ชาวยุโรปทึ่งแห่ชม"มวยไทยโบราณ"การแสดงโชว์ศึกยูโรเปี้ยนเกมส์


โดย PPTV Online

เผยแพร่
กีฬามวยไทย ได้รับการบรรจุเข้าร่วมการแข่งขัน"ยูโรเปี้ยนเกมส์" ครั้งที่ 3 ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 21 มิถุนายน-2 กรกฎาคม 2566

หลังจากกีฬามวยไทยบันทึกประวัติศาสตร์อีกหน้าของวงการกีฬาด้วยการได้รับการบรรจุเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรป หรือ "ยูโรเปี้ยนเกมส์" ครั้งที่ 3 ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 21 มิถุนายน-2 กรกฎาคม 2566 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนตามเวลาท้องถิ่น กีฬามวยไทยเปิดฉากการแข่งขันเป็นวันแรกแล้ว ที่มิสเลนีซเซอร์ อารีน่า เมืองมิสเลนีซเซอร์ ประเทศโปแลนด์ โดยมีสมาชิกของคณะกรรมการโอลิมปิกยุโรปส่งนักกีฬาเข้าร่วมชิงชัย 23 ประเทศ จำนวน 80 คนจาก 10 รุ่นที่กำหนดชิงชัย

คอนเทนต์แนะนำ
มวยโบราณ – ปี่กลอง ลัดฟ้าแข่งยูโรเปี้ยน เกมส์บันทึกประวัติศาสตร์
อิฟม่า ออกกฎจัดมวยไทยต้องมีไหว้ครู-ปี่กลอง ชมไทยจัดระดับอินเตอร์

 

ประกอบด้วย ประเภทชาย 5 รุ่น ได้แก่ รุ่นน้ำหนัก 60 กก., 67 กก., 71 กก., 81 กก. และ 91 กก. ส่วนประเภทหญิง 5 รุ่น ได้แก่ รุ่นน้ำหนัก 51 กก., 54 กก., 57 กก., 60 กก. และ 63.5 กก.

ไฮไลต์อยู่ที่ ประเภทชาย รุ่น 67 กก. รอบก่อนรองชนะเลิศ ออสการ์ ซีเกิร์ต นักชก "เจ้าภาพ" โปแลนด์ ขึ้นสังเวียนเอาชนะ กอร์ ซาร์กียาน จากอาร์เมเนีย แบบอาร์เอสซีเอาท์สกอร์ 24-5 ในยกที่ 2 เท่านั้น

ส่วนผลคู่อื่นที่น่าสนใจ รุ่น 60 กก. ชาย รอบก่อนรองชนะเลิศ มายตาส วีดี้สเลฟ (ยูเครน) ชนะ เหวียน มันห์ ฮุง (ลูกครึ่งเวียดนาม-เช็ก) 30-27  / รุ่น 67 กก. ชาย ฮาเวียร์ ซีกูร่า ซาเอส (สเปน) แพ้ บายแลนเดอร์ ซเวน ลีนุส (สวีเดน) 26-30  / รุ่น 51 กก. หญิง เจสซิก้า มีโลนี่ (อิตาลี) แพ้ อนาตาเซีย มิคลาเลนโก้ (ยูเครน) 27-30 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากการแข่งขันมวยไทยเป็นครั้งแรกในศึกยูโรเปี้ยนเกมส์ ครั้งที่ 3 แล้ว วงปี่พาทย์มวยไทย 8 คน และทีมมวยโบราณ 5 คนของประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนของ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) รวมถึงสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ (AMTAT) และสหพันธ์สมาคมกีฬามวยไทยนานาชาติ (IFMA) ร่วมแสดงโชว์ให้กับผู้ชมชาวต่างชาติ นักกีฬา เจ้าหน้าที่ ผู้ตัดสินได้ชมทักษะของต้นตำรับขนานแท้โดยมีชาวต่างชาติให้ความสนใจชมกันเป็นจำนวนมาก

โดยวงปี่พาทย์มวยไทยมาจากทีม SMG หรือ Smooth Melodic Group นำโดย นายแนววิทย์ นิยมวงษ์ หัวหน้าทีมขนอุปกรณ์ลัดฟ้าไปแสดงประกอบการชกถึงขอบสนามเพราะจุดยืนที่ชัดเจนของสหพันธ์สมาคมกีฬามวยไทยนานาชาติ (IFMA) และประเทศไทยนั่นคือ การชกมวยไทยต้องมีการแสดงปี่กลอง และการไหว้ครูประกอบ ซึ่งในครั้งนี้ก่อนการชกได้มีการไหว้ครูตามรูปแบบของมวยไทยต้นตำรับของประเทศไทยที่แท้จริง

ขณะที่ทีมนักมวยไทยโบราณ จากทีมลานนา ไฟท์ติ้ง มวยไทย นำโดย นายวิทวัส ค้าสม และสมาชิก จัดโชว์ทักษะมวยไทยโบราณที่บริเวณสนามหญ้าหน้าสเตเดี้ยมแข่งขันมวยไทยในยูโรเปี้ยนเกมส์โดยได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติร่วมชมการโชว์ทักษะมวยไทยกันเป็นจำนวนมาก 

“ครูดิน” นายวิทวัส ค้าสม หัวหน้าทีมมวยไทยโบราณของไทย เปิดเผยว่า ภาคภูมิใจมากที่เป็นตัวแทนประเทศไทยมาโชว์ทักษะมวยไทยโบราณให้ชาวยุโรปได้ชมกัน ทักษะมวยไทยมีความรุนแรง แต่มวยไทยแฝงไว้ด้วยวัฒนธรรมอันดีงามของคนไทย พวกเราทีมงานลานนา ไฟท์ติ้งรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมเผยแพร่มวยไทย และสร้างความนิยมในทวีปยุโรปอันจะเป็นผลต่อเนื่องในการผลักดันกีฬามวยไทยไปสู่โอลิมปิกเกมส์ในอนาคต

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ