เปิดตัว FA Thailand Talent ID โครงการเตรียมช้างศึก U17 ลุยระดับนานาชาติ


โดย PPTV Online

เผยแพร่




สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ฟีฟ่า เปิดตัวโครงการ FA Thailand Talent ID เตรียมช้างศึก U17 ลุยทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติ

เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2567 ณ อาคาร HOUSE OF THAI FOOTBALL สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) แถลงข่าวเปิดโครงการ “FA Thailand Talent ID” เพื่อเฟ้นหานักกีฬาดาวรุ่งสู่ฐานข้อมูลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ภายใต้คอนเซ็ปต์ “MANY EYES MANY TIMES”  

ภายในในงานแถลงข่าวประกอบด้วย เคลลี ครอสส์ ผู้เชี่ยวชาญจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) , เอกพล พลนาวี ผู้อำนวยการฝ่ายทีมชาติ และกิจกรรมฟุตบอล, ทรงยศ กลิ่นศรีสุข รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค 

คอนเทนต์แนะนำ
สมาคมฟุตบอลไทย ส่ง 3 ผู้ตัดสินทำหน้าที่ศึกเอเชียน คัพ 2023
"บีจี" เปิดตัว "ชนานันท์" ล่าตาข่ายศึกไทยลีกเลก 2

 

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ฟีฟ่า เปิดตัวโครงการ FA Thailand Talent ID สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย
สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ฟีฟ่า เปิดตัวโครงการ FA Thailand Talent ID

ชยกร ถนัดเดินข่าว รักษาการหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี และ กฤษฎา พวงมะลิ ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี

นาย ทรงยศ กลิ่นศรีสุข รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า  สำหรับ ปี 2566 ที่ผ่านมา สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย มีการเก็บข้อมูลนักกีฬาแต่ละภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง และใน ปี 2567 สมาคมฯ ได้ร่วมมือกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) จัดกิจกรรม FA Thailand Talent ID โดยทาง อาร์แซน เวนเกอร์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาฟุตบอลของฟีฟ่า  (FIFA’s Chief of Global Football Development) ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของกิจกรรมนี้ เพื่อเป็นการนำนักกีฬาเข้าสู่ฐานข้อมูลทีมชาติ และเป็นตัวแทนในการเข้าร่วมการแข่งขันในระดับประเทศ จึงพิจารณาอนุมัติและสนับสนุนงบประมาณในการจัดกิจกรรมทั้งหมด 

กิจกรรม FA Thailand Talent ID มีรายละเอียดในการคัดเลือก โดย นักกีฬาชาย แบ่งการคัดเลือก ออกเป็นทั้งหมด 10 โซน ประกอบไปด้วย โซนภาคเหนือ โซนภาคตะวันตก โซนภาคตะวันออก โซนกรุงเทพและปริมณฑล โซนภาคกลาง โซนภาคอีสานตอนบน โซนภาคอีสานตอนล่าง โซนภาคใต้ตอนบน และโซนภาคใต้ตอนล่าง 

ในส่วนผู้หญิงจะแบ่งเป็นทั้งหมด 7 โซนด้วยกัน โดยจัดทีม Scout 12 คน คือ ชาย 6 คนและหญิง 6 คน ไปดูฟอร์มนักเตะ ทั้งหญิงและชาย ตามการแข่งขันรายการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Youth League หรือรายการที่ต่างจังหวัดจัดขึ้น ทั้งรายการเล็ก/ใหญ่ เพื่อไม่ให้นักกีฬาดาวรุ่งหลุดลอดสายตาไปได้ 

นอกจากสมาคมฟุตบอลจะใช้ฐานข้อมูลของปีที่ผ่านมาเป็นตัวตั้งในการคัดเลือกนักกีฬาแล้ว ทางสมาคมฯ ยังเล็งเห็นในความสำคัญของการคัดเลือกนักกีฬาเข้าสู่ฐานข้อมูลทีมชาติเป็นอย่างมาก จึงได้มีการเปิดโอกาสให้กับบุคคลทั่วไป ได้มีสิทธิในการกรอกข้อมูลนักกีฬาดาวรุ่งที่มีความสามารถเข้าสู่ฐานข้อมูลทีมชาติ ที่ทางสมาคมฯได้จัดทำขึ้นไว้ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้กับนักกีฬาดาวรุ่งได้แสดงศักยภาพกันมากขึ้น ก่อนที่จะทำการคัดเลือกนักกีฬาดาวรุ่งประจำภูมิภาคต่าง ๆ หลังจากนั้นจะมีการเก็บตัวเข้าสู่แคมป์ทีมชาติไทยชุดเยาวชน ต่อไป
 
สำหรับ กระบวนการคัดเลือกนักกีฬาดาวรุ่งเข้าสู่ฐานข้อมูลทีมชาติ มีดังนี้
1. บุคคลทั่วไปส่งข้อมูลนักกีฬาที่ทีความสามารถเข้าสู่ฐานข้อมูลของสมาคมฯ
2. ผู้ฝึกสอนเยาวชนทีมชาติและทีมงานสมาคมฯ ทำการคัดกรองรายชื่อนักกีฬาแต่ละภูมิภาคนั้น ๆ พร้อมกับรายชื่อจากฐานข้อมูลจากปีที่แล้ว
3. ทางสมาคมฯส่งต่อข้อมูลที่คัดกรองแล้วให้กับผู้ฝึกสอนประจำภูมิภาคเพื่อให้ไปคัดเลือกนักกีฬาเข้าสู่การเก็บตัวประจำภูมิภาค ภาคละ 33 คน 
4. ผู้ฝึกสอนเยาวชนทีมชาติและทีมงานสมาคมฯ จะไปทำการคัดเลือกนักกีฬาประจำภูมิภาคนั้น ๆ เพื่อนำนักกีฬาเข้าสู่การเก็บตัวฝึกซ้อมเยาวชนทีมชาติไทยต่อไป

การคัดเลือกจะไม่เน้นไปที่ผลการแข่งขันแต่จะเน้นให้น้อง ๆ นักกีฬาทุกคนได้เล่นฟุตบอลและแสดงศักยภาพออกมาอย่างเต็มที่ เพื่อให้ผู้ฝึกสอนเยาวชนทีมชาติได้เห็นฟอร์มการเล่นอย่างเต็มที่อีกครั้ง

เมื่อผ่านการ Scout แล้ว โครงการนี้จะมีนักกีฬาแบ่งเป็น ผู้ชาย 330 คน โซนละ 33 คน 10 โซน และ ผู้หญิง 231 คน โซนละ 33 คน 7 โซน นักกีฬาคนไหนมีศักยภาพโดดเด่นก็ดึงตัวเข้ามาในโครงการของ Talent ID แล้วใส่ในฐานข้อมูลทีมชาติ ที่ทีมงานจดบันทึกตามหลักเกณฑ์ T+MASC* โดยจะไปเริ่มและสิ้นสุดกิจกรรมโซนสุดท้าย ที่ ศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี 

แน่นอนว่า Talent ID ช่วยยกระดับทีมชาติให้ได้นักฟุตบอลที่มีดีและเก่งจริงมาเป็น “ขุนพลช้างศึกจูเนียร์” เพราะมีตัวช่วยคือ ฐานข้อมูล (Database) ที่ทำให้นักเตะได้เข้ามาฝึกซ้อมกับทีมงานของสมาคมฯ โดยใช้โปรแกรมการฝึกซ้อมระบบเดียวกันกับเยาวชนทีมชาติ เพื่อพัฒนาและคัดเลือกผู้เล่นเป็นตัวแทนในการแข่งขันระดับประเทศต่อไป

สำหรับ นักกีฬาชาย รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี เตรียมความพร้อม เพื่อสู้ศึก AFF Championship U16 และ AFC Asian cup U17 จนถึงการแข่งขัน FIFA World Cup U17 ในปี 2025 ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักที่ทาง FIFA ต้องการ และสำหรับนักกีฬาหญิงรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี เพื่อเตรียมทำการแข่งขันในรายการดังกล่าวในปีถัดไปเช่นกั
 

PR-โปรแกรมผลบอล_B PR-โปรแกรมผลบอล_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ