จากการที่ ฟีฟ่า ได้เสนอแผนการระดมทุน ภายใต้โครงการ FIFA Forward Enterprise (FFE) ที่เป็นบริษัทลูกเพื่อให้เอกชนที่สนใจการแข่งขันของที่ ฟีฟ่า ที่จัดขึ้นรวมไปถึงฟุตบอลโลก เข้ามาลงทุน ซึ่งผลปรากฎว่าแผนการนี้ กลับถูกคัดค้านอย่างหนัก จากสหพันธ์ต่างๆ ทั้ง ยูฟ่า ที่มีมติเอกฉันท์เตรียมคว่ำบาตรจะไม่เข้าร่วมในศึกฟุตบอลโลกครั้งต่อไป หากโครงการนี้เกิดขึ้น รวมถึงเอเอฟซี และ คอนคาเคฟ ก็ต่อต้านเช่นกัน
"หลังจากรับฟังความคิดเห็นทั้งหมดอย่างรอบคอบแล้ว ปรากฏชัดว่าโครงการนี้ได้สร้างความแตกแยกในลักษณะที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตั้งแต่แรก ไม่ว่าจะมีระดับการสนับสนุนมากน้อยเพียงใด"
"จุดประสงค์ของเราคือการรวมเป็นหนึ่งและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นเสมอมา และจะเป็นเช่นนั้นต่อไป"
"ด้วยเหตุนี้ ข้อเสนอนี้จึงจะไม่ดำเนินการต่อ"
"ต่อไปนี้ ผมตั้งใจที่จะรวบรวมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกลับมาอีกครั้งในอีกไม่กี่วันและสัปดาห์ข้างหน้า ด้วยจิตวิญญาณแห่งความสนใจร่วมกันในกีฬาของเรา และด้วยเป้าหมายที่จะส่งเสริมการเติบโตของฟุตบอลในทุกที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่ต้องการการสนับสนุนจากเรามากที่สุด"