รู้จัก "Eternal Flame" คบเพลิงประจำการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2022


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ทำความรู้จักคบเพลิงเอเชียนเกมส์ 2022 "Eternal Flame" ที่ออกแบบได้อย่างโดดเด่น ชูวัฒนธรรมเมืองหางโจวและอารยธรรมแดนมังกรเต็มเปี่ยม!

ความน่าสนใจในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน นอกจากการแข่งขันกีฬาอันหลากหลายมากกว่า 61 ประเภทกีฬาแล้ว อีกหนึ่งความน่าสนใจที่ถือเป็นไฮไลท์ของงานนี้คือ “คบเพลิง” ที่จะใช้ในพิธีเปิดการแข่งขันวันที่ 23 กันยายนนี้ มีการออกแบบเป็นทรงเรียวสูงไล่เฉดสีเป็นเอกลักษณ์ พร้อมตั้งชื่อให้ว่า “Eternal Flame” หรือเปลวเพลิงแห่งนิรันดร์

โปรแกรมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022 และพิธีเปิด วันเสาร์ที่ 23 ก.ย. 66

เช็กลิสต์ 7 เกม จัดแข่ง Esports ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2022

เชิญธงไตรรงค์ขึ้นสู่ยอดเสา"ไทย"เชื่อ"จีน"จัดระบบไร้ปัญหาศึกเอเชียนเกมส์ 2022

โดย Eternal Flame ออกแบบโดยเทียนฉิน เปา, เฉิน ยุนเจี๋ย, และกู่ คงเหลียน อาจารย์จากสถาบันศิลปะแห่งประเทศจีน และได้รับคำแนะนำจากศาสตราจารย์หวาง หยุ่น คณบดีฝ่ายการออกแบบและการวิจัยอุตสาหกรรมจากสถาบันเดียวกัน  

Eternal Flame ถูกออกแบบให้มีลักษณะเรียวยาว มีความสูง 73 เซนติเมตร น้ำหนักสุทธิ 1.2 กิโลกรัม ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมเหลี่ยงจูที่มีอายุกว่า 5,000 ปี บริเวณฐานคบเพลิงมีเส้นนูน 8 เส้น เป็นเส้นที่แสดงความพลิ้วไหวของสายน้ำ สื่อถึงวิวัฒนาการการของวัฒนธรรมเหลี่ยงจู และเป็นตัวแทนของแม่น้ำสายหลัก 8 สายในมณฑลเจ้อเจียงซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองหางโจว

ตัวคบเพลิง ได้รับการออกแบบให้มีการพิมพ์ลายนิ้วมือด้วยกระบวนการเดอร์มาโตกลิฟฟิกส์ อย่างปราณีตและเป็นธรรมชาติ บริเวณยอดคบเพลิง ออกแบบมาให้มีลักษณะคล้าย “ยี่ว์ฉง” ซึ่งเป็นเครื่องหยกทรงกระบอกเจาะรูตรงกลาง อันเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมเหลี่ยงจู โดยยี่ว์ฉงยังมีอีกความหมายว่า “การเดินทางแห่งแสงสว่างภายในอันไร้ที่สิ้นสุด” ส่วนบริเวณด้านในคบเพลิงมีเส้นโค้งเป็นเกลียว สื่อถึงการผสมผสานความเคลื่อนไหวและความเงียบสงบ ที่ทำให้ผู้คนระลึกถึงอดีต มองปัจจุบัน และก้าวไปสู่อนาคต

นอกจากนี้ ชื่อ “Eternal Flame” ยังหมายถึงการสืบทอดอารยธรรมจีนจากรุ่นสู่รุ่น เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่รวมถึงประเพณีท้องถิ่นและธรรมชาติอันสวยงาม พร้อมแสดงให้เห็นว่าแม้จีนจะเป็นชาติที่เคยรุ่งเรืองในยุคโบราณ แต่ก็จะยังคงรุ่งเรืองต่อไปในปัจจุบันและอนาคต และสื่อถึงความสามัคคีของนักกีฬาจากทุกประเทศและภูมิภาคของเอเชีย

ตัวคบเพลิง ยังมีร่อง 8 ร่องมาบรรจบกันที่สัญลักษณ์ @ ตรงกลาง สื่อถึงสายน้ำแห่งชีวิต และการรวมตัวของนักกีฬาประเทศต่าง ๆ สู่เมืองหางโจว เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสอันยิ่งใหญ่ที่ได้รับเกียรติมาแข่งขันในครั้งนี้ ตามสโลแกน “Heart to Heart, @Future”

ส่วนกระบวนการผลิต คบเพลิง “Eternal Flame” ทำจากอลูมิเนียม ผลิตโดยใช้เทคโนโลยีการขึ้นรูปแบบโรตารี AA 1070 แกะสลักพื้นผิวด้วยเลเซอร์พร้อมชุบอโนไดซ์ ด้ามจับใช้วัสดุรีไซเคิลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้มีน้ำหนักเบาและถือง่าย เชื้อเพลิงที่ใช้เป็นชนวนจุดไฟคือก๊าซชีวมวล ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าเป็นพลังงานสะอาด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

 

 

เรียบเรียงจาก hangzhou2022

ภาพจาก hangzhou2022 / Hector RETAMAL / AFP

โปรแกรมวอลเลย์บอลหญิงไทย กับภารกิจอีก 3 นัด ศึกคัดโอลิมปิก 2024

โปรแกรมการแข่งขันกีฬา เอเชียนเกมส์ 2022 ประจำวันศุกร์ที่ 22 ก.ย. 66

LPGA2024_22B LPGA2024_22B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ