โฉมหน้า “ 4 แข้งจอมเก๋า” ลุยบอลโลก 5 สมัย!


โดย PPTV Online

เผยแพร่
เกร็ดบอลโลกวันนี้จะพาไปดูโฉมหน้าของ 4 นักเตะที่ผ่านมาเวทีฟุตบอลโลกมาแล้วมากถึง 5 สมัย

ทราบกันดีอยู่แล้วว่าฟุตบอลโลกจะทำการแข่งขันทุก ๆ 4 ปี ดังนั้นโดยเฉลี่ย นักเตะจะมีโอกาสไปแข่ง 3-4 สมัย อยู่ที่ช่วงอายุในการติดทีมชาติของแต่ละคน รวมถึงโอกาสเข้ารอบของประเทศนั้น ๆ ด้วย แต่มีอยู่ 4 คน ที่ไปแข่งฟุตบอลโลกมากถึง 5 สมัย หรือคิดเป็นตัวเลขก็คือติดทีมชาตินานกว่า 20 ปี

โดยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ทำได้คือ อันโตนิโอ การ์บาฆาล อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติเม็กซิโก ติดทีมชาติครั้งแรกเมื่อปี 1950 ตอนอายุ 21 เล่นบอลโลกสมัยแรกที่บราซิล และตั้งแต่นั้น เม็กซิโก ก็เป็นหนึ่งในขาประจำของทัวร์นาเมนต์ เขาจึงมีโอกาสเล่นต่อเนื่องถึงปี 1966 ที่อังกฤษ รวมแล้ว 20 ปีพอดี และเขาก็ได้รับฉายาว่า El Cinco Copas เป็นภาษาสเปน ที่บอกตัวตนว่าเขาคือคนที่ผ่านบอลโลกมา 5 สมัยนั่นเอง

คนต่อมาที่ทำได้ก็คือ โลธาร์ มัทเธอุส มิดฟิลด์จอมเก๋าแห่งเยอรมนี มัทเธอุส ประเดิมด้วยการลุยฟุตบอลโลกปี 1982 ที่สเปน ซึ่งปีนั้นจบด้วยการเป็นรองแชมป์เช่นเดียวกับปี 1986 แต่ครั้งที่สร้างผลงานได้ยอดเยี่ยมที่สุดคือการสวมปลอกแขนกัปตันทีมชาติเยอรมนีตะวันตก ผงาดคว้าแชมป์โลกปี 1990 ที่อิตาลี และบอลโลกสมัยสุดท้ายของเขาก็คือ ฟรองซ์ 1998 ก่อนจะแขวนสตั๊ดในปี 2000

คนถัดมาเชื่อว่าคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สำหรับนายทวารจอมเก๋าของอิตาลีอย่าง จานลุยจิ บุฟฟ่อน ติดทีมชาติชุดใหญ่ตั้งแต่ปี 1997 แต่ต้องรอจนถึงปี 2006 ถึงจะประสบความสำเร็จสูงสุดในการคว้าแชมป์โลกกับอิตาลีที่เยอรมนี แต่น่าเสียดายที่ปีนี้ อิตาลี ไม่ได้ไปบอลโลกจึงทำให้เขาพลาดโอกาสสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเตะคนแรกที่ได้เล่น 6 สมัย แม้จะประกาศเลิกเล่นทีมชาติไปก่อนหน้านี้ แต่ว่าในเกมอุ่นเครื่องก็ยังถูกเรียกตัวกลับมาประจำการให้แฟน ๆ ได้พอชื่นใจอีกครั้ง

ส่วนคนล่าสุด ที่กำลังจะลงแข่งฟุตบอลโลกสมัยที่ 5 ของตัวเองที่รัสเซียครั้งนี้ ก็คือราฟาเอล มาร์เกซ เซ็นเตอร์แบ็ควัย 39 ปีทีมชาติเม็กซิโก ที่เคยค้าแข้งอยู่กับบาร์เซโลน่า ซึ่งถือว่าเซอร์ไพรส์พอสมควรเพราะก่อนหน้านี้เขาประกาศแขวนสตั๊ดกับสโมสรไปแล้ว แต่ฮวน คาร์ลอส โอโซริโอ้ เฮดโค้ชทีมชาติเม็กซิโกก็ตัดสินใจใส่ชื่อเขาเป็น 1 ใน 23 ขุนพลด้วย และนั่นก็ทำให้เม็กซิโกเป็นประเทศแรกที่มีนักเตะได้ไปแข่งบอลโลก 5 สมัยถึง 2 คน

 

AFP

LiveScore-EURO2024 LiveScore-EURO2024
TOP ข่าวกีฬา
วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

วิดีโอยอดนิยม

ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์

เพิ่ม PPTVHD36
ลงในหน้าจอหลักของคุณ