หนูน้อยขาไถ เปิดฉากชิงแชมป์ประเทศไทย ที่เชียงใหม่สุดคึกคัก


โดย PPTV Online

เผยแพร่
เปิดฉากหนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามแรกรอบชิงแชมป์ภาคเหนือ บรรยากาศคึกคัก ผู้ปกครองปลื้มใจจักรยานขาไถช่วยพัฒนาทักษะให้เด็กทำให้ห่างไกลจากโทรศัพท์มือถือและโทรทัศน์ รวมถีงเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

การแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 หรือ ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนามที่ 1 รอบชิงแชมป์ภาคเหนือ เมื่อวันที่ 21 เมษายายน ที่ห้างเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์  ร่วมในพิธีท่ามกลางหนูน้อยนักปั่นและผู้ปกครองที่เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 500 คน 

 

"เปรมณัฏฐ์" นักกีฬาเรือพาย คว้าตั๋วลุยโอลิมปิก 2024

"ภูริพล" คว้าอันดับ 2 ทำสถิติ 10.08 วินาที ศึกกรีฑาที่สหรัฐอเมริกา

หนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์
เปิดฉากหนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามแรกที่เชียงใหม่

ด้าน พลเอกเดชา เปิดเผยว่า การแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถสนามที่ 1 นี้ได้รับการตอบรับจากผู้ปกครองและนักกีฬาเป็นอย่างดี นับเป็นครั้งแรกที่เราเดินทางมาแข่งขันยังต่างจังหวัด ซึ่งตนมีนโยบายว่าอยากจะให้กระจายไปตามภูมิภาคต่าง ๆ เพื่อให้เด็กที่อยู่ในทุกภูมิภาค ได้มีโอกาสแสดงฝีมือและเป็นแชมป์ในแต่ละภาค และนักปั่นทุกคนสามารถลงแข่งขันในภาคต่าง ๆ ได้โดยไม่มีการจำกัดสิทธิ์ นักปั่นภาคใต้ก็สามารถแข่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้ หรือนักปั่นภาคเหนือก็ลงไปทางภาคใต้ได้ จากนั้นจะคัดผู้ที่ได้อันดับ 1-10 ในแต่ละรุ่นของแต่ละภูมิภาค ไปแข่งขันรอบ TCA ซูเปอร์แชมป์ ที่ศูนย์กีฬากมล เขตหนองจอก ต่อไป

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า ขอแจ้งไปยังผู้ปกครองและนักกีฬาว่าในเดือนหน้าตนจะเดินทางไปพบกับประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ ซึ่งได้มีหนังสือเชิญตนไปร่วมประชุมเพื่อหารือในเรื่องการจัดแข่งขันหนูน้อยขาไถหรือ Balance Bike ซึ่งมีการแข่งขันทุกทวีปทั่วโลก แต่ยังไม่มีมาตรฐานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน จึงอยากจะขอข้อมูลจากประเทศไทยเพื่อไปร่างเป็นกฎระเบียบ และกติกาการแข่งขันที่ถูกต้อง ในบางประเทศมีระเบียบว่านักกีฬาไม่มีไลเซ่นจะไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน หน่วยงานที่ออกไลเซ่นได้คือสมาคมหรือสหพันธ์จักรยานของแต่ละชาติ ที่ผ่านมาหน่วยงานต่าง ๆ จัดการแข่งขันโดยมีการขออนุญาตบ้าง หรือไม่มีการขออนุญาตบ้าง ซึ่งสมาคมฯ ก็อนุโลมมาตลอด แต่หลังจากนี้หากเข้าระเบียบของยูซีไอแล้วจะต้องยึดถือเป็นมาตรฐานเดียวกัน จะได้ไม่มีความคิดที่แตกต่างหรือขัดแย้งกัน โดยขอให้ทุกฝ่ายยึดถือกฎเกณฑ์และระเบียบที่สมาคมฯ ออกมาเป็นมาตรฐานในการแข่งขันต่อไป

หนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์
บรรดาหนูน้อยให้ความสนใจร่วมแข่งจำนวนมาก

 น.ส.ธิดา แดงมาลี ผู้ปกครองของ ด.ญ.วรัณนภัส พงษ์คำแดง นักปั่นรุ่นอายุ 2.1-2.6 ขวบหญิง กล่าวว่า “ครอบครัวของเราเป็นชาวจังหวัดเชียงใหม่ ก็เลยให้น้องมาร่วมแข่งขันด้วย ในสนามนี้รู้สึกสนุกมากที่ได้เจอเพื่อนใหม่ ๆ มีทั้งคนในจังหวัดเชียงใหม่เองและคนจากต่างจังหวัดที่มาร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก ส่วนตัวน้องเคยแข่งมา 3 ครั้งแล้ว แต่สนามนี้มาจัดในบ้านของเราก็รู้สึกดีใจ และไม่ต้องเดินทางไกล ประโยชน์สำคัญของการให้น้องมาแข่งขาไถคือทำให้น้องเลิกติดจอ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือและโทรทัศน์ เพราะทุกเย็นจะพาน้องไปออกกำลังกายได้ไปซ้อมไปเล่นกับเพื่อน ๆ ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน และน้องก็มีสุขภาพที่แข็งแรงด้วย”

ผลการแข่งขันรุ่นที่น่าสนใจ มีดังนี้ รุ่นอายุ 1.6-2 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.อิชรวิชญ์ ไชยตน, ที่ 2 ด.ช.พิรัลธร มะลิงาม, ที่ 3 ด.ช.สิปปกร เทพสมบัติ / รุ่นอายุ 2.1-2.6 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.พชรกร ใจดี, ที่ 2 ด.ช.อชิรวิชญ์ เขียนจัตุรัส, ที่ 3 ด.ช.วีรบุรุษ ทิยันต์ / รุ่น 2.7-3 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.พชรดนัย สุขมี, ที่ 2 ด.ช.พีรณัฐ นันทะเสน, ที่ 3 ด.ช.ณัฐณรัณ ตามสีลำ / รุ่นอายุ 3.1-3.6 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.ชิติพัทธ์ อัศวศรีสกุลชัย, ที่ 2 ด.ช.วรภพ วิศิษฐ์กิจการ, ด.ช.ชฎายุ บุตรนิยม / รุ่นอายุ 3.7-4 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.พงษ์พัฒน์ เงางาม, ที่ 2 ด.ช.พีรณัฐ คายสูงเนิน, ด.ช.อนาวินทร์ หวันเหล็ม

 รุ่นอายุ 2.1-2.6 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.ลลิตา จัดวนิชย์, ที่ 2 ด.ญ.วรัณนภัส พงษ์คำแดง, ที่ 3 ด.ญ.ปริชญา นุชยวง / รุ่นอายุ 2.7-3 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.ซีรีน ภู่เงิน, ที่ 2 ด.ญ.จารวี อินทรสูต, ที่ 3 ด.ญ.พระคุณ กิจศุภไพศาล / รุ่นอายุ 3.1-3.6 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.เภมิกา สุทธกูล, ที่ 2 ก.ญ.กุลจิรา จันทร์เงิน, ที่ 3 ด.ญ.อังสุมาลิน กิจสุวรรณ / รุ่นอายุ 3.7-4 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.ณัจฉรียา ฟังประเสริฐกุล, ที่ 2 ด.ญ.พิชญ์ชาพร แสงสว่าง, ที่ 3 ด.ญ.ภัควลัญชญ์ นามวงศ์

 สำหรับโปรแกรมการแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 2 เป็นรอบชิงแชมป์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วันที่ 12 พฤษภาคม ที่ห้างเซ็นทรัล โคราช จังหวัดนครราชสีมา ในรูปแบบเรซซิ่ง 

PR-โปรแกรมผลบอล_B PR-โปรแกรมผลบอล_B
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ