การให้เงินรางวัลในโอลิมปิก 2024 ที่กรีฑาเตรียมให้ ขัดต่อจิตวิญญาณ?


โดย PPTV Online

เผยแพร่
การให้ "เงินรางวัล" ผู้ที่คว้าเหรียญทองในโอลิมปิก 2024 ที่กรีฑาเตรียมให้ ขัดต่อจิตวิญญาณของมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ

ก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2024 (ปารีสเกมส์) ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจะเริ่มขึ้น ทางกรีฑาโลก (World Athletics) หรือชื่อเดิมคือสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ (IAAF)  ที่มี เซบาสเตียน โคล เป็นประธาน เตรียมเป็นสหพันธ์แรกที่จ่ายหรือให้เงินให้กับนักกีฬาที่คว้าเหรียญทอง ทั้ง 48 รายการในโอลิมปิก ที่เป็นมูลค่า 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.8 ล้านบาท

 

พิธีเปิดโอลิมปิก 2024 ลดผู้ชมลงครึ่งหนึ่งด้วยเหตุผลความปลอดภัย

คาดการณ์ ฝรั่งเศส เจ้าภาพโอลิมปิก 2024 ได้เหรียญเพิ่ม 3 เท่า

"ฝรั่งเศส" นับถอยหลัง 100 วัน จัดโอลิมปิกเกมส์ 2024

โอลิมปิก 2024 AFP/Dimitar DILKOFF
กรีฑาเตรียมเป็นสหพันธ์แรกที่ให้เงินนักกีฬาในการคว้าเหรียญโอลิมปิก

โดยประธาน กรีฑาโลก สนับสนุนในเรื่องของการมอบเงินรางวัลให้ผู้คว้าเหรียญทองว่านี้คือ "การสร้างโอกาส และนักกีฬาที่เห็นนั้นได้ซ้อมกันอย่างหนักเพื่อที่จะลงแข่งขัน ซึ่งผมว่านี่เป็นการสร้างโอกาสในการเพิ่มการโฆษณา ที่จะให้นักกีฬานั้นมีส่วนแบ่งที่มาจากการสนับสนุนของโฆษณาเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับนักกีฬาและพัฒนานักกีฬาเพื่อให้มีแรงพลักดันในการแข่งขันอีกด้วย"

นอกจากนี้องค์กรกรีฑาโลกยังสัญญาว่า จะมีการเพิ่มรางวัลเป็นเงินให้กับผู้คว้าเหรียญเงินและเหรียญทองแดงในกีฬาโอลิมปิกในปี 2028 ที่ลอสแอนเจลิส ด้วยเช่นกัน

ขณะที่ทางด้าน ดาวิด ลาปปาร์เตียงต์ ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ)  ได้เห็นแย้งกับประธานกีฬาโลก พร้อมกับเผยมุมมองว่า  "จุตประสงค์และเป้าหมายที่แท้จริงของโอลิมปิกคือการแบ่งรายได้และให้นักกีฬาแข่งขันกันทั่วโลกมากยิ่งขึ้น” 

"หากเรามุ่งเงินให้กับนักกีฬาตัวท็อป นักกีฬาอื่นๆก็จะไม่ได้โอกาสในการทํารายได้"  

อย่างไรก็ตามเมื่อวันอังคารที่ 16 เมษายน ที่ผ่านมาประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ ยังคงยืนยันคําเดิม ด้วยคำพูดที่ว่า "พวกเราต่างคิดในมุมมองเดียวกันว่านี้ไม่ใช่จุดประสงค์ของโอลิมปิกที่แท้จริง  แต่เวลานี้ยังไม่มีการหารือในเรื่องนี้แต่อย่างใด”

ทั้งนี้ที่ผ่านมาทางคณะกรรมการโอลิมปิก (ไอโอซี) ได้เผยว่ายังคงไม่มีเงินรางวัลสําหรับนักกีฬาแต่อย่างไร แต่จะแบ่งรายได้ให้กับทางสมาคมสหพันธ์กีฬานานาชาติ หรือให้กับ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ  เพื่อไปบริหารกับนักกีฬาเอง ในการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงปารีส 2024 

สำหรับโอลิมปิก 2024 จะจัดขึ้นที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศษ ระหว่าง 26 กรกฏาคม - 11 สิงหาคม ขณะที่การแข่งขันกรีฑา แข่งกันระหว่างวันที่ 1-11 สิงหาคม

 

เปิดตัวเหรียญโอลิมปิกปารีส 2024 บรรจุชิ้นส่วน "หอไอเฟล"

เป็นไปได้หรือ? ประชาชนสงสัยดูไบฝนตกหนัก-น้ำท่วมเพราะ “ฝนเทียม”

ผลบอล UCL เรอัล มาดริด ชนะจุดโทษ แมนฯ ซิตี้ ส่งทีมอังกฤษสูญพันธุ์

พยากรณ์อากาศล่วงหน้า 17 – 26 เม.ย. เตือนฝนเพิ่มขึ้น ระวังพายุฤดูร้อน!

LiveScore-EURO2024 LiveScore-EURO2024
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ