ย้อนประวัติ "เอเชียนเกมส์" จากการแข่งขันระดับตะวันออกไกล สู่ระดับทวีปเอเชีย!


โดย PPTV Online

เผยแพร่
ย้อนรอยจุดเริ่มต้นการแข่งขันมหกรรมกีฬา "เอเชียนเกมส์" ที่เริ่มต้นจากการแข่งขันในระดับภูมิภาคตะวันออกไกล สู่การแข่งขันในระดับภูมิภาคเอเชีย!

เอเชียนเกมส์ เป็นมหกรรมการแข่งขันกีฬาระดับทวีปเอเชีย ที่ถือได้ว่ายิ่งใหญ่เป็นอันดับสอง รองจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ผ่านการรับรองโดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ซึ่งมหกรรมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีนในครั้งนี้ นับเป็นการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 ในประวัติศาสตร์แล้ว นับตั้งแต่การแข่งขันครั้งแรกที่กรุงนิว เดลี ประเทศอินเดีย เมื่อปี 1951

วันนี้ พีพีทีวี นิวมีเดีย จะพามารู้จักความเป็นมาของมหกรรมกีฬาสุดคลาสสิกแห่งทวีปเอเชียกัน!

เช็ก 61 ประเภทกีฬา ศึกเอเชียนเกมส์ 2022 มีกีฬาอะไรบ้าง?

รู้จัก "มนุษย์ดิจิทัล" ในพิธีเปิดมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022

รู้จัก "Eternal Flame" คบเพลิงประจำการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2022

เริ่มจากในปี 1913 อี.เอส.บราวน์ ประธานสมาคมกีฬาแห่งหมู่เกาะฟิลิปปินส์ของสหรัฐอเมริกา เชิญชวนให้สาธารณรัฐจีน และจักรวรรดิญี่ปุ่น (ประเทศญี่ปุ่นในขณะนั้น) เข้าร่วมการแข่งขัน “กีฬาชิงชนะเลิศแห่งตะวันออกไกล” ซึ่งถือเป็นการแข่งขันกีฬาระดับทวีปเอเชียครั้งแรก ทว่าในเวลาต่อมา เกิดปัญหาทางการเมืองระหว่างจีนกับญี่ปุ่น ทำให้การแข่งขันสิ้นสุดลงในปี 1937

ต่อมา หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลงในปี 1945 มีการประกาศเอกราชหลายแห่ง เกิดเป็นหลายประเทศใหม่ ซึ่งประเทศในเอเชียทั้งหมดต่างคาดหวังที่จะเห็นการแข่งขันกีฬาภายในทวีปรูปแบบใหม่ ที่ไม่มีการใช้อิทธิพลเข้าครอบงำ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นเป็นชาติที่ใช้อิทธิพลทางการเมืองเข้าครอบงำการแข่งขันในทุกทาง ก่อนจะเป็นฝ่ายที่แพ้สงครามไป และหวังร่วมกันเสริมสร้างความเข้มแข็ง ภายใต้ความเข้าใจซึ่งกันและกัน

จากนั้นในปี 1948 กลุ่มนักกีฬาของสาธารณรัฐประชาชนจีน และฟิลิปปินส์ ต้องการให้ฟื้นการแข่งขันกีฬาตะวันออกไกลขึ้นมาใหม่ อย่างไรก็ตาม กูรู ดัตท์ สนธิ ผู้แทนคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งอินเดีย ให้ความเห็นว่า ควรเปิดกว้างให้ทุกประเทศในทวีปเอเชียสามารถเข้าร่วมการแข่งขันอย่างเท่าเทียมกัน จึงเสนอให้ร่างระเบียบขึ้น เพื่อจัดตั้งสหพันธ์กีฬาแห่งเอเชีย

ต่อมาเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 1949 ร่างระเบียบดังกล่าวก็เสร็จสมบูรณ์ พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อเป็น “สหพันธ์กีฬาเอเชีย” ถือกำเนิดขึ้นที่กรุงนิวเดลีของอินเดีย และในวันที่ 4 มีนาคม 1951 กรุงนิวเดลีแห่งนี้ ได้เป็นเมืองต้อนรับการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ จากนั้นก็มีการแข่งขันโดยใช้ชื่อว่า "เอเชียนเกมส์" ทุก ๆ 4 ปีนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

โดยการแข่งขันเอเชียนเกมส์ มีชาติเจ้าภาพจัดการแข่งขันแล้วทั้งหมด 9 ประเทศ โดยมี 46 ประเทศเข้าร่วม ยกเว้นอิสราเอลซึ่งถูกกีดกันออกจากเอเชียนเกมส์หลังจากที่เข้าร่วมเป็นครั้งสุดท้ายในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 7 ที่ประเทศอิหร่าน

สำหรับเอเชียนเกมส์ 2022 ที่เมืองหางโจว จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กันยายน ถึงวันที่ 8 ตุลาคม 2023 ซึ่งเลื่อนการจัดมา 1 ปีเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และสำหรับการแข่งขันเอเชียนเกมส์ในครั้งถัดไป จะจัดขึ้นในปี 2026 กี่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์

 

ภาพจาก WILLIAM WEST / AFP

"ผู้การฯแต้ม" ลั่น ห่วง"บิ๊กโจ๊ก"ถ้าเส้นทางการเงินชัด

เปิดประวัติ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ดาวรุ่งพุ่งแรงสู่หนทางวิบากเอี่ยวเว็บพนัน

โปรแกรมการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ 2022 ของนักกีฬาไทย วันที่ 26 ก.ย. 66

LPGA2024_B LPGA2024_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ