กรณีศึกษา ดึง "เคน" จากลีกมูลค่าสูงสุด มายกระดับ "แบรนด์ บุนเดสลีกา"


โดย PPTV Online

เผยแพร่
การดึงกัปตันทีมชาติอังกฤษ จากพรีเมียร์ลีก ที่เป็นลีกมีมูลค่าการตลาดอันดับ 1 ของโลก" มายกระดับ "แบรนด์ บุนเดสลีกา"

การทำธุรกิจที่แสนฉลาดของบุนเดสลีกา กับดีลของ แฮรรี่ เคน เพราะนอกจากจะยกระดับความสำเร็จของ บาเยิร์น มิวนิค แล้ว การช่วยเพิ่มมูลค่าการตลาด ของค่าลิขสิทธิ์ลีกเยอรมัน ลีกอันดับที่ 5 ของโลก เพราะนอกจากคำว่าซุปเปอร์สตาร์แล้ว เขายังคือกัปตันทีมชาติอังกฤษ ทีมชาติทีมีลีกกีฬา อ้นดับ 1 ของโลก ที่คนดูบอลเตรียมปันใจ มาดูฟุตบอลเยอรมัน จากที่ผ่านมา คนอังกฤษเอง จะดูแค่ลีกภายในประเทศ และลีกสกอตแลนด์เท่านั้น

คอนเทนต์แนะนำ
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 6 เตือน 39 จังหวัดรับมือ “ฝนตกหนัก-คลื่นลมแรง”
ฉบับเต็ม! ปรับเกณฑ์จ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ยกเลิกถ้วนหน้า ?
3 ปัจจัยกระตุ้น “มะเร็งลำไส้ใหญ่” ในคนรุ่นใหม่ ยิ่งตามใจปากยิ่งเสี่ยง

"เสือใต้" ปิดดีล แฮร์รี่ เคน จาก "ไก่เดือยทอง" ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ด้วยค่าตัว 100 ล้านยูโร บวกแอดออน เซ็นสัญญาถึงปี 2027

หากมองในส่วนภาพรวม จะเห็นได้ว่า นอกจากบาเยิร์นจะได้หน้าเป้าที่ตามหา หลังจากไม่มีใครมาแทน โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้แล้ว  ในส่วนภาพรวมของลีก ทั้งการยกระดับ ทางการตลาดก็เป็นส่วนที่สำคัญ

บาเยิร์น มิวนิค เซ็นอย่างไว เปิดตัว เคน สัญญา 4 ปี สวมเบอร์ 9

"สเปอร์ส" รับข้อเสนอ "บาเยิร์น มิวนิค" พร้อมปล่อย "เคน"

Omdia บริษัท รีเสิร์ชข้อมูล ทางการตลาดและเทคโนโลยี ได้เผยแพร่รายงาน การแข่งขันกีฬา ที่มีมูลค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดต่อหนึ่งฤดูกาล ในปี 2023 ระบุว่า การแข่งขันฟุตบอล พรีเมียร์ลีก มีมูลค่าทางการตลาดสูงสุด ในปี 2022 มียอดทางการมองเห็นไปมากถึง 4,200 ล้านคน

จากข้อมูลเบื้องต้นจะพบว่า 4 จาก 5 อันดับแรก เป็นรายการแข่งขันฟุตบอลในทวีปยุโรปทั้งหมด หากเจาะเฉพาะฟุตบอล 4 อันดับ คอนเทนท์ฟุตบอลนั้น ได้แก่ พรีเมียร์ลีก,ลา ลีกา,เซเรีย อา และบุนเดสลีกา ของเยอรมัน ซึ่งมีค่าที่ 1,697 ล้านดอลล่าห์สหรัฐ หรือประมาณ 60,000 ล้านบาท ต่างจากพรีเมียร์ลีก ที่ครองอันดับหนึ่ง อยู่ที่ 4,669 ล้านดอลล่าห์สหรัฐ หรือประมาณ 160,000 ล้านบาท ซึ่งมูลค่าต่างกันเกือบ 300 % 

ส่วนค่าลิขสิทธิ์คอนเทนท์กีฬาอื่นที่สอดแทรกเข้ามา คือ บาสเกตบอล NBA ในอันดับที่ 2 มีค่าตลาดตลาดอยู่ที่ 3,107 ล้าน ดอลล่าห์สหรัฐ หรือประมาณ 110,000 ล้านบาท

ขณะที่เรื่องความสำเร็จของทีม แม้จะครองแชมป์ ลีกในประเทศ 11 ปี ติดต่อกัน แต่ในระดับยุโรป ถ้วยรางวัลครั้งสุดท้าย ที่ "เสือใต้" คว้าถ้วย "บิ๊กเอียร์" มาครอง ก็ตั้งแต่ปี 2019-2020 นานถึง 4 ปีมาแล้วด้วยการชนะปารีส แซงต์ แชร์กแมง

เพราะฉะนั้น ดีลนี้ ถือว่าได้กันทุกฝ่าย ไล่ตั้งแต่ โจ ลูอิส มหาเศรษฐีเจ้าของทีมสเปอร์ส ที่มีปัญหาทางการเงิน จนมีคดีความกับรัฐบาลอเมริกา สโมสรเดิมที่ไม่ต้องเสียเขาไปฟรีๆ จากสัญญาที่เหลือแค่ 6 เดือน แฮร์รี่ เคน เอง ก็คงจะสมหวังกับความสำเร็จในชีวิตการค้าแข้ง ลบภาพราชาไร้มงกุฏ  ด้าน บาเยิร์น มิวนิค ก็กลับมาลุ้นแชมป์ระดับยุโรปอีกครั้ง และสุดท้ายกับค่าตัว 100 ล้านยูโร

แค่มองในมุมภาพโปรโมทการถ่ายทอดสด บุนเดสลีกา ที่เป็นสตาร์เกรด เอ บวก บวก บนหน้าบิลบอร์ด กับภาพของกัปตันทีมฟุตบอลของชาติที่มีมูลค่าการตลาดกีฬา อันดับ 1 ของโลก มันถือว่าคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้ม

 

เรียบเรียงโดย : วิศิษฐ์ กาญจโนภาศ อาจารย์สาขาการจัดการ การกีฬา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตจักรพงษ์ภูวนารถ ติดตามได้ที่ sport3minute_

อ้างอิง

https://omdia.tech.informa.com/pr/2023/07-jul/omdia-2023-fifa-womens-world-cup-rights-revenue-value-to-reach-70-100-million-in-2023

https://www.sofascore.com/football/rankings/uefa

คอนเทนต์แนะนำ
สาเหตุเบื้องต้น "น้องตุลา" ตาย ช็อกจากการบาดเจ็บรุนแรง 2 ขาหน้าหัก
วันหยุดเดือนสิงหาคม 2566 เช็กวันหยุดยาว-ราชการ-ธนาคาร
3 “อาหารหมักดอง” ที่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าดีต่อลำไส้ที่สุด

 

 

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ