ปิดฉากพัฒนาบุคลากรคิกบ็อกซิ่งไทย เดินหน้าปักหมุดโอลิมปิก - กีฬาอาชีพ


โดย PPTV Online

เผยแพร่
คิกบ็อกซิ่งไทย เปิดฉากพัฒนาบุคลากรเดินหน้าสู่สากลปักหมุดโอลิมปิก และกีฬาอาชีพ

2 กันยายน 2566 สมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) จัดการอบรมสัมมนาบุคลากรกีฬาคิกบ็อกซิ่ง (ระดับนานาชาติ) เดินหน้าพัฒนาบุคลากร ทั้งผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ นำโดย รอย พาทริก เบเคอร์ ประธาน WAKO รวมด้วยวิทยาการชั้นนำของโลก ทำการอบรมพัฒนาบุคลากรทางการกีฬาของสมาคมฯ ที่ห้อง Convention B&C ชั้น 1 โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ สุขุมวิท กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม-2 กันยายน 2566 หลักสูตรเปิดอบรมคือ ผู้ฝึกสอนระดับชาติ ขั้นต้น (Class 1)

 

"คิกบ็อกซิ่งไทย" จัดสัมมนาใหญ่หวังบูมขยายตลาด - ดัน 5 ปีบรรจุโอลิมปิก

คิกบ็อกซิ่งไทย ปั้นโค้ช ดึงวิทยากรระดับโลกสอน พัฒนาบุคลากรทางการกีฬา

การอบรมวันสุดท้ายในช่วงเช้าได้มีการฝึกทักษะเทคนิคต่างๆ ที่วิทยาการสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) ได้ติวเข้มจาก 2 วันแรกที่ผ่านมา และได้ทำเวิร์คชอปร่วมกับผู้เข้าร่วมการอบรม จากนั้นได้มีการทำแบบทดสอบ โดยผู้ที่ผ่านการทดสอบจะได้รับใบอนุญาต ผู้ฝึกสอนระดับ 1 ของสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย (KAT) ซึ่งจะมีการตรวจสอบ และประกาศผลผู้ผ่านการทดสอบในภายหลัง จากนั้นในช่วงบ่ายได้มีการแสดงวิสัยทัศน์แผนการดำเนินงานของสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งฯ และการพัฒนาไปสู่กีฬาอาชีพ ก่อนปิดท้ายด้วยพิธีมอบเกียรติบัตรให้กับผู้เข้าร่วมการอบรมทั้งสิ้นจำนวน 130 คน

ทิรา บุญาณี กิตติกรณ์ อุปนายกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย (KAT) กล่าวว่า สมาคมมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการพัฒนานักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน และบุคลากีฬาทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง โดยได้ติดต่อเชิญทางสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) มาอบรมในครั้งนี้เพื่อให้ความรู้ และความกระจ่าง นอกจากนั้นแล้วทางสมาคมมีความตั้งใจที่จะผลักดันบุคลากรทางการกีฬาคิกบ็อกซิ่ง ไปพร้อมกับนักกีฬา เพื่อที่จะเดินหน้าเข้าสู่ในระดับสากลต่อไป และก็อยากจะฝากให้ทุกคนร่วมกันติดตามกิจกรรมของสมาคมต่อไป และเราคาดหวังที่จะได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้นในอนาคต

ขณะที่ "โค้ชเอก" เอกรินทร์ ทองมา ผู้ฝึกสอนคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทย ประเภททาทามิ เปิดเผยว่า การอบรมครั้งนี้ยอดเยี่ยมเลย เพราะมีวิทยากรระดับโลก นำโดยประธานสหพันธ์โลกมาด้วยตัวเอง และที่สำคัญลงสอนด้วยตัวเอง รวมทั้งนำโค้ชระดับต้นๆ และอีไลจาห์ เอเวอร์ริลล์ แชมป์โลก 3 สมัยชาวอังกฤษมาด้วย ฉะนั้นทักษะที่เราเป็นระดับแนวหน้าที่เขามาให้เต็มที่ นอกจากนี้เราได้ยังทราบถึงทัศนคติของประธานสหพันธ์โลกในการดำเนินแผนงานเกี่ยวกับกีฬาคิกบ็อกซิ่งในระดับโลก ทำให้นักกีฬา ผู้ฝึกสอน และองค์กรของเราจะได้สอดคล้องกับองค์กรโลก ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก 

โค้ชเอกกล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนเรื่องกฎกติกาในการแข่งขันนั้น เรามีความชัดเจนกันอยู่แล้ว แต่เราตอกย้ำด้วยวิทยากรโลก ซึ่งก็อยู่ในกรอบเดิมทั้งหมด แต่พอเราได้ความชัดเจนจากองค์กรโลก ทำให้เรายิ่งมีความชัดเจนว่าสิ่งที่เรารู้มามีความถูกต้อง หลังจากนี้ก็จะประเมินการฝึกสอนให้กับนักกีฬา และเดินหน้าพัฒนาต่อไปได้อย่างถูกต้อง

ทางด้าน "โค้ชดวง" นายประวิทย์ สวัสดิรักษา ผู้ฝึกสอนคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทย ประเภทริง กล่าวว่า สำหรับ 3 วันในการอบรมครั้งนี้เป็นโอกาสอันดีที่เราได้ทีมงานของสหพันธ์โลก ซึ่งเป็นผู้ดูแลคิกบ็อกซิ่งระดับนานาชาติมาให้ความรู้ โดยเฉพาะเรื่องโอกาสของกีฬาคิกบ็อกซิ่งที่จะไปถึงระดับโอลิมปิกได้ ซึ่งทำให้เมื่อมีเป้าหมายแบบนี้แล้ว เราก็มีแนวทางที่จะมุ่งไปจากการที่ได้เห็นทิศทางชัด และรายละเอียดต่างๆ เราสามารถที่จะพัฒนานักกีฬาไปสู้เป้าหมายได้ โดยนอกจากคิกบ็อกซิ่งระดับสมัครเล่นแล้ว ยังมีระดับอาชีพได้ด้วย ซึ่งนักกีฬาสามารถต่อยอดจากสมัครเล่นไปสู่อาชีพได้ ถือเป็นเรื่องที่ดี

"นักกีฬาเรามีศักยภาพอยู่แล้ว และพื้นฐานเราดีอยู่แล้ว เราแค่มาเรียนรู้รายละเอียดการทำให้ยังไงให้ชนะในกีฬาประเภทนี้ได้เท่านั้นเอง ครั้งนี้ถือว่าเรารู้รายละเอียดเพิ่มขึ้นเยอะครับในการพัฒนานักกีฬาของเราให้เป็นระดับแชมป์ได้ โดยกติกาถูกกำหนดไว้ตามคู่มืออยู่แล้ว มีความชัดเจนอยู่แล้ว แต่ผมว่ายังมีบางจุดที่มองไม่ตรงกัน ครั้งนี้ทำให้เราค่อนข้างชัดเจน และได้รู้เทคนิคต่างๆ ในการทำแต้มไปสู่ชัยชนะ นักกีฬาเราก็จะต้องมาปรับว่าแข่งเพื่อให้ได้คะแนน ไม่ได้แข่งเพื่อทำให้คู่ต่อสู้เสียทรง" โค้ชดวง กล่าวปิดท้าย

คอนเทนต์แนะนำ
สรุปตารางอันดับวอลเลย์บอลหญิงหลังจบรอบแรก ศึกชิงแชมป์เอเชีย AVC 2023
สภาพอากาศวันนี้! มรสุมพาดผ่าน ทั่วไทยเจอฝนตกหนักถึงหนักมาก ตะวันออก-กทม.เจอฝน 80-70%
ตรวจหวยงวดนี้ - ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 1 กันยายน 2566 ลอตเตอรี่ 1/9/66

Olympic2024-2_B Olympic2024-2_B

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ