นโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย พรรคเพื่อไทย "เกิดยาก"
นโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย เป็นหนึ่งในนโยบายชูโรงของพรรคเพื่อไทย โดยนักวิชาการด้านคมนาคมมองว่า "เกิดยาก"
ศ.ดร.เอกชัย สุมาลี นักวิชาการด้านคมนาคม ขนส่ง สถาบันนวัตกรรมบูรณาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า นโยบายของรัฐบาลใหม่ที่ต้องการผลักดัน ลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ต้องดูเงื่อนไขหลายปัจจัย โดยเฉพาะสัญญาที่เกี่ยวข้องกับภาคเอกชนที่เข้ามาบริหารจัดการ ซึ่งมีการกำหนดโครงสร้างราคาค่าโดยสารเอาไว้แล้ว และมีต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเดินรถที่สูงอยู่แล้ว โดยรัฐต้องจ่ายชดเชยให้กับเอกชน ต้องใชงบในการอุดหนุนจำนวนมาก
ดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจเดือนส.ค.ร่วง เหตุค่าครองชีพสูงกดดัน
เปิด "อัตราภาษีที่ดิน" ล่าสุด หลัง กทม.เริ่มปรับเพิ่ม 11% คนไม่จ่าย
ใช้เงินจากส่วนไหนมาอุดหนุน - วิธีลดค่าโดยสารได้อย่างไร
นอกจากนี้ ผู้ที่เสนอนโยบาย ยังไม่มีรายละเอียด ที่ชัดเจนว่า จะมีวิธีลดค่าโดยสารได้อย่างไร จึงเชื่อว่า การทำให้ค่าโดยสารรถไฟฟ้าเหลือ 20 บาทตลอดสาย เกิดขึ้นได้ยาก
แนวทางที่พอจะเป็นไปได้
ในการลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าให้เหลือ 20 บาท ก็คงหนีไม่พ้นการใช้เงินงบประมาณมาอุดหนุน แต่อาจจะต้องหาแนวทางที่ใช้งบประมาณอุดหนุนให้น้อยที่สุด เช่น กำหนดให้ราคาค่าโดยสารเริ่มต้น ราคา 20 บาท เฉพาะในบางเส้นทาง เช่น คิดราคา 20 บาทใน 6 สถานีแรก และคิดเพิ่มในสถานีที่เหลือ หรือ ใช้ลักษณะ ตั๋ววันหรือตั๋วเดือน เหมาเที่ยวไป-กลับ ในราคา 20 บาท
ซึ่งทั้งสองแนวทางก็จำเป็นจะต้องใช้เงินงบประมาณเข้ามาอุดหนุนส่วนต่างของราคา แต่ก็จะใช้งบประมาณน้อยกว่าอุดหนุนทั้งระบบ
แนะแนวทางแก้ปัญหาราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้า
อาจารย์ เอกชัย เสนอว่า แต่หากรัฐบาลต้องการ แก้ปัญหาราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้า ให้มีความเหมาะสม และเป็นประโยชน์กับประชาชนจริงๆ ควรมองการพัฒนารถไฟฟ้าไม่ใช่เร่งแค่โครงสร้างพื้นฐาน แต่จะต้องมองไปที่การพัฒนาเชื่อมโยงกันทั้งระบบ โดยเฉพาะการผลักดันตั๋วร่วม เชื่อมรถไฟฟ้าทุกสายเข้าด้วยกันและลดค่าแรกเข้า ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นในการลดค่าโดยสาร
รัฐบาลควรเน้นการหารายได้เพิ่ม จากการบริหารจัดการโครงการรถไฟฟ้า แทนการนำงบประมาณไปอุดหนุนโดยตรง เพื่อนำไปอุดส่วนต่างของต้นทุน เพื่อทำให้ค่าโดยสารถูก เช่น การพัฒนาพื้นที่ในสถานี การออกพันธบัตรรัฐบาล และการบริหารโครงการรถไฟฟ้าควรดำเนินการโดยภาครัฐ แทนการให้เอกชนบริหาร ซึ่งจะสามารถควบคุมกลไกของราคาให้เป็นประโยชน์กับประชาชนได้