"ปรีดิ์อัญ" นักกีฬาขี่ม้าไทย มั่นใจหายทันโอลิมปิก 2024 ลุ้นติดท็อป 15


โดย PPTV Online

เผยแพร่
"ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ การุณยธัช นักกีฬาขี่ม้าสาวทีมชาติไทย ฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัดข้อเท้าขวา จากอุบัติเหตุตกขณะแข่งขัน มั่นใจหายทันทำศึกโอลิมปิก 2024

ความเคลื่อนไหวของนักกีฬาขี่ม้า กระโดดข้ามครื่องกีดขวางที่”ปรีดิ์อัญ” ชนกภรณ์ การุณยธัช หลังจากประสบอุบัติเหตุขณะลงแข่งขันขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง รายการ Longines Global Champion Tour of Doha CSI 3*  150  ซม. ที่ประเทศการ์ต้า เพื่อเตรียมม้าไปแข่งขันโอลิมปิก 2024 “ปารีสเกมส์” ปรากฏว่า ม้าเสียหลักล้มขณะกระโดดขึ้นเครื่อง “ปรีดิ์อัญ” ตกลงจากหลังม้าข้อเท้าข้างขวาหัก 

คอนเทนต์แนะนำ
"ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ ขี่ม้าหญิงไทยคนแรกคว้าตั๋ว อลป.
เปิดตัวเหรียญโอลิมปิกปารีส 2024 บรรจุชิ้นส่วน "หอไอเฟล"

"ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ การุณยธัช นักกีฬาขี่ม้าสาวทีมชาติไทย  ฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัดข้อเท้าขวา จากอุบัติเหตุตกขณะแข่งขัน มั่นใจหายทันทำศึกโอลิมปิก 2024 สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย
"ปรีดิ์อัญ" ชนกภรณ์ การุณยธัช นักกีฬาขี่ม้าสาวทีมชาติไทย ฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัดข้อเท้าขวา

หลังการผ่าตัดผ่านพ้นไปด้วยดี ปรีดิ์อัญ อยู่ระหว่างการทำกายภาพบำบัด ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาแห่งประเทศไทยตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ วันละ 1-2 ชม.  หลังจากที่พักฟื้นอยู่ที่ รพ. เป็นระยะเวลาเกือบ 1 เดือน

“ปรีดิ์อัญ” เปิดเผยว่า จากวันที่ผ่าตัดจนถึงตอนนี้ผ่านไปแล้ว 8 สัปดาห์ สภาพร่างกายตอนนี้เริ่มกลับมาประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ ยืนได้ แต่หมอยังไม่ให้ลงน้ำหนักที่เข้าขวา จึงยังต้องใช้ไม้เท้าช่วย แต่ถ้าอยากขี่ม้าก็ขี่ได้ เลยลองขี่ไปแล้ว 3-4 ครั้ง

“ครั้งแรกที่ขึ้นหลังม้า กลัวคะเพราะทำให้กลับไปคิดถึงตอนที่เราตกม้า ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อา ตัวสั้น หน้าซีด แต่ก็พยายามขี่เพื่อให้เกิดความคุ้นเคย จนตอนนี้ก็ขึ้นหลังม้าได้ปกติแล้ว ตอนนี้อยากหายแล้วอยากกลับไปซ้อมม้า  เพราะตั้งใจกับการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้มาก กว่าจะคอวลิฟายผ่านมาได้ยากเย็นมาก พอคอวลิฟายได้ก็ต้องมาเจอกับอุปสรรคครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตคือการสูญเสียม้า ดีไลลาห์ จากการแข่งขัน ตอนนี้จิตใจดีขึ้นเยอะกับเหตุการณ์ที่ผ่านมา เพราะเราต้องผ่านมันไปให้ได้ ต้องเดินหน้าต่อ จึงทำให้การแข่งขันโอลิมปิกในครั้งนี้มีความหมายกับปรีดิ์อัญ”

นักขี่ม้าสาวไทย กล่าวเพิ่มอีกว่า สำหรับโอลิมปิกครั้งนี้ ต้องหายให้ทัน มันไม่มีคำตอบอย่างอื่นได้เลยเพราะเราพยายามกับการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้มาก สิ่งที่ประสบมาถือเปนอุปสรรคอย่างหนึ่งในชีวิตที่ทุกคนต้องเจอ และเมื่อเราเจอแล้วจะผ่านมันไปได้อย่างไหร่ หนูก็ต้องสู้เพื่อเป้าหมายที่วางไว้ และเชื่อว่า ดีไลลาห์ ไม่ได้ไปไหน เค้าอยู่กับหนูตลอด ทุกครั้งที่ขี่ขึ้นม้าจะนึกถึงหน้าเค้า เราตั้งใจแล้วว่า จะต้องกลับไปแข่งโอลิมปิก 2024 ไปขี่เพื่อเค้า และทำเพื่อทุกคนที่เสียสละหลายอย่างเพื่อเรา ทั้งผู้สนับสนุน ทั้งเพื่อประเทศชาติ และเพื่อครอบครัว  ที่สำคัญ ดีไลลาห์ คือแรงบันดาลใจที่ทำให้เราต้องทำให้ดีที่สุด เค้าเสียสละเพื่อเรา เราต้องรักษาโอกาสนี้ไว้และทำโอลิมปิกครั้งแรกออกมาให้ดีที่สุด 

“จากที่คุยกับคุณหมอที่รักษาประมาณ อาการดีขึ้นเรื่อยๆ และหากเป็นไปตามแผนของการรักษา วันที่ 10 มิถุนายน จะเดินทางกลับฝรั่งเศส เพื่อไปแข่งขันประมาณ 2-3 รายการ และพัก 2 สัปดาห์ เพื่อไปแข่งขันโอลมปิก ซึ่งตั้งเป้าไว้กับการแข่งขันโอลิมปิกครั้งแรกของตัวเองคือติด 1 ใน 15 ในการแข่งขันครั้งนี้”  

วันพืชมงคล 2567 พระโคกินน้ำ-หญ้า-เหล้า น้ำท่าบริบูรณ์เศรษฐกิจเจริญรุ่งเรือง

คืบหน้า ไฟไหม้โรงงานมาบตาพุด SCG พร้อมช่วยเหลือเยียวยา ผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต

ผลบอลยูโรป้า ลีก รอบรองฯ นัดสอง อตาลันต้า ควง เลเวอร์คูเซ่น เข้าชิงฯ

LiveScore-EURO2024 LiveScore-EURO2024

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ