เปิดมวยยู-22 ชิงแชมป์เอเชียยิ่งใหญ่ ไทย เผยมีลุ้น 4 ทองชาย-หญิง


โดย PPTV Online

เผยแพร่
มวยสากลชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี เปิดฉากแล้ว กำปั้นไทยมีลุ้น 4 เหรียญทอง จากชาย 2 รุ่นและหญิง 2 รุ่น

นายพิชัย ชุณหวชิร ประธานสมาพันธ์มวยสากลแห่งทวีปเอเชีย (ASBC)และ นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี ประจำปี 2566 (ASBC Asian U22 Men & Women Boxing Championships Thailand2023)  ที่อินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก กรุงเทพฯ  เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา การแข่งขันครั้งนี้มี 20 ประเทศจากทั่วเอเชีย เข้าร่วมการแข่งขัน

 

ส.มวยสากลจัด ยู-22 ชิงแชมป์เอเชีย วางรากฐานกำปั้นไทยยังเติร์ก

พิชัย นั่งนายก ส.มวย สมัยที่ 4 ประกาศคว้าทอง “โอลิมปิก ปารีส เกมส์”

 

ประกอบด้วย คีร์กิสถาน,ซาอุดิอาระเบีย,ศรีลังกา,อินเดีย,ปากีสถาน,อุซเบกิสถาน,ทาจิกิสถาน,เนปาล,สิงคโปร์,กัมพูชา,คาซัคสถาน,อิรัก,ฟิลิปปินส์,มองโกเลีย,จีน,คูเวต,ลาว,มาเลเซีย,เวียดนามและไทย โดย มี นักกีฬาทั้งหมด 157 คน  แบ่งเป็นชาย 13 รุ่น และ หญิง 12 รุ่น

ประธานสมาพันธ์มวยสากลแห่งทวีปเอเชีย (ASBC) และ นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่ามวยสากลยู-22 เป็นรายการที่สมาพันธ์ต้องจัดต่อเนื่องทุกปี ถือเป็นโอกาสดีในปีนี้ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ และหวังใช้รายการนี้เป็นรายการต่อยอดเพื่อให้นักมวยดาวรุ่งของแต่ละชาติขึ้นไปสู่ทีมชาติชุดใหญ่ต่อไปในอนาคต


"มวยรายการนี้ถือว่าเป็นการแข่งขันครั้งที่2 ในทวีปเอเชีย ถือว่าได้รับการตอบรับจากชาติเอเชียเป็นอย่างดี  โดยรุ่นอายุไม่เกิน 22ปี เป็นมวยดาวรุ่งของแต่ละประเทศ ส่วนใหญ่ เป็นนักมวยที่มีแววขึ้นทีมชาติชุดใหญ่  ครั้งนี้ไทยจัดการแข่งขันแบ่งเป็น ชาย 13 รุ่น และหญิง 12 รุ่น  โดยมีน้ำหนักมากสุด 91กก. แต่สำหรับไทยส่งแค่ ชาย 9 รุ่น และ หญิง6รุ่น  สำหรับผู้หญิงรุ่นน้ำหนักมากสุดคือ 75กก. โดยมีชาติมหาอำนาจอย่าง อุซเบกิสถาน คาซัคสถาน และมองโกเลีย ที่ช่วงหลังมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเป็นลำดับ
 ด้านทีมไทย มีการเตรียมทีมมาอย่างต่อเนื่อง เพราะนักชกส่วนใหญ่ขึ้นมาจากยุวชน-เยาวชนทีมชาติ น่าจะมีลุ้น 4 เหรียญทองจาก ชาย 2 รุ่น และหญิง 2 รุ่น มวยชายน่าจะมีลุ้น ในรุ่น 57 กก. ศราวุธ สุขเทศ ที่ได้บายในรอบแรก ผ่านเข้ารอบ 8 คน  และ รุ่น 80กก. วีระพล จงจอหอ พบ ฮาลิมูลาติ เรเฮมานดู นักชกจีน น่าจะทำได้ดี ส่วนคนอื่น ๆ ก็มีลุ้นเช่นกัน  ขณะที่นักมวยหญิง น่าจะได้ลุ้นจาก 60 กก. พรทิพย์ บัวป่า และ รุ่น 75 กก. ใบสน มณีก้อน ถือว่าทั้งสองคนมีประสบการณ์ในระดับนานาชาติมาอย่างต่อเนื่อง"

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันวันที่ 19 ม.ค.2566 รอบแรก (รอบ 8 คน) รุ่น 48กก. ทิพย์สัจจา ยอดวารี พบ ชิเน่ โพเรส(ฟิลิปปินส์), รุ่น 57 กก.ณัฐณิชา จงโปร่งกลาง พบ วิกตอริย่า เกรเฟเยว่า(คาซัคสถาน) และรุ่น 60 กก. พรทิพย์ บัวป่า พบ ราชิด้า ทาริโกว่า(อุซเบกิสถาน)  มีถ่ายทอดผ่านช่องทางยูทูป IBA Boxing และเพจสมาพันธ์มวยสากลแห่งทวีปเอเชีย (ASBC)

คอนเทนต์แนะนำ
“ตรุษจีน 2566” วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว ตรงกับวันไหน อะไรที่ไม่ควรทำ
"วีระเทพ" ยอมรับหวังตามรอยรุ่นพี่ค้าแข้งเจลีก

TBANNER_PPSHOP TBANNER_PPSHOP

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์


TOP ข่าวกีฬา

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ