นับถอยหลังโอลิมปิก "ไอโอซี-กรีซ" จัดพิธีตระการตาจุดไฟคบเพลิงปารีส 2024


โดย PPTV Online

เผยแพร่
คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ร่วมพิธีจุดไฟคบเพลิงที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ นับถอยหลังสู่โอลิมปิก ปารีสเกมส์ 2024

คบเพลิงสำหรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้ถูกจุดขึ้นที่วิหารเฮรา ในกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ตามประเพณีเมื่อวันอังคารที่ 16 เมษายน 2567 ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโบราณ โดยเป็นการนับถอยหลังสู่การแข่งขัน ปารีสเกมส์ 2024 ในอีก 3 เดือนข้างหน้า 

สำหรับพิธีการสำคัญนี้มีคนในวงการกีฬาระดับโลกอย่าง โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี และ โตนี่ เอสตองเกต์ ประธานจัดการแข่งขันปารีส 2024 เข้าร่วมงานนี้

คอนเทนต์แนะนำ
เปิดตัวเหรียญโอลิมปิกปารีส 2024 บรรจุชิ้นส่วน "หอไอเฟล"
ฝรั่งเศสยัน หมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิกปรับตัวรับอากาศร้อนได้
ชาวปารีสไม่ปลื้ม เป็นเจ้าภาพการจัดมหกรรมกีฬา “โอลิมปิก 2024”

แมรี่ มินา นักแสดงหญิงชาวกรีก รับบทเป็นบาทหลวงหญิง ถือคบเพลิงหลังจากจุดคบเพลิงในระหว่างพิธีจุดคบเพลิงโอลิมปิกสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปารีส 2024 ณ แหล่งโบราณคดีโอลิมเปียโบราณ AFP/Aris MESSINIS
แมรี่ มินา นักแสดงหญิงชาวกรีก รับบทเป็นบาทหลวงหญิง ถือคบเพลิงหลังจากจุดคบเพลิงในระหว่างพิธีจุดคบเพลิงโอลิมปิก

ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางของเปลวไฟจากกรีซไปยังปารีส โดยจะมาถึงในวันที่ 26 กรกฎาคม 2567 เพื่อเป็นพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปารีสเกมส์ 2024 

โดย แมรี่ มินา นักแสดงหญิงชาวกรีก ได้จุดเปลวไฟโอลิมปิก ซึ่งรับบทเป็นบาทหลวงหญิงผู้ส่งต่อเปลวไฟให้กับผู้ถือคบเพลิงคนแรกของการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก นั่นคือ นักกีฬาชาวกรีก สเตฟานอส เอ็นตูกอส ดีกรีเหรียญทองประเภทเรือกรรเชียงชายเดี่ยว โอลิมปิก 2020 ก่อนส่งต่อให้ ลอเร่ มาโนดู นักว่ายน้ำชาวฝรั่งเศส เหรียญโอลิมปิก 3 สมัย 

สำหรับเปลวไฟโอลิมปิกจะมีการวิ่งเฉลิมฉลองผ่านผู้ถือคบเพลิงมากกว่า 550 คนในกรีซ ก่อนที่จะส่งไปไปยัง 400 เมือง ในดินแดนปกครองของฝรั่งเศส และจะนำไปจุดในพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในวันที่ 26 กรกรฏาคม 2567 

 สเตฟานอส เอ็นตูกอส เจ้าของเหรียญทองในประเภทเรือกรรเชียงชายเดี่ยว โอลิมปิก 2020 ผู้ถือคบเพลิงคนแรก AFP/Aris MESSINIS
สเตฟานอส เอ็นตูกอส นักพายเรือโอลิมปิก ผู้ถือคบเพลิงคนแรก


 

LiveScore-EURO2024 LiveScore-EURO2024

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ