แบ่งช่องถ่าย "บอลโลก 2022" ส่อไม่จบ เตรียมยื่นหนังสือ กสทช.วินิจฉัยด่วน


โดย PPTV Online

เผยแพร่
สมาคมทีวีดิจิทัล เตรียมทำหนังสือให้ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. วินิจฉัยแบบเร่งด่วน หลังมีการแบ่งคู่ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 อย่างไม่เท่าเทียม

หลังจากมีการประกาศช่องถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 จำนวน 17 ช่อง และจำนวนนัดที่ถ่ายทอดในแต่ละช่อง จากการประชุมที่มีการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)  ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00น.​ .  โดยทางด้าน สมาคมทีวีดิจิทัล ได้ขอสงวนสิทธิ์ไม่เห็นด้วยกับการจับฉลากที่ให้ทาง ทรู ได้เลือกคู่ก่อน และเหลือให้ทางทีวีดิจิทัลให้ทีวีดิจิทัลแบบธุรกิจและสาธารณะ เพียงแค่ 32 คู่ จาก 64 คู่  ซึ่งไม่ตรงตามมติ กสทช.ที่ให้เงิน​ 600​ ล้านบาทกับทาง กกท.ซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก​ 64​ คู่เพื่อนำมาเผยแพร่อย่างเท่าเทียมและทั่วถึงผ่านทีวีดิจิทัลทั้งหมด 

"เบนเซม่า" เจ็บพลาดช่วยฝรั่งเศสเล่นฟุตบอลโลก 2022

"รูนีย์" ยก "อาร์เจนติน่า" มีลุ้นคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2022

โดยวันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2565 นี้ ทางสมาคมฯ จะทำหนังสือให้ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. วินิจฉัยแบบเร่งด่วนว่าหลักเกณฑ์ของ กกท.เป็นไปตามเงื่อนไข กสทช.ที่ได้สนับสนุนเงินจำนวน 600 ล้านบาท บนพื้นฐาน มัสต์แฮฟ ( Must Have) ที่เป็นไปอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมหรือไม่  โดยทาง กกท.รับปากว่าหาก กสทช.มีคำวินิจฉัยตามคำร้องเรียนของสมาคมทีวัดิจิทัลแบบไหน​ พร้อมจะดำเนินการแก้ไข​ทันที เพราะเนื่องจากกกท.ได้ตกลงเรื่องลิขสิทธิ์ของทางทรู ไปแล้วในวงเงิน​ 300​ ล้านบาท, ผู้ร่วมสนับสนุนคือปตท. 100 ล้านบาท, ไทยเบฟ 100 ล้านบาท​ รวมเงิน​ 1,100  ล้านบาท

ทั้งนี้ในการพูดคุยก่อนมีการแบ่งช่องถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก นั้น ทาง กกท.ได้มีการแบ่งจากจำนวนคู่ ที่ทางสมาคมทีวีดิจิทัล ต้องนำทั้ง 64 คู่มาแบ่งในระบบไทม์แชร์ริ่ง (Time Sharing)  แบ่งเวลาโฆษณาให้ กกท.60% และช่องดิจิทัล 40%

เหตุผลที่ช่องทีวีดิจิตอล เข้ายื่นหนังสือถึงกสทช.อีกครั้ง เพราะช่อง ทีวีดิจิตอล (ยกเว้นช่องทรู) เห็นตรงกันว่า เราไม่ได้รับความเป็นธรรมและเท่าเทียม จากกฏเกณฑ์ กติกา ของการกีฬา( กกท)

 คือให้ ช่องทรู ได้รับสิทธ์ถ่ายทอด 32คู่ (จาก64 คู่) แล้งอีก32 คู่ให้ช่องที่เหลือ17 ช่อง จับฉลากกันและเปิดโอกาสให้ช่องทรู ได้เลือกก่อนว่าจะถ่ายทอดคู่ไหน ในจำนวน 32คู่ที่ได้รับสิทธ์ แล้วยังได้สิทธ์ ถ่ายทอดออกอากาศได้ทุกช่องทาง ทุกแพล็ตฟอร์ม

ผู้ประกอบการที่เหลือทุกช่องพยายามจะเข้าใจในเหตุผลที่ว่า ทรูเป็นสปอนเซอร์ 300 ล้าน  ก็ย่อมมีสิทธ์ที่จะได้รับสิทธิประโยชน์ที่ว่านั้น

  แต่ถ้าคิดในตรรกะของแหล่งเงินที่ได้มา เราก็มีสิทธ์จะคิดว่า เงิน600 ล้านจากกองทุน กปทส. ที่กสทช. อนุมัติให้ไป เป็นเงินที่เกี่ยวข้อง และมีแหล่งที่มาจากพวกเราที่ร่วมประมูล เราจึงมีสิทธ์ที่จะบอกว่า เงิน 600 ล้าน คือจำนวน 40% ของวงเงินค่าลิขสิทธ์

 ทรู ลงขัน 300 ล้าน คือ20%  ของวงเงินค่าลิขสิทธ์      แล้วทำไม เงิน20% ถึงได้สิทธ์ทั้งปวงเหนือกว่าเงิน 40%

นี่คือตรรกะและหลักคิดที่พวกเราคิดว่าเราพึงมีที่จะยื่นเรื่องขอความเป็นธรรม จากองค์กรที่ยึดโยงอยู่กับเรา

ฺWORLDCUP_ACTIVITY ฺWORLDCUP_ACTIVITY
ข่าวที่คุณอาจพลาด

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์


TOP ข่าวกีฬา

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ