สมาคมไกด์ บุก ก.ท่องเที่ยวฯ จี้ปราบไกด์ผีทุกภาษา
สมาคมมัคคุเทศก์ฯ บุกกระทรวงท่องเที่ยวฯ ร้องให้ช่วยปราบไกด์เถื่อน ต่างชาติแย่งอาชีพ
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย รวมตัวกันที่บริเวณหน้ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ให้พิจารณามาตรการกำกับดูแลธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์
โดยขอให้เลื่อนการบังคับใช้ระบบใบสั่งงานมัคคุเทศก์ออนไลน์ ที่ให้บริษัทนำเที่ยวจัดทำใบสั่งงานมัคคุเทศก์ (Job Order) ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ Thailand Smart Tour (TST) โดยจะเริ่มบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ตุลาคม 67

สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพฯ ได้รับฟังความคิดเห็นจากการเข้าทดสอบระบบ พบว่ายังมีปัญหาอุปสรรคและยากแก่การใช้งาน จึงขอให้คณะกรรมการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์พิจารณาเลื่อนการบังคับใช้ออกไปก่อน รวมถึงขอให้จัดตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาแก้ไขระเบียบ หลักเกณฑ์ การส่งใบสั่งงานมัคคุเทศก์ (Job Order) ให้สามารถปฏิบัติได้จริงและสอดคล้องกับการท่องเที่ยวในปัจจุบัน
นอกจากนี้ขอให้พิจารณามาตรการควบคุมชาวต่างชาติในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เพราะปัจจุบันชาวไทยในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากต่างชาติจำนวนมาก ทั้งในส่วนของผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวมัคคุเทศก์ และธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง
อาลัย "ยุวดี มีทำ" นักธุรกิจสาวเจ้าของแคบหมึก "โอเชี่ยนบอย"
กาง 9 ประเด็นร้อน! รอสอย “นายกอิ๊งค์-พรรคเพื่อไทย”
พยากรณ์ฝนล่วงหน้า 1-10 ก.ย. ร่องมรสุมพาดผ่าน ฝนตกหนักถึงหนักมาก

นายวัสน์พล อรรถพรธนเสรฐนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันมัคคุเทศก์เถื่อนซึ่งเป็นชาวต่างชาติที่ไม่ใช่สัญชาติไทยมาแย่งอาชีพของคนไทย โดยเฉพาะมัคคุเทศก์ซึ่งเป็นอาชีพสงวน พวกเราชาวมัคคุเทศก์ที่มีบัตรมัคคุเทศก์มีความมีความรู้สึกว่าไม่ยุติธรรม จึงอยากให้ทางคณะกรรมการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ และผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยกันแก้ไข และบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ไม่อย่างนั้นไกด์เถื่อนเหล่านี้จะทำให้ภาพพจน์ของการท่องเที่ยวเสียหาย
ด้านนายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นตัวแทนรับหนังสือในวันนี้ กล่าวว่า ใบสั่งงานมัคคุเทศก์ (Job Order) เป็นเรื่องที่มีการบังคับใช้มานานแล้ว แต่เดิมจะมีทั้งออนไลน์และเขียนกระดาษ (manual) แต่ในระบบใหม่ที่กรมการท่องเที่ยวจะนำมาใช้จะเป็นออนไลน์ 100% เพื่อป้องกันไกด์เถื่อน ทัวร์เถื่อน เข้าใจว่าจะทำให้เกิดปัญหาในการปฏิบัติของมัคคุเทศก์จำนวนหนึ่งที่ยังคุ้นเคยและสะดวกกับแบบที่เป็นกระดาษ จากเดิมที่ได้ประกาศว่าจะมีการบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 67 แต่เมื่อรับฟังเสียงสะท้อนจากมัคคุเทศก์ในวันนี้แล้วก็มีความจำเป็นที่จะต้องเลื่อนออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เพื่อหาจุดลงตัวกับพี่น้องมัคคุเทศก์ โดยจะมีการประกาศเลื่อนอย่างเป็นทางการอีกครั้งจนกว่าจะหาข้อสรุปได้
โดยในช่วงบ่ายวันนี้ คณะกรรมการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์มีนัดหมายประชุมอยู่แล้ว จึงจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมด้วย