อาร์เซน่อล แซงกลับมาชนะ สเปอร์ส 2-1ที่เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม เมื่อวันพุธที่ผ่านมา แต่ตามความเห็นของ เดแคลน ไรซ์ กองกลางของทีมปืนใหญ่ อาร์เซน่อลควรจะชนะด้วยสกอร์ที่มากกว่านั้นมาก เจ้าบ้านมีโอกาสยิงประตู 14 ครั้ง และเข้ากรอบเพียง 4 ครั้ง ส่วนสเปอร์ส ยิงได้ 10 ครั้ง และมี xG (xG ที่คาดหมาย) อยู่ที่ 1.64 ต่อ 0.94 นอกจากนี้ เมื่อคำนึงถึงอาการบาดเจ็บเอ็นไขว้หน้าของ กาเบรียล เฆซุส เจ้าตัวยอมรับว่าทีมของเขาขาดแนวรุกไปอีก
แข้งทีมชาติอังกฤษ กล่าวว่า "คืนนี้มีความหมายมากกว่าสิ่งอื่นใด 45 นาทีแรกเป็นช่วงเวลาที่เราเล่นได้อย่างเหนือชั้นและเราแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ ความปรารถนา และความกดดัน คุณบอกได้เลยว่านี่คือดาร์บี้แมตช์ และพูดตามตรง ผมคิดว่าเราโชคไม่ดีที่ไม่ได้ 10 ประตูในคืนนี้! นั่นคือความรู้สึก"
เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการเซ็นสัญญานักเตะในเดือนมกราคม ไรซ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า "เราเสียแกบบี้ (เฆซุส) ไป เขาอาจจะต้องพักราวๆ หนึ่งปีด้วยอาการบาดเจ็บเอ็นไขว้หน้า มันยากจริงๆ ผมแน่ใจว่าผู้จัดการทีมจะมองหาทางแก้ไข เพราะเราต้องส่ง (เคียแรน) เทียร์นีย์ ไปเล่นทางปีกซ้าย เรามีผู้เล่นไม่เพียงพออยู่บ้าง ผมจะไม่แปลกใจเลยถ้าเราจะทำอะไรบางอย่าง (ในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะ)"
ผลการแข่งขันทำให้อาร์เซน่อลตามหลัง ลิเวอร์พูล จ่าฝูง เพียง 4 แต้ม แต่แข่งมากกว่า 1 นัด หลังจากความผิดหวังจากการตกรอบเอฟเอ คัพเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยน้ำมือของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด การตอบสนองครั้งนี้ถือเป็นการตอบสนองที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทีมของมิเกล อาร์เตต้า แต่ผู้เล่นใหม่ในช่วงเดือนมกราคมอาจเป็นสิ่งจำเป็น หากพวกเขาต้องการลุ้นแชมป์ในฤดูกาลนี้
สำหรับโปรแกรมนัดต่อไป อาร์เซน่อล รองจ่าฝูง จะต้อนรับ แอสตัน วิลล่า ที่อยู่อันดับ 7 ของตาราง ในเย็นวันเสาร์นี้ที่เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม ในเกมพรีเมียร์ลีกนัดต่อไป