“สี จิ้นผิง” เรียกประชุมผู้ประกอบการชั้นนำ เล็งกลับมาหนุนภาคเอกชนจีน
ประธานาธิบดีจีนส่งสัญญาณพร้อมกลับมาสนับสนุนธุรกิจภาคเอกชนอีกครั้ง หลังเรียกประชุมบรรดาผู้ประกอบการชั้นนำ รวมถึง “แจ็ก หม่า”
เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ได้เป็นประธานการประชุมร่วมกับผู้ประกอบการภาคเอกชนที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก เช่น แจ็ก หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา, เหลย จวิน ผู้ก่อตั้งเสียวหมี่ (Xiaomi), หวัง ซิ่งซิ่งจาก Unitree ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัปด้านหุ่นยนต์, เหลียง เหวินเฟิง ผู้ก่อตั้ง DeepSeek, เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย (Huawei), หม่า ฮั่วเถิง ผู้ก่อตั้ง Tencent, หวัง ฉวนฝู จากบริษัท BYD ฯลฯ

การพบปะกันครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณว่า รัฐบาลจีนพร้อมสนับสนุนภาคเอกชนแล้ว หลังจากถูกละเลยมานาน และจีนอาจมองเห็นแล้วว่า บริษัทเอกชนเหล่านี้เป็นกุญแจสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ
นอกจากนี้ ผู้ประกอบการที่เข้าพบ สี จิ้นผิง ยังล้วนแล้วแต่เป็นบุคคลสำคัญในความทะเยอทะยานของจีนที่จะลดการพึ่งพาเทคโนโลยีของสหรัฐฯ โดยเป็นตัวแทนของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่การผลิตชิปและยานยนต์ไฟฟ้าไปจนถึงปัญญาประดิษฐ์
การประชุมครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงท่าทีที่อ่อนลงของรัฐบาลจีนต่อบริษัทที่มีส่วนขับเคลื่อนเศรษฐกิจส่วนใหญ่ของประเทศ โดยเกิดขึ้นในช่วงเดียวกับที่สหรัฐฯ เพิ่งดำเนินการใช้มาตรการทางภาษีที่อาจส่งผลให้เศรษฐกิจจีนถดถอย
ผู้นำจีนเรียกร้องให้เหล่าผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัทที่มารวมตัวกันรักษาจิตวิญญาณแห่งการแข่งขันและมีความเชื่อมั่นในอนาคตของประเทศ โดยเน้นย้ำว่า ความท้าทายที่พวกเขาเผชิญเป็นเพียงสถานการณ์ “ชั่วคราว”
สี จิ้นผิง ยังสัญญาว่าจะยกเลิกค่าธรรมเนียมหรือค่าปรับที่ไม่สมเหตุสมผลต่อบริษัทเอกชนและกำกับดูแลสนามการแข่งขันให้เท่าเทียมกัน โดยในวันเดียวกัน รัฐสภาของจีนกล่าวว่า จะทบทวนกฎหมายที่เน้นไปที่การส่งเสริมเศรษฐกิจภาคเอกชน
สี จิ้นผิง กล่าวกับผู้ประกอบการว่า “จำเป็นต้องขจัดอุปสรรคทุกประเภทที่ขัดขวางการใช้ปัจจัยการผลิตอย่างเท่าเทียมกันและการมีส่วนร่วมอย่างยุติธรรมในตลาดการแข่งขัน”
ประธานาธิบดีจีนเสริมว่า “เราส่งเสริมการเปิดสนามการแข่งขันด้านโครงสร้างพื้นฐานอย่างยุติธรรมต่อไปสำหรับนิติบุคคลทางธุรกิจทุกประเภท และพยายามอย่างเต็มที่ต่อไปเพื่อแก้ปัญหาการจัดหาเงินทุนที่ยากลำบากและมีต้นทุนสูงสำหรับบริษัทเอกชน”
โหย่ว ฉวนหมั่น อาจารย์อาวุโสจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสังคมศาสตร์สิงคโปร์ กล่าวว่า “นี่เป็นสัญญาณที่แรงที่สุดที่จีนสามารถปล่อยออกมาเพื่อกระตุ้นความเชื่อมั่นทางสังคม การที่ สี จิ้นผิง ปรากฏตัวเพื่อพบปะกับบรรดาผู้ประกอบการนั้นเน้นย้ำถึงความสำคัญทางการเมืองของการประชุมครั้งนี้”
ยังไม่ชัดเจนว่า ทางการจีนมีแผนจะเปลี่ยนจุดยืนต่อภาคเอกชนในระดับใด การแสดงการสนับสนุนอย่างแข็งขันของสี จิ้นผิง คาดว่าจะช่วยกระตุ้นการพุ่งขึ้นของตลาดหุ้นและปลุกเร้าจิตวิญญาณของบรรดาผู้ประกอบการได้อย่างแน่นอน แต่ขึ้นอยู่กับว่าทางการจะดำเนินนโยบายที่เป็นรูปธรรมมากขึ้นหรือไม่
เรียบเรียงจาก Bloomberg