วันนี้ ( 16 ม.ค.61) นายเนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษาสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เปิดเผยกับทีมข่าวพีพีทีวีถึงความพิเศษสำหรับวินเทอร์เทสต์ครั้งนี้ ว่า ภายงาน MotoGP Thailand Winter Test 2018 ทั้ง 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 16 – 18 ก.พ.61 นี้ มีกิจกรรมทั้งในและนอกสนาม เริ่มต้นที่กิจกรรมภายในสนามทั้ง 3 วัน ต้องบอกกับแฟนๆชาวไทยว่า ที่สุดของโลกมาอยู่ที่นี่หมดแล้วนักแข่งชั้นนำของโลกมาอยู่ที่นี่หมด วันนี้เป็นวันแรกที่มีการซ้อมวินเทอร์เทสต์ แต่สิ่งที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นคือตอนดีไซน์สนามมีการบอกว่า ความเร็วสูงสุดของสนามคือ 315 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ตอนนี้มีความเร็ว 330 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้ว
“ความพิเศษของวินเทอร์เทสต์ มันต่างจากการแข่งโมโตจีพีคือ ผู้ชมจะได้เห็นการขับแบบเสี่ยงๆ ของนักแข่ง เพราะเขาลองสนาม เขาไม่ต้องคอนโทรล ไม่ต้องประคับประคอง เขาอยากจะรู้ว่า โค้งนี้เขาเข้าได้ความเร็วสูงสุดเท่าไหร่ เขาควรจะทำอย่างไร มันจะหลุดจะแหกบ้างก็ไม่เป็นไร เพราะเป็นเทส เพื่อที่จะได้รู้ไลน์ ความเร็วมันจะสูงกว่าแข่งจริง เพราะว่าแข่งจริงเขาต้องประคองยาง ความเร็ว น้ำหนัก ฉะนั้นใน 3 วันนี้ ใครไม่เคยเห็นคนที่ขี่มอเตอร์ไซค์ความเร็ว 330 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขอให้มาชม แล้วความพิเศษคือ ถ้าซื้อบัตรโมโตจีพี ในวันที่ 5-7 ต.ค.นี้ สามารถมาดูวินเทอร์เทสต์ได้ฟรี เอาเป็นว่าเพียงคุณมีบัตรโมโตจีพีใบเดียว มาดูได้หมดฟรีทั้ง คุณสามารถดูเอเชียโรดเรซซิ่ง 2 สนามที่บุรีรัมย์ได้ คุณดูเวิร์ลซุปเปอร์ไบค์ และโมโตจีพีได้ แต่คุณต้องเอาบัตรมาโชว์”
นอกจากนี้ “เนวิน” เปิดเผยว่า ตนเป็นไบค์เกอร์ ชอบขี่มอเตอร์ไซค์ แต่ตนเป็นสายทัวริ่ง ส่วนโมโตจีพีปีนี้ตนจะเชียร์ใครนั้น ตนตอบได้เลยว่า ตนเชียร์ “แสตมป์” อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ เพราะคือสายเลือดคนไทยคนแรกที่จะได้ลงแข่งในโมโตจีพี แต่จะเป็นโมโตทรี ไม่ใช่มีเพียงแต่นักบิดต่างชาติเท่านั้น แต่ยังมีลูกหลานคนไทยลงแข่งรายการนี้ด้วย การที่รัฐบาลแต่ละประเทศสามารถเซ็นสัญญาเอาลิขสิทธิ์มาแข่งได้ที่ไหนก็ทำได้ ที่สำคัญคือสามารถเอานักแข่งของชาติตัวเองไปแข่งได้หรือไม่แต่ของเรามีนักแข่งของเรา
ขณะที่ กิจกรรมนอกสนามก็มีทั้งอุปกรณ์แต่งรถ ร้านค้า เริ่มตั้งแต่วันนี้ลานข้างนอกมีกิจกรรมของค่ายรถต่างๆ ส่วนช่วงเย็นก็จะมีการประกวดรถเครื่องเสียงนับร้อยคัน ส่วนสนามแดร็ก ที่มีการจัดงานด้วย เนื่องจากบุรีรัมย์มีการจัดคาดเชือก 12 เพื่อแก้ปัญหาเด็กแว้น วันนี้เป็นวันพิเศษสำหรับคนที่ชอบแบทเทิล คือการชวนพวกเขามาตั้งแต่บ่าย 3 โมง แต่หลักการคือต้องมีอุปกรณ์เซฟตี้ หมวกกันน็อค ไม่ใส่รองเท้าแตะ ฉะนั้นบรรดานักซิ่งที่อยากจะแบทเทิลในสนามแดร๊กของบุรีรัมย์ ก็มาได้เลย ส่วนพรุ่งนี้จะมีคาราวานบิ๊กไบค์ และบิ๊กไบค์ปาร์ตี้ ไม่จำกัดซีซี ก็มาได้เลย มีปาร์ตี้มีคอนเสิร์ต ส่วนวันสุดท้ายมีการประกวดรถคลาสสิก ทั้งรถยนต์ และมอเตอร์ไซค์คลาสสิคด้วย