ไอโอซี มีมติถอด ไอบ้า ออกจากสมาชิก ปมความโปร่งใส


โดย PPTV Online

เผยแพร่
คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี มีมติถอด สหพันธ์มวยสากลนานาชาติ หรือ ไอบ้า ออกจากการเป็นสมาชิก จากปัญหาเรื่องความโปร่งใส

ก่อนหน้านี้ ไอโอซี ได้สั่งแบนไม่ให้ ไอบ้า เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากปัญหาเรื่องความโปร่งใสทั้งด้านการตัดสิน และด้านการเงิน รวมถึงการให้สิทธิ์พิเศษกับประเทศรัสเซีย แม้ว่าที่ผ่านมา ไอโอซี จะเปิดโอกกาสให้ ไอบ้า พิสูจน์ตัวเอง เพื่อยืนยันว่าโปรงใสในองค์กร แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ

ทำให้ล่าสุด ไอโอซี มีมติเสียงข้างมาก 69 ต่อ 1 เสียง ในการถอด ไอบ้า ออกจากการเป็นสมาชิกของ ไอโอซี โดยมีการงดออกเสียง 10 เสียง 

คอนเทนต์แนะนำ
เคียงข้างซากไททานิก สรุปทุกรายละเอียด “โศกนาฏกรรมยานดำน้ำไททัน”
สภาพอากาศช่วง 24-28 มิ.ย.นี้ เตรียมรับมือ “ฝนตกหนักถึงหนักมาก”
สลด!! ถังดับเพลิงระเบิดระหว่างซ้อมหนีไฟ นักเรียนเสียชีวิต 1 ราย

 

 

 

ซึ่งทำให้ ไอบ้า จะไม่ได้สิทธิในการจัดแข่งขันมวยสากลในโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส แต่ ไอโอซี ยืนยันว่า กีฬามวยสากลจะยังมีบรรจุในปารีสเกมส์ แน่นอน โดย โธมัส บาค ประธาน ไอโอซี ระบุว่าไม่ได้มีปัญหากับกีฬามวยสากล หรือนักกีฬา แต่นักมวยทุกคนควรมีองค์กรนานาชาติที่มีความโปร่งใส และซื่อสัตย์ 

เรื่องดังกล่าวทำให้ สมาพันธ์มวยสากลแห่งเอเชีย หรือ เอเอสบีซี ต้องจัดประชุมวาระเร่งด่วน เพื่อถามความคิดเห็นของคณะกรรมการและชาติสมาชิกในเอเชียถึงบทบาทต่อไปนี้ โดยความเห็นของที่ประชุมเป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือให้ความร่วมมือและสนับสนุน ไอโอซี 

คอนเทนต์แนะนำ
ไอโอซี ยืนยัน นักกีฬารัสเซีย-เบลารุส ลงแข่ง โอลิมปิก 2024 ได้
มวยโบราณ – ปี่กลอง ลัดฟ้าแข่งยูโรเปี้ยน เกมส์บันทึกประวัติศาสตร์

โดย นายพิชัย ชุณหวชิรประธาน เอเอสบีซี ได้เปิดเผยหลังการประชุมว่า ส่วนใหญ่ประเทศในเอเชียอยู่ภายใต้คณะกรรมการโอลิมปิกของประเทศนั้นๆ จึงไม่มีความเห็นอื่น ในเบื้องต้น คือเดินตามแนวทางที่ ไอโอซี กำหนดเพื่อผลประโยชน์ของตัวนักมวยเป็นสำคัญ ต่อจากนี้ยังมีเวลาที่จะขอความเห็นชอบจากชาติสมาชิกที่มีทั้งหมด43 ประเทศ จะจัดประชุมวิสามัญภายใน 90 วัน เพื่อขอความคิดเห็นว่าจะมีข้อเสนออะไรที่จะทำงานร่วมกับ ไอโอซี ให้เป็นไปอย่างราบรื่น

ขณะที่ความสัมพันธ์ของ ไอบ้า กับ สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ก็ต้องดูต่อไปว่าจะมีสถานะอย่างไรต่อไป หากมีองค์กรมวยอื่นๆ เกิดขึ้น เพราะ ไอโอซีก็ จัดเฉพาะมหกรรมกีฬาใหญ่ๆ อย่างเอเชี่ยนเกมส์ หรือโอลิมปิกเกมส์


 

คอนเทนต์แนะนำ
โผล่อีก! ส่วยสติกเกอร์แรงงาน-ส่วยเทศกิจ จ่ายเดือนละหลายพัน
กางปฏิทินจ่ายเงินเดือนข้าราชการ ค่าจ้างลูกจ้างประจำ บำนาญ ปี 2566
ปฏิทินวันหยุดเดือนกรกฎาคม 2566 เช็กเลยวันที่ 31 ก.ค. หยุดไหม

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ