ก.คลัง ลงดาบ “เดอะวัน ประกันภัย” สั่งเพิกถอนใบอนุญาต หลังแก้ไขฐานะการเงินไม่ได้
สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย เผย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ลงนามคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตบริษัท เดอะวัน ประกันภัย จำกัด (มหาชน) หลังจากก่อนหน้านี้ มีคำสั่งให้หยุดรับประกันภัย และ แก้ไขปัญหาฐานะการเงินของบริษัทให้เพียงพอ แต่ทางบริษัทไม่สามารถดำเนินการได้
ด่วน! คปภ. สั่ง “เดอะ วัน ประกันภัย” หยุดรับลูกค้าใหม่ชั่วคราว พบหนี้อื้อ-สภาพคล่องไม่พอสินไหม
เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2564 ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. แถลงข่าวระบุว่า วันนี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ลงนามคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตบริษัท เดอะวัน ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ตามคำแนะนำของคณะกรรมการ คปภ. หลังจากก่อนหน้านี้ได้ให้หยุดรับประกันภัย และ แก้ไขปัญหาฐานะการเงินของบริษัทให้เพียงพอ แต่ทางบริษัทไม่สามารถดำเนินการได้ตามเงื่อนไข
โดยย้อนไปก่อนหน้านี้ 2 ธันวาคม 2564 บริษัทมีสินทรัพย์สภาพคล่องที่สามารถนำมาใช้ได้จำนวน 162.40 ล้านบาท ซึ่งไม่เพียงพอต่อการจ่ายค่าสินไหมทดแทนที่ค้างจ่ายอยู่จำนวน 2,400 กว่าล้านบาท ก็แสดงให้เห็นว่าบริษัท ไม่สามารถที่จะแก้ไขสถานะ ทางการเงินได้ และสภาพคล่องได้ รวมทั้งบริษัทเองก็ไม่จ่ายค่าสินไหมทดแทนตามสัญญาประกันภัย ซึ่งทางสำนักงานคปภ. จึงได้นำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการเปรียบเทียบแล้วก็ได้มีการลงโทษปรับ ตามมาตรการทางกฎหมายไปแล้ว
ทั้งนี้จากข้อเท็จจริงที่ปรากฏ ทำให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พิจารณาให้เพิกถอนใบอนุญาต บริษัท เดอะวัน ประกันภัย จำกัด (มหาชน) เนื่องจากมีหนี้สินเกินกว่าทรัพย์สิน จัดสรรเงินสำรองตามมาตรา23 และจัดสรรสินทรัพย์หนุนหลังตามาตรการ 27/4 ไม่เพียงพอตามที่กฎหมายกำหนด มีสินทรัพย์สภาพคล่องไม่เพียงพอ สำหรับการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน มีอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุนไม่เพียงพอตามที่กฎหมายกำหนด แสดงให้เห็นว่าบริษัท มีฐานการเงินไม่มั่นคง และไม่เพียงพอต่อภาระผูกพันธ์ ประวิงการจ่ายค่าสินไหมทดแทน ที่ต้องจ่ายโดยไม่มีเหตุผลสมควร
“กรณีจึงเห็นได้ว่าบริษัทไม่มีความสามารถ และความพร้อมที่จะรับประกันภัย และประกอบธุรกิจประกันภัยได้ต่อไป ถ้าให้ประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยต่อไป จะทำให้เกิดความเสียหายต่อประชาชน หรือ ผู้เอาประกันภัยตลาดจนความน่าเชื่อถือของธุรกิจประกันภัย ดังนั้น อาศัยอำนาจตามความใจมาตรา 59 (1)(2)(4)และ(5) แห่งพระราชบัญญัติประกันวินาศภัย พ.ศ.2535 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจึงมีคำสั่ง ให้เพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยของบริษัท เดอะวัน ประกันภัย จำกัด (มหาชน)” เลขาธิการ คปภ. กล่าว
สำหรับคำสั่งล่าสุด ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2564 บอร์ด คปภ.มีมติให้ ออกคำสั่งให้ บริษัท เดอะวันประกันภัย จำกัด (มหาชน) “หยุดรับประกันภัยเป็นการชั่วคราว” เพื่อแก้ไขฐานะการเงิน ภายในไม่เกิน 15 วันนับแต่วันได้รับคำสั่ง และล่าสุดผ่านมา 12 วัน ก็มีคำสั่งจากกระทรวงการคลัง ให้เพิกถอนใบอนุญาตเป็นที่เรียบร้อย
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB