เหตุใด "โปเช็ตติโน่" แพ้-ไร้ถ้วย แต่ยากที่เชลซีจะปลดออก


โดย PPTV Online

เผยแพร่
เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ แม้จะพาทีมเชลซี ทำผลงานไม่ได้ตามเป้า อีกทั้งในการคุมทีมที่ผ่านมาก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แต่ทำไมเวลานี้ถึงยังไม่ถูกไล่ออกจากตำแหน่ง

ปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนผู้จัดการทีมที่ผลงานไม่ดีแบบเมื่อก่อนนั้น มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดด้วยสภาวะทางการเงิน แบบ ซาบี เอร์นานเดซ กับบาร์เซโลน่า แมนฯ ยูไนเต็ด กับ เทน ฮาก และที่โดนจองกฐินอยู่นานกับผลงานที่ลุ่มๆดอนๆ กับเมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ กุนซือของเชลซี ที่จะพาลูกทีม ที่พวกเขาสร้างทีมด้วยทุนที่สูงถึง 467 ล้านปอนด์ ในฤดูกาลนี้ พบกับลิเวอร์พูล ในรอบชิงชนะเลิศ คาราบาว คัพ วันอาทิตย์ที่จะถึงนี้

 

"เชลซี" ยื่น 2 เงื่อนไขชี้ชะตา "โปเช็ตติโน่"

"โปเช็ตติโน่" ตั้งเป้า "เชลซี" แชมป์คาราบาว คัพ

 

เชลซี AFP/Adrian DENNIS
เชลซี ซื้อนักเตะราคาสูง แต่ผลงานไม่ตอบโจทย์อย่างที่ควรจะเป็น

หากเชลซีคว้าถ้วยดังกล่าว และสามารถไปเล่นในรายการคอนเฟอเรนซ์ลีก ในฤดูกาลหน้า ซึ่งมีเงินรางวัลรวมถึง 15 ล้านปอนด์ให้ลุ้นกัน แต่ด้วยกฏทางการเงิน ทำให้บรรดาสโมสรที่แข่งขันในยุโรป จะได้รับอนุญาตให้ใช้จ่ายสูงสุดเพียง 80 เปอร์เซ็นต์ของรายได้พวกเขา นั่นอาจจะทำให้ ท็อดด์ โบลี่ย์ สามารถอนุมัติให้ โปเช็ตติโน่ เหลือเงินเพียง 10 ล้านปอนด์เท่านั้น แม้ว่าทีมจะมีรายได้จากการผ่องถ่ายนักเตะในปีนี้ไป 269 ล้านปอนด์ ในการเสริมทัพ ซึ่งห่างไกลจากเงิน 1 พันล้านปอนด์ที่ เจ้าของทีมชาวอเมริกันได้ใช้ไป นับตั้งแต่การเข้ายึดสโมสรเมื่อเดือนพฤษภาคม 2022

ถึงแม้ว่า เชลซี ได้พัฒนาแนวคิดใหม่ในการให้สัญญาระยะยาวเพื่อกระจายค่าใช้จ่าย ในส่วนค่าเหนื่อย ที่ปัจจุบัน "สิงโตน้ำเงินคราม" จ่ายเงินค่าจ้างนักเตะไปประมาณ 360 ล้านปอนด์ แต่กระนั้นพวกเขากลับถูกคาดว่าจะมีรายได้น้อยกว่า 450 ล้านปอนด์สำหรับฤดูกาลนี้และปีหน้า ด้วยกฎการเงินของยูฟ่า ที่จะดำเนินการภายในระยะเวลา 2 ปี ได้ยอมให้ขาดทุนเพียง 34 ล้านปอนด์ต่อปีเท่านั้น โดยเวลานี้ก็มีข่าวลือว่า เชลซีอาจต้องมีการย้ายทีมของผู้เล่นเป็นจำนวนมาก โดยจำเป็นต้องขายนักเตะให้ได้มากที่สุดเพื่อให้สอดคล้องกับกฎของยูฟ่าและพรีเมียร์ลีก

แน่นอนว่า ด้วยสภาวะการเงินแบบนี้ จึงเป็นเหตุให้ การตัดสินใจปลดผู้จัดการทีม เพื่อเซ่นผลงาน ที่ย่ำแย่ จึงมีความเป็นไปได้ยาก เพราะการจ่ายเงินชดเชยดังกล่าว จะเสี่ยงต่อเพดานการเงินต่อการโดนตัดแต้มแล้ว การมีเงินแต่เสริมทีมไม่ได้ ก็ไม่ต่างอะไรกับสาวสวย แต่ไร้เสน่ห์ ที่ยากจะมีโค้ชมากฝีมือมาสนใจ
 

เรียบเรียงโดย : วิศิษฐ์ กาญจโนภาศ อาจารย์ สาขาการจัดการ การกีฬา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตจักรพงษ์ภูวนารถ ติดตามได้ที่ sport3minute_

ที่มา : เดลี่ เมล transfermarkt

 

 

Air Japan แจงเหตุยกเลิกเที่ยวบิน อากาศยานขัดข้อง คาดเปิดให้บริการ 23 ก.พ.นี้

สรุป 16 ทีมสุดท้าย ยูโรป้า ลีก ลิเวอร์พูล มีโอกาสจับเจอทีมใด

กางปฏิทิน เงินเดือนข้าราชการและลูกจ้างประจำ จ่าย 2 รอบ ปี 2567

TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ