"แมนฯซิตี้" ยิ่งใหญ่ หลังจาก "ทักษิณ" ถูกรัฐประหาร


โดย PPTV Online

เผยแพร่
หลังจากการแซวกันในโลกโซเชี่ยล เรื่องเปิดสวิตช์ 3 ป. พาพ่อกลับบ้าน การโหวตนายกรัฐบาลพรรคเพื่อไทย และ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี การจากบ้านไป 17 ปี จำกันมั๊ยว่า หากไม่มีรัฐประหารในปี 2549 แมนเชสเตอร์ซิตี้ คงจะไม่ยิ่งใหญ่จนถึงทุกวันนี้

ครั้งหนึ่ง ลุงโทนี่ เคยสร้างความตื่นเต้นให้กับคนไทย และทั่วโลก ด้วยการใช้เงินแค่ 23 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 950 ล้านบาท จากการเปิดเผยผ่าน Clubhouse ว่าเมื่อปี 2007 อดีต นายกทักษิณ ได้ให้สัมภาษณ์ผ่าน บีบีซี ถึงสาเหตุที่เขาตัดสินใจซื้อทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ เป็นเพราะว่า ต้องการให้ทั่วโลกรู้จักไทย ผ่านทางโลกของกีฬา และที่ตัดสินใจเลือกแมนซิตี้ในตอนนั้น เพราะสโมสรเป็นเหมือนยักษ์หลับที่รอปลุก

 

"ศาลฎีกา" ออกหมายจำคุก "ทักษิณ" 3 คดี รวมโทษ 8 ปี

“ยิ่งลักษณ์” โพสต์อวยพร “ทักษิณ” กลับบ้าน เผย “วันที่พี่รอคอยมาถึงแล้ว”

จากนั้นก็เริ่มสร้างความตื่นเต้นกับแฟนบอลจากการเสริมนักเตะมีเกรดทั้ง มาร์ติน เปตรอฟ, โรแลนโด้ เบียงคี่, เกลสัน เฟร์นานเดซ, วาเรลี่ โบยินอฟ และเอลาโน่ นักเตะดีกรีทีมชาติบราซิลชุดใหญ่ การได้นักเตะมีชื่อเหล่านี้ บวกกับ สเวน โกรัน อีริคสัน ผู้จัดการทีมชาวสวีเดน ที่เพิ่งคุมทีมชาติอังกฤษมา ถือเป็นการสร้างทีม เพื่อก้าวสู่ความยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง ทุกๆ อย่างเหมือนจะเป็นไปได้สวย เมื่อแมนเชสเตอร์ ซิตี้ จากอันดับที่ 14 ในฤดูกาล 2006-07 ก้าวขึ้นขึ้นมาเป็นอันดับ 9 เมื่อจบฤดูกาล 2007-08

แต่ทว่า นายกทักษิณ กลับต้องขายสโมสรหลังจบฤดูกาลทันที ด้วยเหตุจากปัญหาการบริหารประเทศ จนเกิดความไม่มั่นคงทางการเมืองไทย เป็นเหตุให้ คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ ทำการอายัดทรัพย์สิน จำนวนหลายหมื่นล้านบาท ทำให้ อดีตนายก ไม่สามารถบริหารทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการขาดสภาพคล่อง ท้ายที่สุด ลุงโทนี่ จึงจำใจขายทีมให้กับ กลุ่มอาบูดาบี ของ ชีค มานซูร์ เป็นเงินถึง 210 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 15,000 ล้านบาท

จากวันนั้น จึงเป็นจุดกำเนิด เรือใบสีฟ้า ของกลุ่มทุนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กลายเป็นทีมที่สร้างความสำเร็จมากที่สุด ของลีกฟุตบอลอังกฤษ ในยุคปัจจุบัน ไล่ตั้งแต่แชมป์พรีเมียร์ ลีกครั้งแรกกับโรแบโต้ มันชีนี่ จนถึงยุค 4 แชมป์ในปัจจุบัน กับยอดกุนซืออย่าง เปป กวาดิโอล่า กับยอดนักเตะอย่าง เออร์ลิ่ง ฮาลันด์ และเควิน เดอ บรอยน์ 

เรียบเรียงโดย : วิศิษฐ์ กาญจโนภาศ อาจารย์ สาขาการจัดการ การกีฬา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตจักรพงษ์ภูวนารถ
ชมคลิปได้ ในช่อง youtube และ tiktok #sport3minute ครับ

PR - ตารางคะแนน-2_B PR - ตารางคะแนน-2_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ