ผู้ว่า กกท.แจงกรณี ไม่ได้รับอนุมัติงบ โมโตจีพี ยืนยันจัดได้แน่นอน


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ชี้แจงละเอียดยิบถึงกรณีกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ไม่อนุมัติงบประมาณ จัดการแข่งขัน ไทยแลนด์ โมโตจีพี 2023 พร้อมยืนยันหางบประมาณมาจัดได้อย่างแน่นอน

จากกรณีกองทุนพัฒนากีฬาชาติ ซึ่งมีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ไม่อนุมัติงบประมาณจำนวน 150 ล้านบาท ในการสนับสนุนการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี 2023 ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพช่วงปลายเดือนตุลาคม

ล่าสุด ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ยืนยันกับทีมข่าวกีฬา PPTV ว่าการแข่งขันโมโตจีพี ที่ไทยในปีนี้จะจัดอย่างแน่นอน พร้อมชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น รวมถึงช่องทางที่จะหาเงินมาสนับสนุนจากส่วนที่หายไปตรงนี้

 

โมโตจีพี ไทยแลนด์ 2023 บัตรแกรนด์ สแตนด์ จำหน่ายวันแรกหมดใน 2.29 นาที

กกท.ยันเดินหน้าหาเงินจัด “โมโตจีพี” ต่อ หลังไม่ได้รับอนุมัติงบ

 

"ประเด็นก็คือว่าตอนนี้ ยังไงก็ตามการกีฬาแห่งประเทศไทย ต้องจัดให้ได้เพราะถือว่าเป็นงานสำคัญของประเทศ โมโตจีพี นอกจากมิติได้ประโยชน์ทางด้านกีฬาแล้วนะครับ เรายังได้ประโยชน์ในด้านเศรษฐกิจมหาศาล  ปีหนึ่งเราได้รายได้จากโมโตจีพี ไม่ต่ำกว่า 3,500 ล้านบาท"

"สิ่งที่สำคัญตอนนี้ เราเตรียมการทุกอย่างค่อนข้างพร้อมแล้ว ในเรื่องของเม็ดเงินที่เป็นข่าวนะครับ ว่าเราไม่ได้รับการจัดสรรเงิน จากกองทุนพัฒนากีฬาฯ เราก็เตรียมปรับแผนของการกีฬาใช้งบเท่าที่มีอยู่ บวกกับงบประมาณที่เราจะได้ในปี 2567 ในการที่จะพัฒนาและเตรียมงานไปล่วงหน้าก่อน"

"ที่สำคัญก็คือเมื่อมีรัฐบาลแล้ว มี คณะรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว เราก็จะนำเรื่องนี้ไปหารือกับท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และท่านนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานบอร์ดของการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งเราจำเป็นที่จะต้องของบสนับสนุนจากรัฐบาล มาชดเชย ตรงส่วนนี้"

"แต่เรียนว่า เราไม่ได้มีการโดนตัดงบส่วนนี้นะครับ จากกองทุนเพราะว่าเป็นการขอเพิ่มวงเงินใหม่"

"แต่ว่าปีนี้ต้องยอมรับว่า  เราไม่ได้รับการจัดสรรงบประมาณจากสำนักงบประมาณ ปกติแล้วปีที่ผ่านมา การจัดการแข่งขันจะใช้งบประมาณจากภาคเอกชนส่วนหนึ่ง จะใช้เงินจากรัฐบาลส่วนหนึ่ง และจากสำนักงบประมาณ ซึ่งเป็น 3 ส่วน แต่ว่าในปีนี้เราไม่ได้รับการจัดสรรจากสำนักงบประมาณ ซึ่งเราก็เลยไปขอใช้เงินกองทุนพัฒนากีฬา ซึ่งอยู่ในการกีฬาเอง"

"แต่เนื่องจากว่าข้อจำกัดของระยะเวลา กระทรวงการคลังเห็นว่า การเพิ่มกรอบวงเงินของกองทุนมันล่าช้าไปแล้ว เพราะว่าอยู่ในช่วงไตรมาสสุดท้าย เพราะฉะนั้นก็ไม่เหมาะสมในการไปขอเพิ่มกรอบวงเงิน จากกระทรวงการคลัง ทำให้เราไม่สามารถใช้เงินจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติได้"

"ถามว่ากังวลหรือไม่ ไม่กังวล เพราะว่าเราก็สร้างความมั่นใจ อย่างไรก็ตามเราก็ต้องเดินหน้าจัด เพราะเป็นงานสำคัญ แต่ก็ยุ่งยากในการบริหารจัดการ แต่ผมก็มั่นใจทุกอย่างจะคลี่คลายไปได้ครับ 

สำหรับการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี 2023  ที่ไทย จะจัดที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระหว่าง 27-29 ต.ค.นี้ 

คอนเทนต์แนะนำ
สรุปตารางอันดับวอลเลย์บอลหญิงหลังจบรอบแรก ศึกชิงแชมป์เอเชีย AVC 2023
สภาพอากาศวันนี้! มรสุมพาดผ่าน ทั่วไทยเจอฝนตกหนักถึงหนักมาก ตะวันออก-กทม.เจอฝน 80-70%
ตรวจหวยงวดนี้ - ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 1 กันยายน 2566 ลอตเตอรี่ 1/9/66

LiveScore-EURO2024 LiveScore-EURO2024
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

ขณะนี้ มีรายการกำลังถ่ายทอดสด คุณสนใจหรือไม่?

ศึกพีพีทีวี เกียรติเพชร SKS Super Fight

ศึกพีพีทีวี เกียรติเพชร SKS Super Fight

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ