ลิเวอร์พูล เอคโค่ รายงานว่า กลุ่ม SOS และคณะกรรมการแฟนบอลสโมสรลิเวอร์พูล (The LFC Supporters' Board) มองว่าพวกเขาถูกสโมสร "เพิกเฉย" ต่อแผนการเพิ่มค่าใช้จ่ายสำหรับ 3 ฤดูกาลข้างหน้า ซึ่งได้รับการยืนยันในช่วงพักเบรกทีมชาติเดือนมีนาคมที่ผ่านมา
ผู้บริหารระดับสูงของสโมสรลิเวอร์พูล ยืนยันว่า การขึ้นราคาครั้งนี้เป็นผลมาจากอัตราเงินเฟ้อเท่านั้น โดยระบุว่าการตัดสินใจครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นโดยง่าย
หลังจากปรึกษาหารือกับคณะกรรมการแฟนบอลสโมสรลิเวอร์พูลเป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งคณะกรรมการดังกล่าวจัดตั้งขึ้นหลังจากความล้มเหลวของยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก เมื่อ 5 ปีก่อน
การประกาศการตัดสินใจครั้งนี้ สโมสรระบุว่าต้นทุนการดำเนินงานในวันแข่งขันเพิ่มขึ้นถึง 85 เปอร์เซ็นต์นับตั้งแต่ฤดูกาล 2016-17 รวมถึงต้นทุนการดำเนินงานด้านฟุตบอลโดยทั่วไปที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
การปรับขึ้นราคาครั้งนี้หมายความว่า ราคาตั๋วเข้าชมทั่วไปสำหรับผู้ใหญ่จะเพิ่มขึ้นระหว่าง 1.25 ถึง 1.75 ปอนด์ต่อคนต่อวันแข่งขัน ในขณะที่ตั๋วฤดูกาลสำหรับผู้ใหญ่จะเพิ่มขึ้นระหว่าง 21.50 ถึง 27 ปอนด์ในฤดูกาลหน้า
กลุ่ม Spirit of Shankly ได้คัดค้านแผนดังกล่าวอย่างรุนแรง และออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ระบุเหตุผลว่าทำไมการประท้วงจึงเป็นทางเลือกเดียวที่เหลืออยู่
"แฟนบอลต่างโกรธ และพวกเขามีสิทธิ์ที่จะโกรธ"
"สโมสรลิเวอร์พูลเลือกที่จะเพิกเฉยต่อเสียงคัดค้านอย่างชัดเจนและมากมายจากแฟนบอลของตนเอง และเดินหน้าแผนการขึ้นราคาตั๋วเข้าชมการแข่งขันในอีก 3 ฤดูกาลข้างหน้า"
"การประชุมเปิดทางออนไลน์ การสำรวจความคิดเห็น และการพูดคุยนับไม่ถ้วน ล้วนชี้ไปที่สิ่งเดียวกัน นั่นคือ แฟนๆ ไม่ยอมรับการตัดสินใจนี้"
"และถ้าเจ้าของสโมสรไม่ฟัง เราก็จะบังคับพวกเขา นี่ไม่ใช่เรื่องของการปรึกษาหารืออีกต่อไปแล้ว โอกาสนั้นผ่านไปแล้ว นี่คือเรื่องของการลงมือทำ"
"กลุ่มผู้สนับสนุนกำลังจัดเตรียมการตอบโต้ที่เป็นระบบอยู่แล้ว เรากำลังดำเนินการอย่างรวดเร็วเพราะเวลาเป็นสิ่งสำคัญ แต่ทิศทางนั้นชัดเจน การประท้วงจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน"
"หากสโมสรไม่ให้ความสำคัญกับเสียงของแฟนบอล เราก็จะทำให้สโมสรไม่อาจเพิกเฉยได้ คณะกรรมการของกลุ่ม ได้แจ้งอย่างเป็นทางการต่อสโมสรแล้วว่าจะมีมาตรการดำเนินการ ตอนนี้เป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคนที่จะสนับสนุนมาตรการเหล่านั้น"
"มีการหารือเกี่ยวกับการประท้วงทั้งภายในและภายนอกสนามแอนฟิลด์ และเห็นพ้องกันว่าจำเป็นต้องมีการประท้วงเกิดขึ้น"
"นี่จะไม่จำกัดแค่เกมเดียว การดำเนินการจะเกิดขึ้นในเกมเหย้าและเกมเยือน โดยเริ่มจากเกมกับฟูแล่มที่แอนฟิลด์ และจะขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ"
"เราขอร้องแฟนบอลให้หลีกเลี่ยงการใช้จ่ายภายในสนาม หากเป็นไปได้ นี่เป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ถ้ามีคนทำมากพอ มันจะส่งข้อความที่ชัดเจนออกไป แฟนบอลยังเสนอให้เลื่อนการต่ออายุตั๋วปีออกไปจนถึงใกล้กำหนดเส้นตาย เราสนับสนุนข้อเสนอนั้น"
"การตัดสินใจนี้ขึ้นอยู่กับเจ้าของ (เฟนเวย์ สปอร์ตส์ กรุ๊ป หรือ FSG) ไม่ใช่แค่ที่แอนฟิลด์ ไม่ใช่แค่ที่แชปเพิล สตรีท (สำนักงานของสโมสร) แต่รวมถึงที่บอสตันด้วย พวกเขาเป็นคนตัดสินใจ และพวกเขาก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้"
"เราจะดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่าข้อความนั้นส่งไปถึงพวกเขาโดยตรง แฟนบอลจะได้รับเชิญให้เข้าร่วม เมื่อถึงเวลานั้น โปรดเข้าร่วมด้วย"
ด้วยเหตุนี้ ราคาตั๋วเข้าชมทั่วไปจะเพิ่มขึ้นระหว่าง 3 ถึง 4.50 ปอนด์ต่อตั๋วต่อวันตลอดระยะเวลา 3 ปี
ตั๋วเข้าชมการแข่งขันแบบรายนัดที่แพงที่สุดสำหรับฤดูกาล 2028/29 มีราคาอยู่ที่ 65.50 ปอนด์ และตั๋วสมาชิกรายปีจะมีราคาเพิ่มขึ้นระหว่าง 53.50 ถึง 67.50 ปอนด์ ส่วนตั๋วปีสำหรับผู้ใหญ่ (ที่นั่งทั่วไป) ในฤดูกาล 28/29 จะมีราคา 971.50 ปอนด์
ลิเวอร์พูล ตรึงราคาตั๋วเข้าชมทั่วไปไว้ถึง 8 ฤดูกาลจาก 10 ฤดูกาลที่ผ่านมา และตัดสินใจตรึงราคาตั๋วเข้าชมทั่วไปสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ในท้องถิ่นไว้ที่ 9 ปอนด์ หลังจากหารือกับคณะกรรมการตัวแทนแฟนบอลแล้ว
เหตุการณ์ที่คล้ายกันนี้เคยเกิดขึ้นในปี 2016 เมื่อแฟนบอลเดินออกจากสนามในนาทีที่ 70 เพื่อประท้วงข้อเสนอเรื่องราคาตั๋วเข้าชม 70 ปอนด์ ซึ่งส่งผลให้ FSG ต้องเปลี่ยนท่าทีในที่สุด