ยอมรับ !! “เงินบาทแข็ง” เป็นปัจจัยเสี่ยง กระทบยอดส่งออกไทย
ส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ คาด ส่งออกทั้งปี 67 โตเกินเป้า ขยายตัวได้มากกว่า 2% หลังเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้น ยอมรับ !! “เงินบาทแข็ง” เป็นปัจจัยเสี่ยง กระทบยอดส่งออกไทย
นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงแนวโน้มการส่งออกปี 2567 โดยคาดว่า จะสามารถผลักดันการส่งออกปีนี้ให้ขยายตัวได้มากกว่า 2% เนื่องจากช่วง 8 เดือนแรกที่ผ่านมา การส่งออกขยายตัวได้มากกว่า 4.8% ซึ่งเกินเป้าคาดการณ์ทั้งปีที่ 1-2% แล้ว
สำหรับการส่งออกในช่วงเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ยังขยายตัวมากถึง 7% โดยมีมูลค่าการส่งออกสูงถึง 2.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ สูงกว่าค่าเฉลี่ยที่ 2.2 -2.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ
ส่วนตัวจึงมองว่า การส่งออกทั้งปีจะขยายตัวได้เกิน 2% เพราะขณะนี้เศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัวแล้ว ทำให้บางประเทศมีศักยภาพในการนำเข้าสินค้ามากขึ้น เห็นได้จากตลาดส่งออกหลายตลาดกลับมาขยายตัวเป็นบวก รวมทั้งปัญหาค่าวางเรือแพงก็คลี่คลาย พร้อมเชื่อว่า การส่งออกของไทยจะเติบโตดีได้ต่อเนื่องไปจนถึงกลางปีหน้า โดยมีมูลค่าส่งออกเฉลี่ยเดือนละ 2.3-2.4 หมื่นล้านบาท
นอกจากนี้ ปัญหาเงินบาทแข็งค่าในขณะนี้ ต้องยอมรับว่าส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทย แต่ยังเชื่อมั่นในศักยภาพของผู้ส่งออกไทย ว่าจะสามารถบริหารจัดการได้ เนื่องจากบางรายได้มีการเจรจาซื้อขายล่วงหน้าไว้พอสมควรแล้ว รวมถึงยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นที่อาจส่งผลกระทบต่อการส่งออก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งหากไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเชื่อว่าการส่งออกจะขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง
เช็กสถิติหวย "สลากกินแบ่งรัฐบาล" งวดวันที่ 1 ตุลาคม ย้อนหลัง 10 ปี
BTC
ETH
DOGE
ADA
BNB
KUB