กกท.ชี้แจง เหตุ 35 ปี เข้าเกณฑ์แข่งกีฬาอาวุโสแห่งชาติ


โดย PPTV Online

เผยแพร่
หลังจากโซเชียลสงสัย ว่าอายุ 35 ปี เรียกสูงอายุ จนสามารถลงแข่งกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ได้แล้ว ทางด้านการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มีการชี้แจงเรื่องนี้

จากกรณีที่ในการแข่งขันกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 6  หรือ “เมืองโอ่งเกมส์” ที่ จังหวัดราชบุรี ระหว่าง 19-26 เม.ย. การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้กำหนดเกณฑ์อายุนักกีฬาแข่งขันโดยเกณฑ์อายุต่ำสุดที่จัดอยู่ในกลุ่มนักกีฬาอาวุโสขึ้น อายุ 35 ปีขึ้นไปหรือเกิด พ.ศ. 2532 จนชาวโซเชียลตั้งข้อสงสัยว่าเป็นผู้สูงอายุแล้วหรือนั้น โดยชนิดกีฬาที่ใช้เกณฑ์อายุ 35 ปี ประกอบด้วย กรีฑา, บาสเกตบอล ทีมหญิง, ลีลาศ, ว่ายน้ำ, วู้ดบอล, เกทบอล, ยิงปืน และ แบดมินตัน (36 ปี)

 

หนุ่มวัย 16 ปีถูกจับหลังโพสต์แผนก่อเหตุร้ายในโอลิมปิก 2024

"มาดามแป้ง" จัดประชุมสมาคมฯ ก้าวสู่ปีที่ 109 ลุ้นฟุตซอลไทยเข้าชิงฯ ครั้งแรกรอบ 12 ปี

กีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 6 การกีฬาแห่งประเทศไทย
เกณฑ์อายุที่การกีฬาแห่งประเทศไทยกำหนดในการแข่งขันกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 6

อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ชี้แจงว่า เกณฑ์อายุดังกล่าว เป็นเกณฑ์ที่สหพันธ์กีฬานานาชาติ ได้มีการตั้งเอาไว้สำหรับการแข่งขันกีฬาต่างๆ ซึ่งในระดับนานาชาติก็จะมีเวิลด์ มาสเตอร์เกมส์ ซึ่งยึดเกณฑ์อายุนี้เช่นเดียวกัน เพื่อที่จะต่อยอดไปแข่งขันได้ อย่างไรก็ตามเกณฑ์อายุ 35 ปีนั้น ก็ยังไปแข่งขันในระดับ โอเพ่น ทั่วไป หรือกีฬาแห่งชาติได้ไม่ได้ตัดสิทธิ์แต่อย่างใด

ขณะที่ นางสาวศมจรส มิ่งคำเลิศ โฆษก กกท. ได้เปิดเผยรายละเอียดว่า เรื่องเกณฑ์อายุนักกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 6 “เมืองโอ่งเกมส์” การกีฬาแห่งประเทศไทยได้ดำเนินการจัดการแข่งขันกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ตั้งแต่ ครั้งที่ 1 จนถึง ครั้งที่ 6 โดยดำเนินการจัดการแข่งขันเป็นไปตามตามข้อบังคับว่าด้วยการแข่งขันกีฬาอาวุโสแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ข้อ 3 ให้คำจำกัดความของคำว่า “กีฬาอาวุโส” หมายความถึง กีฬาที่สหพันธ์กีฬาในชนิดกีฬานั้นกำหนดช่วงอายุผู้เข้าร่วมแข่งขันตั้งแต่สามสิบห้าปีขึ้นไป ซึ่งจัดให้มีการแข่งขันกีฬาดังกล่าวทั้งระดับชาติและนานาชาติ หมวด 6 คุณสมบัตินักกีฬา ข้อ 21

“ในการสมัครเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาอาวุโสแห่งชาติ นักกีฬาต้องผ่านการตรวจร่างกายทั่วไปและมีใบรับรองแพทย์ให้เข้าแข่งขันได้ รวมทั้งต้องไม่เป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬา หรือตามที่ กกท. ประกาศกำหนด ตามตารางเกณฑ์อายุดังกล่าวที่เป็นข่าวนั้น การกีฬาแห่งประเทศไทยได้ทำกำหนดเกณฑ์อายุมาเพื่อแจ้งให้จังหวัดต่างๆที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันตั้งแต่รอบคัดเลือกตัวแทนนักกีฬาระดับภาคและรอบระดับชาติ เพื่อให้ทราบเกณฑ์อายุขั้นต่ำของนักกีฬาในชนิดกีฬานั้นๆ และในแต่ละชนิดกีฬามีการกำหนดช่วงอายุในการจัดการแข่งขันของแต่ละชนิดกีฬา เพื่อรองรับกลุ่มวัยผู้สูงอายุและรองรับกลุ่มวัยที่พ้นจากกลุ่มวัยกลางคนหรือนักกีฬาทีมชาติอีกด้วย อาทิเช่น กรีฑา แบ่งกลุ่มอายุช่วงละ 5 ปี ทั้งหมด 14 กลุ่มอายุ”

ในเรื่องเกณฑ์อายุดังกล่าว เป็นเกณฑ์ที่สหพันธ์กีฬานานาชาติ ได้มีการตั้งเอาไว้สำหรับการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ ซึ่งในระดับนานาชาติก็จะมีเวิลด์มาสเตอร์เกมส์ (Word Master Games) ซึ่งยึดเกณฑ์อายุนี้เช่นเดียวกัน เพื่อที่จะต่อยอดไปแข่งขันได้ อย่างไรก็ตามเกณฑ์อายุ 35 ปี นั้น ก็ยังไปแข่งขันในระดับ โอเพ่น ทั่วไป หรือกีฬาแห่งชาติได้ไม่ได้ตัดสิทธิ์แต่อย่างใด 

กฟภ.กาง 6 กฎเหล็ก! เปิดแอร์อย่างไรให้ประหยัดค่าไฟช่วงอากาศร้อนจัด

"ปรากฏการณ์เอนโซ" เมื่ออุณหภูมิน้ำทะเลเปลี่ยน ผลพวงจาก เอลนีโญ-ลานีญา

"เสรีพิศุทธ์" เชื่อ "บิ๊กโจ๊ก" ยังมีโอกาสกลับมาผงาดได้อีก

LiveScore-EURO2024 LiveScore-EURO2024

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ