ลิเวอร์พูล แชมป์เก่า ทำผลงานย่ำแย่ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน ทำให้ "หงส์แดง" พลาดโอกาสรักษาตำแหน่งจ่าฝูงจากช่วงออกสตาร์ทและเป้าหมายป้องกันแชมป์ หลังเพิ่งชูถ้วยเมื่อเกือบหกเดือนก่อน
อย่างไรก็ตาม ลิเวอร์พูล พลิกสถานการณ์จากความพ่ายแพ้ติดต่อกัน ขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับท็อป 5 ของตารางพรีเมียร์ลีกก่อนช่วงคริสต์มาส หลังเพิ่งเก็บชัยชนะอันยากลำบากเหนือ สเปอร์ส 2-1 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยตามหลัง อาร์เซน่อล จ่าฝูง ทีมเต็งแชมป์อยู่ 10 คะแนน
ขณะที่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แอสตัน วิลล่า และ เชลซี ต่างก็มีอันดับเหนือกว่าลิเวอร์พูล แต่รูนี่ย์กล่าวว่ายังคงมีความเป็นไปได้ที่ "หงส์แดง" จะลดช่องว่างและท้าชิงตำแหน่งแชมป์ได้
เจ้าของแชมป์ลีก 5 สมัยกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กล่าวในพอดแคสต์ทางบีบีซี ว่า "ดูเหมือนว่าอาร์เซน่อล และ แมนซิตี้ จะเป็นสองทีมที่จะทำคะแนนทิ้งห่างอยู่บนหัวตารางพรีเมียร์ลีกตอนนี้"
"ลิเวอร์พูล ก็เช่นกัน ถ้าพวกเขาฟอร์มดีและชนะหลายเกมติดต่อกัน ก็อย่าได้ตัดพวกเขาทิ้งไป ถ้าพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากแฟนๆ พวกเขาก็มีโอกาสแสดงให้เห็น"
"ผมไม่ตัดพวกเขาทิ้งไป แต่ผมคิดว่าอาร์เซน่อลและแมนฯ ซิตี้ จะเป็นสองทีมที่ทำผลงานได้ดีกว่า แอสตัน วิลล่า ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ผมคิดว่ามันจะเป็นหนึ่งในสองทีมอันดับต้นๆ"
ด้าน แกรี่ เนวิลล์ อดีตเพื่อนร่วมทีมของรูนี่ย์ที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เชื่อว่าอาร์เซน่อลจะคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2004 และได้ตัดแอสตัน วิลล่า ออกจากเส้นทางการลุ้นแชมป์แล้ว
"ผมขีดเส้นแบ่งไว้ต่ำกว่าสองอันดับแรก แอสตัน วิลล่า อยู่ตรงนั้นและสมควรได้รับการเคารพ แต่พวกเขาจะไม่คว้าแชมป์ลีก ผมจะประหลาดใจมากถ้ามันเกิดขึ้น อาร์เซน่อลและแมนซิตี้จะต้องเจอกับเรื่องผิดพลาดมากมายก่อนที่แอสตัน วิลล่า จะคว้าแชมป์ลีกได้"