"เศรษฐา" ถกคณะทำงานฯ สั่งเดินหน้าซอฟต์พาวเวอร์มวยไทยเต็มรูปแบบ


โดย PPTV Online

เผยแพร่
นายกรัฐมนตรี เดินหน้าซอฟต์พาวเวอร์มวยไทย อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยการเตรียมเปิดหลักสูตรให้ครูมวยที่ผ่านอบรม ไปทำงานเป็นครูมวยที่ต่างแดนอย่างถูกต้อง พร้อมเล็งนำมวยไทยเข้าคลาสเรียนทั้งในไทยและต่างประเทศ

วันศุกร์ ที่ 8 ธ.ค.66 ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดทำเนียบรัฐบาล ให้การต้อนรับ พร้อมร่วมหารือกับ ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ประธานอนุกรรมการด้านกีฬาในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์เพาเวอร์แห่งชาติ ที่นำทีมซอฟต์พาวเวอร์ด้านกีฬา (มวยไทย) เข้าพบเพื่อหารือ นำโดย นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา ที่ปรึกษานโยบาย ด้านกีฬา รวมทั้ง บัวขาว บัญชาเมฆ ยอดนักมวยไทยชื่อดัง เข้าร่วม

ชูกระแส Soft Powerไทย ดึงดูดต่างชาติเที่ยวไทยทะลุเป้าหมาย 30 ล้านคน

"บัวขาว" รับบทคู่ซ้อมมวยติวเข้มสาวจีน ปั่นจักรยานมาไทย

ในโอกาสนี้ ดร.ปรีชาพร สุวัฒโนดม รองประธานสภามวยโลกมวยไทย (WBC MuauyThai) ยังได้มอบ Iconic WBC Bracelet ซึ่งเป็นนาฬิการูปเข็มขัดแชมป์โลกที่มอบให้กับนักมวยระดับแชมป์โลกเท่านั้นให้กับนายกรัฐมนตรี เพื่อเป็นที่ระลึก

ขณะเดียวกัน บัวขาว บัญชาเมฆ ยังถือโอกาสมอบกางเกงมวยไทยสีแดง ที่สกรีนตัวอักษรสีเหลืองเป็นชื่อของตัวเอง "BUAKAW" ให้กับนายกรัฐมนตรีด้วย 

นาย นายเศรษฐา ทวีสิน เปิดเผยว่า วันนี้ถือเป็นโอกาสดีที่ ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ซึ่งดูแลทางด้านกีฬาอยู่ และเป็นหนึ่งในคณะทำงานด้านซอฟต์พาวเวอร์ด้านกีฬามวย พร้อมทีมงาน และนักกีฬามวยไทยชื่อดัง อย่าง บัวขาว บัญชาเมฆ มาร่วมพบปะรวมถึงหารือในแนวทางการทำงานที่จะผลักดันมวยไทยไปสู่การเป็นซอฟท์เพาเวอร์ร่วมกัน ต้องยอมรับว่ากันตรงนี้ว่า มวยไทย ถือเป็นซอฟต์พาวเวอร์อันดับต้นๆ ของเมืองไทยในเวลานี้ ที่สำคัญเป็นกิจกรรมซึ่งมีคำว่าไทยติดอยู่ด้วย ซึ่งในการหารือครั้งนี้ก็มีการระดมความคิดและแนวทางในการต่อยอดมวยไทย ซึ่งเวลานี้จะบอกได้ว่าเป็นซอฟต์พาวเวอร์อันดับ 1 ที่ถูกส่งออกไปทั่วโลก และสร้างมูลค่าทางการเศรษฐกิจอย่างมหาศาลในปัจจุบันนี้ก็ว่าได้ ซึ่งเราจะขยายความนิยมออกไปให้มากขึ้นกว่านี้อีก 


  
ด้าน ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ประธานอนุกรรมการด้านกีฬาในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เผยว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่าเวลานี้ต่างชาติมีความต้องการนักมวยไทยไปช่วยสอนเทคนิคและทักษะในต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ไม่แตกต่างกับกีฬาเทควันโดเลยที่แต่ละชาติก็ต้องการโค้ชและนักกีฬาเทควันโดเกาหลีใต้ไปช่วยสอนเพื่อให้ประเทศของตัวเองนั้นเก่งขึ้น ซึ่งสิ่งที่คณะทำงานฯกำลังทำอยู่ตอนนี้ คือ การหารือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อทำให้เป็นระบบ 
ระเบียบขั้นตอนที่ถูกต้อง 

"คณะทำงานได้หารือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ซึ่งก็หารือถึงแนวทางและวิธีการไปแล้ว และตอนนี้กำลังทำหลักสูตร เพื่อเปิดให้โค้ช นักกีฬา หรือผู้ที่สนใจจะทำงานในด้านนี้อย่างจริงจังมาเข้าการอบรม ซึ่งหากผ่านหลักสูตร ก็จะมีประกาศนียบัตรรับรอง ซึ่งใบรับรองนี้ก็จะช่วยในการขอวีซ่า เพื่อไปทำงานในต่างประเทศในฐานะครูสอนมวย ซึ่งแน่นอนว่าหากไม่มีสิ่งนี้ไป ครูมวยก็จะต้องไปในรูปแบบของวีซ่านักท่องเที่ยว ซึ่งเมื่อไปถึงแล้วไปสอนก็คงจะไม่ถูกนัก ก็ไม่ควรจะทำ แต่ว่าถ้ามีประกาศนียบัตรนี้ออกไปแล้วไปขอวีซ่า ก็จะทำให้อะไรต่ออะไรนั้นง่ายขึ้นในหลายๆประเทศ" 

"เรายังมีอีกหลายโครงการที่จะพามวยไทยให้ได้รับความนิยมไปอีกระดับนึง เช่น การทำมาสเตอร์คลาส ซึ่งในต่างประเทศ มีความต้องการให้ครูมวยไทยในระดับเทพออกไปสอน ซึ่งผมก็ได้คุยกับ บัวขาว รวมถึงยอดนักมวยไทยอีกหลายๆคนไปแล้ว โดยอยากจะให้ช่วยมาทำมาสเตอร์คลาสร่วมกัน ซึ่งอย่างบัวขาว ที่เคยเปิดสัมนาในต่างประเทศ ก็ได้รับความสนใจมีคนเข้าร่วมถึงรดับ 800 คน แน่นอนว่าถ้าเราทำเป็นคลาสใหญ่ วางครูสอนหลายๆคน ก็จะช่วยสร้างกระแส สร้างทักษะการเรียนรู้ที่ถูกต้อง เพื่อทำให้เกิดความนิยมมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้คณะทำงานกำลังทำอยู่เช่นกัน และมีอีกหลายๆโครงการที่เราคิดไว้ และพยายามจะทยอยทำ ซึ่งก็มั่นใจว่าด้วนคณะทำงานที่เรามีอยู่ จะช่วยกันขับเคลื่อนมวยไทยไปได้อีกระดับหนึ่ง" 

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ยังเผยทิ้งท้ายอีกว่า ยังมีหลายโครงการที่คณะทำงานฯกำลังเดินหน้า อาทิ การให้วีซ่านักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยากจะมาอยู่ในประเทศไทยนานๆ เพราะอยากจะเรียนมวย สิ่งนี้ก็มีแผนจะทำ และกำลังดำเนินงาน รวมไปถึงการนำวิชามวยไทย เข้าไปสอนไปเผยแพร่เป็นวิชาในโรงเรียนต่างๆทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งท่านนายกได้กำชับว่าสิ่งเหล่านี้เมื่อลงมือทำ ต้องทำให้สำเร็จ เพราะเป็นซอฟต์พาวเวอร์อันดับ 1

เปิดใจ! ครูขายโรตีเลี้ยงชีพ หลังโดน ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดให้ออกจากราชการ

กางปฏิทินจ่ายเงินเดือนข้าราชการ ค่าจ้างลูกจ้างประจำ บำนาญ ปี 2566

เปิดสถิติหวยออกย้อนหลัง 15 ปี งวด 16 ธันวาคม

PR - ตารางคะแนน-2_B PR - ตารางคะแนน-2_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ