ส.วอลเลย์บอล แจงข้อเท็จจริงภาพ"อัจฉราพร"ส่งสัญญาณมือ ไม่เกี่ยวการเมือง


โดย PPTV Online

เผยแพร่
สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้ทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง กรณี "เพียว" อัจฉราพร คงยศ ส่งสัญญาณมือ พร้อมยืนยันไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง

จากกรณี เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2566 ม.จ.จุลเจิม ยุคล ได้โพสต์เฟซบุ๊กภาพ "เพียว" อัจฉราพร คงยศ นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย จังหวะกำลังแข่งขันและมีการส่งสัญญาณชูสามนิ้วกับเพื่อนร่วมทีมในสนามแข่งขัน พร้อมกับข้อความว่า ทำเพื่อใคร เพื่อชาติ หรือเพื่อเอาใจใคร? จะรักใคร ชอบใครก็เป็นสิทธิส่วนตัวของแต่ละบุคคล แต่ควรเก็บไว้เบื้องหลังก็ได้ ​ไม่ต้องมาโชว์ในการทำภารกิจให้ประเทศชาติ

คอนเทนต์แนะนำ
สมาคมวอลเลย์บอลไทย แจงภาพ"อัจฉราพร" ชู 3 นิ้วบอกแผนการเล่น- ม.จ.จุลเจิม ออกมาโพสต์แล้ว
เช็กสถิติก่อนวอลเลย์บอลหญิงไทย พบ ญี่ปุ่น ศึกวอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก 2023

ผมถือว่าคนพวกนี้มีส่วนสร้างความแตกแยกให้สังคมมากขึ้น​ ไม่สมควรจะเป็นตัวแทนของชาติไทยอีกต่อไป #ใช้แต่กำลังกาย​ แต่ไม่ใช้สติปัญญาม.จ. จุลเจิม ยุคล (ขอบคุณ คุณ วิมลและเจ้าของภาพครับ)

จากนั้นเมื่อเวลา 16.50 น. ของวันเดียวกัน ม.จ.จุลเจิม ยุคล ได้โพสต์เฟซบุ๊กกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยมีใจความว่า"เป็นความผิดพลาดของผมเองที่มิได้ตรวจสอบภาพให้ถี่ถ้วนต้องขออภัย “เพียว อัจฉราพร คงยศ” ด้วยครับ ม.จ. จุลเจิม ยุคล 

ล่าสุด สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้ทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงที่เป็นกระแสข่าวในขณะนี้ โดยมีใจความดังนี้ 

ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข่าวสารในสื่อต่าง ๆ ทำนองทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่กำลังร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชั่น ลีก สัปดาห์ที่ ๓ ณ อินดอร์สเตเดียม การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก อยู่ในขณะนี้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมือง นั้น สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ขอเรียนชี้แจงว่า สมาคมฯ ยืนยันในหลักการมาโดยตลอดว่า กีฬาวอลเลย์บอลจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ตั้งแต่คณะกรรมการบริหาร บุคคลากรระดับต่าง ๆ เช่น ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน นักกีฬา จนถึงเจ้าหน้าที่ จะไม่มีคนที่มาจากการเมืองหรือเกี่ยวข้องกับการเมือง หรือแสวงหาประโยชน์ทางการเมือง ความคิดเห็นทางการเมืองเป็นสิทธิส่วนบุคคล เราจึงมีมติทางการกีฬาล้วน ๆ ส่วนใครจะคิดโยงไปทางการเมืองเราคงไม่สามารถไปบังคับได้ แต่ไม่ใช่พวกเราครอบครัววอลเลย์บอลแน่นอนซึ่งเรายังคงยึดมั่นในหลักการนี้และถือปฏิบัติตลอดไป

ในอีกส่วนหนึ่งที่มีการเผยแพร่ภาพนักกีฬาชูนิ้วคล้าย ๆ สัญลักษณ์ของกลุ่มการเมืองหนึ่ง แล้วโยงเป็นเรื่องกีฬากับการเมืองนั้น ความจริงไม่เกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด ข้อเท็จจริงคือ เป็นภาพจากการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชั่นลีก สัปดาห์ที่ ๒ ที่ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ ๑๘ มิถุนายน ๒๕๖๖ ที่อัจฉราพร คงยศ นักกีฬาทีมชาติไทยแสดงสัญลักษณ์เพื่อให้เพื่อนร่วมทีมรู้ว่าคู่ต่อสู้จะเล่นในลักษณะใด ทีมเราควรจะเตรียมพร้อมตั้งรับตามแผนที่ผู้ฝึกสอนวางไว้อย่างไร 
ที่ในวงการกีฬาเรียกว่าการส่งซิกกัน

จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทราบโดยทั่วกัน พวกเราขอให้คำมั่นสัญญาว่าพวกเราจะไม่เอาการเมืองมายุ่งเกี่ยวกับกีฬาวอลเลย์บอล และยืนยันว่าพวกเรายึดมั่นในความรัก ศรัทธา และจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์อยู่เต็มหัวใจ ขออย่าได้เอาพวกเราไปเกี่ยวข้องกับการเมืองเลย ขอได้ติดตามและให้กำลังใจนักกีฬาของเราต่อไป พวกเราจะทำหน้าที่เพื่อประเทศไทยของเราให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้

สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย
๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๖

LPGA2024_B LPGA2024_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ