ลูกยางโลก ปรับโควตานักกีฬาวอลเลย์บอลในศึกโอลิมปิก 2024 เพิ่มเป็น 13 คน


โดย PPTV Online

เผยแพร่
สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ แจ้งเพิ่มโควตานักวอลเลย์บอลในศึกโอลิมปิก 2024 โดยผู้เล่นที่เพิ่มร่วมซ้อมได้แต่จะไม่ได้พักในหมู่บ้านนักกีฬา

ความเคลื่อนไหวของวอลเลย์บอลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม-11 สิงหาคม 2567 ล่าสุด สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB ได้ยืนยันการเพิ่มโควตานักกีฬาวอลเลย์บอล โดย นายปรีชาชาญ วิริยานุภาพพงศ์ ผู้สื่อข่าวประจำสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย หรือ เอวีซี ได้โพสต์ลงเฟสบุค ระบุว่าทาง สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ออกมาแจ้งข่าวยืนยันว่าในแต่ละทีมชาติ จะได้เพิ่มนักกีฬาเป็น 13 คนแล้ว (จากเดิม 12 คน)

คอนเทนต์แนะนำ
ผลวอลเลย์บอลหญิงไทย เฉือนชนะ โคลอมเบีย 3-1 เซต ส่งท้ายศึกคัดเลือกโอลิมปิก 2024
สรุปอันดับโลกวอลเลย์บอลหญิงไทย หลังจบศึกคัดโอลิมปิก 2024

วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย แสดงความดีใจหลังได้คะแนนจากคู่แข่ง สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย
วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

แต่นักกีฬาคนที่ 13 นี้จะเป็น non-competing athlete คือไม่ได้ลงแข่งขันแต่แรก แต่จะมีชื่อแทนนักกีฬาด้วยเหตุผลทางด้านการแพทย์ 

โดยหากผู้เล่นในทีม 12 คน มีคนที่ไม่สามารถลงแข่งขันได้เนื่องจากบาดเจ็บหรือป่วย ชื่อนักกีฬาคนที่ 13 นี้จะเข้าไปแทนที่ทันที โดยทาง FIVB ให้เหตุผลว่าเพื่อให้แต่ละทีมมีขนาดจำนวนนักกีฬาใกล้เคียงกับการแข่งขันหลักของ FIVB ช่วยให้ทีมยืดหยุ่นได้มากขึ้นในเรื่องจำนวนนักกีฬาและการเลือกตัวนักกีฬาลงเล่น อย่างไรก็ตามนักกีฬาคนที่บาดเจ็บและถูกแทนที่แล้วนั้น จะไม่สามารถลงแข่งขันในแมทช์ที่เหลือตลอดการแข่งขันได้อีกเลย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่านักกีฬาคนที่ 13 ดังกล่าวจะสามารถเข้าร่วมการแข่งขันในแต่ละแมตช์ และลงฝึกซ้อมกับทีมได้ แต่ก็จะไม่ได้พักในหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิก (Olympic Village) ถ้าหากไม่ได้รับการสนับสนุนโดยโอลิมปิกของประเทศนั้นๆ (คิดว่าน่าจะประมาณ รองรับได้แค่ 12 คน ส่วนคนที่ 13 ทางโอลิมปิกประเทศนั้นๆต้องออกค่าใช้จ่ายเอง) รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ของนักกีฬาคนที่ 13 จะเพิ่มให้เป็นเนื้อหาปรับปรุง (updated version)ของกฎกติกาการแข่งขันโอลิมปิก หรือ Competition Regulations of the Olympic Games Paris 2024 ต่อไป

ขณะที่การจับฉลากแบ่งสายการแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ ก็ได้รับการยืนยันเรียบร้อยแล้ว โดย 12 ทีมที่จะลงแข่งขันในปารีสเกมส์นั้นจะได้รับการวางทีในสายต่างๆ ขึ้นอยู่กับอันดับโลก ณ 17 มิถุนายนสำหรับทีมหญิง และ 24 มิถุนายนสำหรับทีมชาย

สำหรับฝรั่งเศส จะได้เป็นทีมวางอันดับ 1 และได้เป็นทีมแรกในสาย A ในขณะที่อันดับโลกที่ดีที่สุดของทีมที่ได้ไปแข่งขันโอลิมปิกคราวนี้ จะได้เป็นทีมวางอันดับ 2 และ ทีมวางอันดับ 3 และจะปรากฎชื่อเป็นทีมแรกในสาย B และ สาย C ตามลำดับด้วย ส่วนอีก 9 ทีมที่เหลือ จะมีการใส่ชื่อทีมทั้ง 9 ทีมลงในโถสามโถๆละ 3 ทีม ขึ้นอยู่กับอันดับโลกที่กำหนดในวันดังกล่าว และจับฉลากวางสายไปทีละแถว ตามระบบการวางทีมแบบกระดูกงู

แผนผัง Paris 2024 Competition Formula Volleyball FIVB/Volleyball World
Paris 2024 Competition Formula Volleyball

 

 

เช็กลิสต์ 18 ศูนย์สอบ ก.พ. แบบ e-Exam ประจำปี 2567

ซูเปอร์คอม ทำนายแชมป์เอเชียน คัพ 2023

เปิดภาพเรนเดอร์-สเปกหลุด iPhone SE 4 มาพร้อมไซส์กะทัดรัด-กล้อง 12MP

PR - ตารางคะแนน-2_B PR - ตารางคะแนน-2_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ