ภาคขนส่ง ปรับขึ้นราคา 15-25% ตามน้ำมันดีเซล
วันนี้น้ำมันดีเซล ปรับราคาขึ้นถึงลิตรละ 2 บาทต่อลิตรเป็นวันแรก พาไปดูบรรยากาศปั๊มน้ำมันกันหน่อย ปรากฎว่าหัวจ่ายน้ำมันดีเซลตามปั๊มน้ำมันเงียบเหงา เพราะว่าคนแห่เติมล่วงหน้าก่อนขึ้นราคา 2 บาท ทำให้ปั๊มหลายแห่งน้ำมันดีเซลหมดเกลี้ยง ขณะที่ สมาคมขนส่งสินค้าฯ ระบุว่า ภาคการขนส่งได้ปรับราคาขึ้นตามแล้ว 15-25% พร้อมแนะรัฐเร่งขยายเวลาลดภาษีสรรพสามิต
"ราคาน้ำมันดีเซล" วันนี้ ( 1 พ.ค. 2565) ปรับขึ้น 2 บาทต่อลิตรเป็นวันแรก ทำให้ราคาน้ำมันดีเซลหน้าปั๊มวันนี้ พุ่งทะลุ 30 บาท อย่างน้ำมันดีเซล B7 อยู่ที่ 31.99 บาทต่อลิตร ดีเซล B10 อยู่ที่ 31.99 บาทต่อลิตและดีเซลพรีเมี่ยมซุปเปอร์เพาเวอร์ B7 อยู่ 38 บาทต่อลิตร ส่งผลให้บรรยากาศปั๊มน้ำมัน โดยเฉพาะหัวจ่ายน้ำมันดีเซลประเภทต่างๆ เงียบเหงาไปอย่างแปลกตา
ซึ่งทีมข่าวพีพีทีวีลงพื้นที่สำรวจตามปั๊มน้ำมันต่างๆพบว่าประมาณ 60-70% ของรถยนต์ที่ขับเข้ามาเติมน้ำมัน ล้วนเป็นรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซิน กันแทบทั้งสิ้น และแทบจะไม่มีใครขับมาเติมน้ำมันดีเซล หรืออาจมีเพียงส่วนน้อยมากเท่านั้น
ซึ่งหากเราย้อนไปดูเปรียบเทียบภาพคนแห่ไปเติมน้ำมัน กับภาพในวันนี้จะพบว่าแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยสาเหตุสำคัญที่น้ำมันดีเซลมีผู้ใช้บริการน้อย นอกจากราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นแล้ว เมื่อวานที่ผ่านมาก็มีพี่น้องประชาชน แห่นำรถมาเติมตุนไว้ให้เต็มถังก่อนที่จะมีการปรับขึ้นราคาไปแล้ว เป็นเหตุทำให้ในวันนี้ ปั๊มน้ำมันบางแห่งต้องแขวนป้ายเอาไว้ที่หัวจ่ายน้ำมันดีเซลหมดเกลี้ยง โดยเฉพาะช่วงเช้าวันนี้จากการสำรวจพบว่า หัวจ่ายของน้ำมันดีเซล พื้นฐานอย่างดีเซล B7 หมดจนเกลี้ยงปั๊ม ทำให้ลูกค้าบางรายที่เข้ามาก็ต้องผิดหวัง และขับรถออกไปหาปั๊มอื่นแทน
ขณะที่น.ส.ปิยนุช สัมฤทธิ์ นายกสมาคมขนส่งสินค้า และโลจิสติกส์ไทย เปิดเผยว่า วันนี้ราคาน้ำมันดีเซลที่เป็นต้นทุนหลักของผู้ขนส่งถูกปรับขึ้นไปแล้ว ทางสมาคมจึงได้แจ้งสมาชิกว่าให้สามารถปรับราคาค่าขนส่งขึ้นได้ 15-25% ตามต้นทุนราคาน้ำมัน แต่ก็ขอความร่วมมือหากรายใด ยังพอพยุงราคาได้ก็ปรับขึ้นเพียงเล็กน้อยให้ธุรกิจอยู่ได้ เพื่อประคองกำลังซื้อไปก่อน พร้อมทางเสนอให้รัฐบาล เร่งปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน ขยายเวลาการลดภาษีสรรพสามิต ประครองให้เศรษฐกิจฟื้นกลับมาก่อน
อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการแสดงความกังวลมาก คือ เรื่องของการขยายลดเวลาลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ลิตรละ 3 บาท ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 20 พ.ค.นี้ เพราะหากปล่อยให้หมดอายุมาตรการ ราคาน้ำมันอาจเพิ่มขึ้นทันทีอีก 3 บาทต่อลิตร เมื่อระดับราคาน้ำมันไปชนเพดาน 35-38 บาท ย่อมมีผลกระทบต่อปากท้องค่าครองชีพของประชาชนเป็นอย่างมาก
ขณะที่ พ่อค้าเกษตรกรชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน โอดครวญหลังปรับราคาน้ำมันขึ้น 2 บาท ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวโดยนายชุมพล วนาลัยธำรง อายุ 40 ปี พ่อค้าขายผักในตลาดเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า การปรับราคาน้ำมันมีผลกระทบมาก จากเดิมที่เคยเติมน้ำมันเต็มถัง 1,500 บาท แต่เดี๋ยวนี้้เต็มถังต้องจ่ายไปถึงกว่า 2,000 บาท ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมากขึ้น และราคาสินค้า เช่น ปุ๋ย สารเคมี ก็จะต้องสูงขึ้นตามไปอีก แต่เวลานี้พืชผลทางการเกษตรราคาตกต่ำ เมื่อปรับราคาน้ำมันขึ้นทำให้ค่าขนส่งเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ผลกำไรที่เคยได้ก็ไม่มีแล้ว
เช่น จากเมื่อก่อนตนรับผลผลิตทางการเกษตรในพื้นที่มาจำหน่าย จากเดิมที่เคยเติมน้ำมันดีเซล 400 บาท มาวันนี้ตนต้องจ่ายเงินเติมน้ำมันเพิ่มเป็น 600-700 บาท กำไรที่จะได้ลดลงไปเกือบครึ่ง ถ้าไปขายต่างอำเภอที่ต้องเดินทางไกลๆ เช่น ขุนยวม ปางมะผ้า จากที่เคยเติมน้ำมันไป-กลับ 700 บาท ต้องเติมเพิ่มอีกเป็น 1,000 บาท พร้อมฝากให้รัฐบาลช่วยตรึงราคาน้ำมันดีเซล ที่ประมาณลิตรละ 28บาท เหมือนเดิม เพราะเวลานี้เกษตรกรเดือนร้อนกันเป็นอย่างมาก
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB