วอลเลย์บอลหญิงอัฟกานิสถาน ภูมิใจได้ทำตามฝันแม้พ่าย ญี่ปุ่น แบบเอาท์คลาส ศึกเอเชียนเกมส์


โดย PPTV Online

เผยแพร่
วอลเลย์บอลหญิงอัฟกานิสถาน ภูมิใจได้ทำตามความฝัน แม้พ่าย ญี่ปุ่น แบบเอาท์คลาส 0-3 เซต 2-25 , 0-25 และ 5-25 ศึกอเชียนเกมส์ 2022

การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง ในศึกเอเชียนเกมส์ 2022 (ครั้งที่ 19 ) ที่นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน มีเรื่องราวที่น่าสนใจเกิดขึ้นมาก มาย เช่นเดียวกับเกมรอบแรก ของกลุ่มดี ระหว่าง ญี่ปุ่น พบกับ อัฟกานิสถาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม 2566 

เกมนี้ ญี่ปุ่น เบอร์ต้นของโลกและเอเชีย ถล่ม อัฟกานิสถาน ที่ลงเล่นครั้งแรกในเอเชียนเกมส์ แบบฉีกแนวรับของคู่แข่งกระจุยจายด้วยการโจมตีที่ยอมเยี่ยมและบล็อคที่แข็งแกร่ง

คอนเทนต์แนะนำ
ผลวอลเลย์บอลหญิงไทย ไล่ต้อน มองโกเลีย 3-0 เซต เอเชียนเกมส์ 2022
ผลวอลเลย์บอลหญิงไทย ประเดิมนัดแรกชนะ ไชนีส ไทเป 3-1 เซต เอเชียนเกมส์ 2022

โดยปล่อยให้คู่แข่งที่ไม่มีประสบการณ์เพียง 7 คะแนน ตลอดการต่อสู้ฝ่ายเดียว และจบลงที่สกอร์ 3-0 อย่างง่ายดาย 25-2, 25-0, 25-5 รวมถึง ทีมอัฟกานิสถาน ได้เผชิญหน้ากับคาซัคสถาน โดยยังคงมีจิตใจที่ดีแม้จะพ่ายแพ้ต่อคู่ต่อสู้ 0-3 เซต 4-25, 5-25, 3-25 เช่นกัน 

แฟนกีฬาอาจคิดว่านักตบลูกยางสาวจากอัฟกานิสถาน คงจะรู้สึกเสียใจกับผลการแข่งขัน กลับกันพวกเธอได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศว่า "ทำตามความฝันของคุณ"   

ทีมวอลเลย์บอลของอัฟกานิสถานหวังว่าการปรากฏตัวในเอเชียนเกมส์ 2022 เพื่อต่อต้านกลุ่มตอลิบานจะกระตุ้นให้ผู้หญิงคนอื่นๆจากประเทศนี้ "ทำตามความฝัน" พวกเธอต้องฝ่าฟันความขัดแย้ง การเนรเทศ และคุกคามครอบครัวบ้านเกิดเพื่อแข่งขันในหางโจวเกมส์ 

เนื่องจากการเล่นกีฬาของผู้หญิงในอัฟกานิสถานถูกกลุ่มตอลิบานสั่งห้าม เมื่อพวกเขากลับคืนสู่อำนาจในปี 2564 นั่นหมายความว่าไม่มีนักกีฬาหญิงคนไหนของอัฟกานิสถานได้รับการสนุน รวมถึงไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศมาร่วมการแข่งขันได้ 

ทั้งนี้ ด้วยความช่วยเหลือขององค์กรกีฬาระหว่างประเทศหลายกลุ่ม ได้มีการรวบรวมหญิงชาวอัฟกานิสถานที่อยู่ในต่างประเทศอยู่แล้วมาจัดชุดทีมแข่งขัน โดยที่ส่วนใหญ่เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอล 

เมอร์ซัล เคดรี บอลเร็วของทีมวัย 25 ปี กล่าวกับ AFP หลังพ่ายแพ้ต่อ ญี่ปุ่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “ฉันคิดว่ามันเป็นความหวังอันยิ่งใหญ่สำหรับผู้หญิงอัฟกานิสถาน ที่พวกเขาจะไม่ละทิ้งความฝัน พวกเขาต้องทำตามความฝัน” 

ทีมอัฟกานิสถานที่มีสมาชิก 12 คนยังได้เผชิญหน้ากับคาซัคสถาน โดยยังคงมีจิตใจที่ดีแม้จะพ่ายแพ้ต่อคู่ต่อสู้ 0-3 เซต 4-25, 5-25, 3-25 

ผู้ชมต่างส่งเสียงเชียร์เมื่อชาวอัฟกันทำแต้มแรกกับญี่ปุ่นได้อย่างช้าๆ และแม้ว่าพวกเขาจะตามหลัง 3-0 ทั้ง 2 แมตช์ แต่ก็ยังรู้สึกภาคภูมิใจอย่างมากที่ได้มาไกลขนาดนี้

เคดรี กล่าวเพิ่มเติ่มว่า“มันยากมากสำหรับผู้หญิงอัฟกานิสถานที่จะเข้าร่วมเอเชียนเกมส์ เพราะมันเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากสำหรับเรา ทุกคนรู้ดีเกี่ยวกับสถานการณ์ของอัฟกานิสถาน มันเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับทีมหญิงของเรา นี่เป็นประสบการณ์ครั้งแรกของเราในการเข้าร่วมเอเชียนเกมส์ และฉันคิดว่าเรารู้สึกประหม่ามาก แต่เราพยายามอย่างเต็มที่แล้ว

อย่างไรก็ตามนักวอลเลย์บอลชาวอัฟกันบางคนในหางโจวปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ เนื่องจากเกรงว่าจะถูกตอบโต้สมาชิกในครอบครัวที่ยังคงอาศัยอยู่ในอัฟกานิสถาน

หลังจากการคืนอำนาจของกลุ่มตอลิบาน นักกีฬา โค้ช และเจ้าหน้าที่ชาวอัฟกานิสถานหลายร้อยคนทั้งชายและหญิงได้รับการอพยพโดยใช้วีซ่าเพื่อมนุษยธรรมที่ได้รับจากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติจากรัฐบาลต่างๆ 


 

โปรแกรมการแข่งขันกีฬา เอเชียนเกมส์ 2022 วันที่ 2 ต.ค. 66 ของนักกีฬาไทย

สหพันธ์กรีฑาโลก ไม่รับรองสถิติวิ่ง 100 ม."เทพบิว" ภูริพล ศึกเอเชียนเกมส์

เปิดปฏิทินวันหยุดตุลาคม 2566 เช็กวันหยุดราชการ-วันสำคัญ

LiveScore-EURO2024 LiveScore-EURO2024
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

ขณะนี้ มีรายการกำลังถ่ายทอดสด โปรแกรมฟุตบอล คุณสนใจหรือไม่?

เยอรมนี

VS

สกอตแลนด์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ