาปี 1974 ประเทศเยอรมนีเป็นเจ้าภาพและเยอรมันตะวันตก นั้นแหละที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกสมัยที่ 2 ไปครองได้สำเร็จ แต่เยอรมนียังไม่หยุดเพียงแค่นี้ ในปี 1990 ฟุตบอลโลกได้จัดขึ้นที่ประเทศอิตาลี และแชมป์ฟุตบอลโลกในครั้งนี้ คือ เยอรมันตะวันตก  ล่าสุดเมื่อปี 2014 ประเทศบราซิลเป็นเจ้าภาพ และกลับกลายเป็นเยอรมันที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก  โดยการเอาชนะอาร์เจนติน่าได้สำเร็จและเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เมสซีต้องอกหักอีกครั้งในรอบชิงชนะเลิศเป็นครั้งที่ 2

คอนเทนต์แนะนำ
"ฟลิค" รับเยอรมนีพลาดเองตกรอบฟุตบอลโลก 2022
“ฟลิค” คุมทีมเยอรมนีต่อถึงยูโร 2024

บราซิล เจ้าของสถิติคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกมากที่สุด 5 สมัย

ถ้าพูดถึงทีมชาติบราซิลคงปฎิเสธไม่ได้ว่าเป็นชาติที่มีนักฟุตบอลโลกระดับโลกอยู่มากมายและมีเอกลักษณ์ ทักษะในการเล่นบอลที่โดดเด่น จุดเริ่มต้นการคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งแรกของบราซิล เมื่อปี 1958 ในตอนนั้นประเทศสวีเดนเป็นเจ้าภาพและทีมชาติบราซิลคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้เป็นครั้งแรก ถือเป็นการเอาชนะเจ้าภาพแบบขาดลอยและในเวลานั้นเป็นการแจ้งเกิดของตำนานอย่าง เอดิสัน อรันเตส โด นาสซิเมนโต้ หรือ “เปเล่” นักเตะของบราซิลอีกด้วย ต่อมาความร้อนแรงไม่มีหยุดในปี 1962 ประเทศชิลีเป็นเจ้าภาพและยังคงเป็นบราซิลที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

ถัดมาปี 1970 ประเทศเม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ และบราซิลสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้เป็นสมัยที่ 3 ได้สำเร็จ ในตอนนั้นฟีฟ่าได้มอบถ้วยรางวัล จูลส์ ริเม่ต์ ให้ไปครองและถือเป็นการอำลาที่สมบูรณ์แบบสำหรับ “เปเล่” นักเตะชื่อดังของบราซิล ที่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย จากการอำลาของเปเล่ก็ส่งผลต่อทีมไม่น้อยเพราะหลังจากที่ได้แชมป์ปี 1970 ต้องรอ 24 ปี บราซิลถึงจะได้แชมป์ฟุตบอลโลกครั้งที่ 4 ในปี 1994 จัดขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและบราซิลก็กลับมาเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกอีกครั้งหนึ่ง และปี 2002 จัดฟุตบอลโลกที่ประเทศเกาหลีใต้และญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพร่วม และบราซิลก็ได้แชมป์ฟุตบอลโลกเป็นสมัยที่ 5 ถือเป็นแชมป์ที่มากที่สุดซึ่งในตอนนี้ ยังไม่มีทีมชาติไหนเทียบเท่าได้

คอนเทนต์แนะนำ
โครเอเชีย แม่นโทษ เขี่ย บราซิล ร่วงฟุตบอลโลก 2022
ตีเต้ ลาออกหลังบราซิล ตกรอบฟุตบอลโลก 2022

อังกฤษคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 1 สมัย

ในปี 1966 ประเทศอังกฤษเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก และเจ้าภาพก็สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้เป็นครั้งแรก โดยฮีโร่ในครั้งนั้นคือ “เจฟฟ์ เฮิร์ต” ยิงคนเดียวถึง 3 ประตู ในนัดชิงชนะเลิศที่พบกับเยอรมัน

คอนเทนต์แนะนำ
2 แข้งทีมชาติอังกฤษ นำแมว "เดฟ" ที่กาตาร์ กลับไปเลี้ยงต่อ
“เคน” เปิดใจหลังพลาดโทษทำอังกฤษตกรอบฟุตบอลโลก 2022

 

สเปนคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 1 สมัย

ในปี 2010 เจ้าภาพคือแอฟริกาใต้ และสเปนก็คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกให้กับประเทศสเปน

คอนเทนต์แนะนำ
“สเปน” บอดโทษพ่าย “โมร็อกโก” ร่วงฟุตบอลโลก 2022 รอบ 16 ทีม
“ส.บอลสเปน” ประกาศแยกทาง "หลุยส์ เอ็นริเก้"

PR-โปรแกรมผลบอล-2_B PR-โปรแกรมผลบอล-2_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ