สื่ออังกฤษฟันธง แมนฯ ซิตี้ โอกาสถูกริบแชมป์ยาก


โดย PPTV Online

เผยแพร่
กลายเป็นประเด็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ หลัง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถูก พรีเมียร์ลีก ตั้งข้อหาละเมิดกฏทางการเงินหลายครั้ง ซึ่งสื่ออังกฤษวิเคราะห์ว่าการริบแชมป์แล้วให้ทีมอันดับ 2 ในฤดูกาลนั้นๆ เป็นไปได้ยากมาก

จากกรณีที่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถูก พรีเมียร์ลีก ตั้งข้อหาละเมิดกฏทางการเงินหลายครั้งระหว่างปี 2009-2018 หลังลีกได้มีการสอบสวนมานาน 4 ปี รวมแล้วถึง 115 ข้อหา เริ่มที่การบิดเบือนสถานะทางการเงินของสโมสร โดยการใช้กลยุทธ์ใช้บริษัทในเครือสนับสนุนทีมบางส่วนและใช้เงินนอกระบบอัดฉีดเพิ่มเติมเข้ามาตั้งแต่เมื่อไหร่และเงินที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้องตามกฎ ไฟแนนเชียล แฟร์เพลย์ (FFP) นำไปซื้อผู้เล่นคนไหนบ้าง ระหว่างปี 2009-2018 

 

บทสรุป แมนฯซิตี้ หากละเมิดกฎการเงินจริงจะโดนโทษอะไรบ้าง ?

พรีเมียร์ลีก ตั้งข้อหา แมนฯ ซิตี้ ละเมิดกฎการเงิน

นอกจากนี้ยังมีกรณีการจ่ายเงินค่าจ้าง 2 ทาง ให้โรแบร์โต้ มันชินี่ ผู้จัดการทีมในช่วงปี 2009-2013 โดยซิตี้จ่าย ปีละ 1.45 ล้านปอนด์ อีกส่วนให้  อาบูดาบี ยูไนเต็ด กรุ๊ป จ่ายเงินให้สำนักข่าวอัลจาซีร่าปีละ 1.75 ล้านปอนด์ แล้วสำนักข่าวอัลจาซีร่า จ่ายต่อให้บริษัทที่มีมันชินี่เป็นเจ้าของ โดยจ่ายเงินให้ในฐานะที่ปรึกษาข่าวสาร ซึ่งหากมีบทลงโทษหนึ่งในนั้นอาจเป็นการ "ริบแชมป์"

อย่างไรก็ตามสื่ออังกฤษต่างออกมาวิเคราะห์ว่ากรณีหาก แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถูกริบแชมป์แล้วให้ทีมอันดับ 2 ในฤดูกาลนั้นๆ ขยับขึ้นมาเป็นแชมป์นั้นเป็นไปได้ยากมาก แต่หากว่าเรื่องนี้ไปไกลจนถึงขั้นทำให้ "แมนฯ ซิตี้" มีโอกาสถูกริบแชมป์แชมป์พรีเมียร์ลีก 3 สมัย และแชมป์อาจจะถูกเปลี่ยนมือ เป็นในฤดูกาล 2011-12 รองแชมป์แมนฯ ยูไนเต็ด (เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน) ,2013-14 รองแชมป์ลิเวอร์พูล (เบรนแดน ร็อดเจอร์ส) ,2017-18 รองแชมป์แมนฯ ยูไนเต็ด (โชเซ่ มูรินโญ่) แต่ถ้าหากนับจนถึงฤดูกาลล่าสุด ปี2018-19 รองแชมป์ลิเวอร์พูล (เจอร์เก้น คล็อปป์) ,2020-21 รองแชมป์แมนฯ ยูไนเต็ด (โอเล่ กุนนาร์ โซลชา) และ 2021-22 รองแชมป์ลิเวอร์พูล (เจอร์เก้น คล็อปป์) อย่างไรก็ตาม สกาย สปอร์ต และสื่อในอังกฤษอีกหลายสำนักวิเคราะห์ว่าต่อให้ถูกตัดสินว่าผิดจริงการริบแชมป์คืน แล้วนำไปมอบให้ทีมอันดับ 2 คือเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ในทางกฎหมาย เพราะถือเป็นรื่องที่พิสูจน์ยากว่าสโมสรอื่นเสียแชมป์หรือเสียแต้มเพราะกรณีนี้ เนื่องจากไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน

คอนเทนต์แนะนำ
ราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน-โซฮอล์ ลงลิตรละ 30 สตางค์ มีผลพรุ่งนี้
เปิดภาพปัจจุบัน "ริว อาทิตย์" จากดาราดังสู่ชีวิตไร้บ้าน กินนอนข้างถนน
คุก 8 ปี ไม่รอลงอาญา “ครูไพบูลย์” พรากผู้เยาว์ “เอ๋ มิรา” โพสต์ฟ้ามีตา

Olympic2024_B Olympic2024_B

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ