จำคุกแข้งทีมชาติแอลจีเรีย 8 เดือน ฐานโพสต์ขัดแย้งอิสราเอล-ฮามาส


โดย PPTV Online

เผยแพร่
แข้งทีมชาติแอลจีเรีย ถูกจำคุก 8 เดือน จากความผิดฐานโพสต์วิดีโอบนโซเชียลเกี่ยวกับสงครามความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส

ยูเซฟ อาตัล แข้งทีมชาติแอลจีเรียได้รับโทษจำคุก 8 เดือน และปรับเงินเป็นจำนวน 45,000 ยูโร โดยศาลอาญาในเมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส กล่าวเมื่อวันพุธว่าวิดีโอที่อาตัลโพสต์บนโซเชียลมีเดียเมื่อเดือนตุลาคม กระตุ้นให้เกิดความเกลียดชังในเรื่องศาสนา

โดยสิ่งที่เป็นประเด็นในวิดีโอความยาว 35 วินาทีนั้นเกี่ยวกับ มาห์มูด อัล-ฮาซานาต นักเทศน์ชาวปาเลสไตน์ ซึ่งอาตัล ที่อยู่ระหว่างการเล่นให้ทีมชาติได้โพสต์วิดีโอนี้ไปยังอินสตาแกรมของตัวเองที่มีผู้ติดตาม 3.2 ล้านคน หลังจากสงครามอิสราเอล-ฮามาส ในฉนวนกาซ่า เปิดฉาก 5 วัน

"อิสราเอล" ส่งโดรนปลิดชีพผู้นำอาวุโสฮามาส

กองทัพอิสราเอลถอนกำลังทหารออกจากฉนวนกาซาชั่วคราว

 

สงครามอิสราเอล AFP/UWE KRAFT
ยูเซฟ อาตัล เล่นอยู่กับนีซ มาตั้งแต่ปี 2018

จากนั้นนักเตะได้มีการลบออกในวันรุ่งขึ้นและขอโทษอย่างรวดเร็ว เนื่องจากนีซต้นสังกัด เตือนเขาว่าการโพสต์นี้มีแนวโน้มถึงความขัดแย้ง และจากนั้นก็ถูกแบบห้ามลงเล่นกับสโมสร 7 นัด ก่อนที่จะไม่ได้กลับมาเล่นในลีกอีกเลย 

ในระหว่างการพิจารณาคดีเมื่อเดือนธันวาคม อาตัล ที่ถูกลีกระหว่างประเทศต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติและการต่อต้านชาวยิว (Licra) และกลุ่มสังเกตการณ์ชาวยิวแห่งฝรั่งเศส ยื่นฟ้องดำเนินคดีทางแพ่ง ได้ทำการขอโทษอีกครั้ง พร้อมกล่าวว่าตัวเขาเองนั้นต้องการส่ง “ข้อความแห่งสันติภาพ” และไม่ได้ดูวิดีโอทั้งหมด 35 วินาทีก่อนที่จะโพสต์

แต่นั่นไม่ได้โน้มน้าวอัยการหรือโจทก์ ซึ่งอัยการ เม็กกี โชเทีย ได้กล่าวกับศาลว่า “การแชร์วิดีโอหมายถึงการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของข้อความในวิดีโอและทำให้มองเห็นได้” 

อย่างไรก็ตามทางด้าน รอยเตอร์ส สื่อดังได้ติดต่อไปยังทนายของนักเตะแต่ก็ยังไม่มีความเห็นในทันทีทันใด 

สำหรับความขัดแย้งในสงคราม อิสราเอล-ฮามาส เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2023 ซึ่งขณะนี้ดำเนินมาเป็นเวลาเกือบ 3 เดือนแล้ว โดยยอดผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์เพิ่มเป็น 22,313 ศพ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา จากการรายงานของสาธารณสุขในฉนวนกาซา

ซูเปอร์คอม ทำนายแชมป์พรีเมียร์ลีก หลังผ่าน 20 นัด ขึ้นปีใหม่

นักบิน Japan Airlines ไม่เห็นเครื่องบินหน่วยยามฝั่งตอนลงจอด

เปิดวิธีเช็กร้านค้าที่ร่วมมาตรการ Easy E-Receipt วันนี้วันสุดท้าย!

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ